Biểu hiện thường gặp của bệnh tim mạch

07-06-2021 10:30 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi hay bị hồi hộp đánh trống ngực, đó có phải là bị bệnh tim mạch không? Xin cho biết những biểu hiện thường gặp của bệnh tim mạch?

 Nguyễn Văn Cường (Hà Nam)

Một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng hồi hộp đánh trống ngực như: có dùng chất cafein như coffee, chè, cacao, chocolate, soda…, đánh trống ngực do căng thẳng tâm lý, cường tuyến giáp, tác dụng phụ do dùng thuốc, bệnh lý động mạch vành, bệnh lý cơ tim hoặc bệnh lý van tim. Để chẩn đoán chính xác có bất thường về nhịp tim hay không, người bệnh cần được làm điện tâm đồ.

Biểu hiện thường gặp của bệnh tim mạch là: khó thở, thở không tương sức với mức độ hoạt động thể lực, khó thở xuất hiện đột ngột.

Đau thắt ngực: cơn đau như bóp nghẹt ở giữa ngực kéo dài 1-2 phút đều có thể là biểu hiện của bệnh lý tim mạch; rối loạn nhịp tim hoặc bệnh lý mạch cảnh… có thể gây ra ngất; phù mắt cá chân; hiện tượng đổi màu của da và niêm mạc do máu không được bão hòa oxy đầy đủ; tím tái thường thấy ở đầu các ngón tay và quanh môi.

Đau cách hồi: Là một dấu hiệu khá đặc hiệu của bệnh động mạch chi dưới. Người bệnh có biểu hiện mỏi chân và đau hoặc chuột rút khi đi lại, sau khi nghỉ thì đỡ đau chân. Độ dài, quãng đường đi hoặc mức độ đau, thời gian hồi phục phản ánh mức độ nặng nhẹ của bệnh tắc động mạch chi dưới.

Khi có biểu hiện một hay nhiều hơn trong số những dấu hiệu trên, bạn cần gọi điện cho bác sỹ chuyên khoa và đi khám bệnh ngay để được tư vấn và điều trị sớm.


BS. Tạ Tiến Phước
Ý kiến của bạn