Biểu hiện suy gan cấp và cách điều trị

24-01-2024 07:12 | Bệnh thường gặp

SKĐS - Suy gan cấp tính là tình trạng suy giảm chức năng gan diễn ra nhanh trong vòng từ 48 giờ tới vài tuần với những thay đổi cấp tính chức năng gan và ý thức của bệnh nhân.

Trong cơ thể người, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, có chức năng chuyển hóa các chất độc hại để thải trừ ra khỏi cơ thể và tổng hợp các chất cần thiết để duy trì sức khỏe. Suy gan cấp là tình trạng nguy hiểm cần phải được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh suy gan cấp

Nguyên nhân gây suy gan cấp gồm:

  • Viêm gan virus: gồm các virus viêm gan A, B, E…. Việt Nam chủ yếu là viêm gan virus B.
  • Do dùng các thuốc/chất gây độc cho gan:

+ Tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt khi dùng quá liều/kéo dài, như thuốc ngủ, thuốc giảm đau hạ sốt, kháng sinh (thuốc lao…), thuốc điều trị tâm thần, ung thư…

+ Lạm dụng những loại thuốc không rõ nguồn gốc, không được kê đơn chính thống: thực phẩm chức năng không rõ tính năng, thuốc nam, thuốc bắc.

+ Lạm dụng những chất kích thích trong thời gian dài: rượu, bia, ma túy…

Nguyên nhân ít gặp: bệnh tự miễn, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (Wilson), sốc kéo dài.

Suy gan và những điều cần biết

Suy gan cấp có biểu hiện vàng da, chán ăn, nôn, buồn nôn, đau bụng vùng gan...

Biểu hiện của suy gan cấp

Biểu hiện của bệnh suy gan cấp gồm:

  • Hội chứng suy tế bào gan: vàng da, mệt mỏi, chán ăn, sợ thức ăn dầu mỡ, đau bụng vùng gan, buồn nôn và nôn, hơi thở có mùi hôi khai, chảy máu khó cầm. Nếu bệnh nhân có bệnh lý gan mạn tính từ trước có thể xuất hiện cổ trướng, nôn máu, đại tiện phân đen.
  • Thay đổi ý thức các mức độ là biểu hiện chính của suy gan cấp ở các mức độ nặng dần từ 1-4 dưới đây. Thay đổi ý thức xuất hiện sau 2-8 tuần từ khi có biểu hiện vàng da
  • Biểu hiện suy gan cấp và cách điều trị- Ảnh 2.

* Các hội chứng toàn thân: xuất hiện trong bệnh cảnh nặng: sốt, suy hô hấp, tụt huyết áp, nhịp tim nhanh, hạ đường máu, suy thận, hôn mê, co giật…

Điều trị suy gan cấp

Điều trị suy gan cấp với các biện pháp sau:

  • Thuốc giải độc gan, thụt tháo, chống phù não, kháng sinh, nuôi dưỡng, thuốc kháng virus (nếu là viêm gan virus).
  • Thủ thuật can thiệp nếu có chỉ định: đặt sonde ăn, đặt nội khí quản bảo vệ đường thở nếu hôn mê. Lọc máu, lọc huyết tương để hấp phụ chất độc do gan không chuyển hóa, thải trừ được. Ghép gan là giải pháp cuối nếu không cải thiện bằng mọi biện pháp điều trị.
Nhiều người suy gan cấp, tổn thương thận sau bữa ăn có loại lá thường gặp Nhiều người suy gan cấp, tổn thương thận sau bữa ăn có loại lá thường gặp

SKĐS - Hai người đàn ông nhập viện cấp cứu sau bữa ăn có lá du mại - loại lá thường được sử dụng làm rau ăn, chế biến với thức ăn hoặc đun nước uống.

BS Đức Minh
Ý kiến của bạn