DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Biểu hiện sớm của nhiễm HIV
15:00 26/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm nay cháu 14 tuổi, mấy tháng trước, có một lần cháu bị xâm hại tình dục từ một người đồng giới. Cháu rất hoang mang và lo lắng, không dám kể cho ai nghe.

Năm nay cháu 14 tuổi, mấy tháng trước, có một lần cháu bị xâm hại tình dục từ một người đồng giới. Cháu rất hoang mang và lo lắng, không dám kể cho ai nghe. Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy khả năng nhiễm HIV của cháu có cao không? Đồng thời cho cháu hỏi những triệu chứng của nhiễm HIV ở độ tuổi của cháu? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều và mong bác giải đáp thắc mắc của cháu!

Nguyễn Hoàng Nam

HIV lây truyền qua 3 đường. Lây truyền theo đường tình dục là đường lây truyền phổ biến nhất do quan hệ tình dục với người nhiễm HIV (cả đồng giới lẫn khác giới); Lây truyền qua đường máu (truyền máu có nhiễm virut HIV, dùng chung bơm kim tiêm với người nhiễm HIV, qua dụng cụ y tế không vô khuẩn; Lây truyền từ mẹ sang con. Mẹ bị nhiễm HIV có thể truyền cho con qua rau thai trong lúc mang thai, trong khi sinh nở qua các vết sây sát ở âm đạo.

Điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS tại Bệnh viện 09. Ảnh: TM

Như vậy nếu cháu bị người có HIV xâm hại tình dục thì cháu có thể bị lây nhiễm. Nhưng nếu người đó không bị HIV thì cháu không phải lo lắng quá mức. Vấn đề cần nhắc các cháu là phải biết bảo vệ mình tránh bị xâm hại tình dục, khi không may bị xâm hại thì cháu nên nói với bố mẹ hoặc người có trách nhiệm về chuyện này để có biện pháp ngăn ngừa sự tái diễn của kẻ xấu.

Về triệu chứng, đa số người bị nhiễm HIV không có biểu hiện bất kỳ một triệu chứng hay một dấu hiệu nào của bệnh trong nhiều năm. Một người nhiễm HIV sẽ có kháng thể HIV lưu hành trong máu. Xét nghiệm tìm kháng thể HIV sẽ phát hiện được bệnh. Thời gian xuất hiện của kháng thể này tối thiểu là 3 tháng, nên trong 3 tháng đầu sau nhiễm nếu có xét nghiệm máu cũng không phát hiện được. Vì thế, nếu cháu nghi ngờ bị nhiễm HIV thì tối thiểu sau 3 tháng nên đến cơ sở y tế để xét nghiệm kiểm tra. Cháu cũng không nên giấu bệnh mà không đi xét nghiệm sẽ bỏ lỡ cơ hội điều trị sớm. Vì sau khi xâm nhập vào cơ thể, HIV âm thầm phá hủy các tế bào của hệ thống miễn dịch cơ thể, nếu không được điều trị cơ thể sẽ bị suy giảm miễn dịch nên dễ bị nhiễm trùng cơ hội gây tử vong.

BS. Vũ Hồng Ngọc

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm