DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Biểu hiện phình đại tràng bẩm sinh
15:59 12/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xin bác sĩ cho biết, bệnh phình đại tràng bẩm sinh có thể chữa khỏi được không? Cách điều trị thế nào, bệnh có nguy hiểm?

Xin bác sĩ cho biết, bệnh phình đại tràng bẩm sinh có thể chữa khỏi được không? Cách điều trị thế nào, bệnh có nguy hiểm? Tôi xin cảm ơn!

Trần thanh Thảo (Thái Bình)

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh là một dị tật bẩm sinh cần phải mổ càng sớm càng tốt, nếu không sẽ gây nên các di chứng như trẻ chậm lớn, chậm phát triển tâm thần và cả những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột nặng và tắc ruột. Sau khi phẫu thuật, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Biểu hiện của bệnh: bụng trướng căng, không đi phân su sau hơn 24 giờ hoặc chỉ đại tiện khi dùng ống thông đưa vào hậu môn kích thích. Khi được kích thích hậu môn, trẻ ra rất nhiều phân, dạng như tháo nút tắc ở cống nước và được gọi là dấu hiệu “tháo cống”. Ngoài ra, do bụng trướng căng nên trẻ nôn nhiều. Tuy nhiên cần lưu ý, không phải bất cứ trẻ nào sau khi sinh 24 giờ không đại tiện được đều là bị phình đại tràng bẩm sinh, vì trẻ đó bị dị dạng hậu môn bẩm sinh cũng không đại tiện được. Nhưng, dù là trường hợp nào thì trẻ đều cần phải được phẫu thuật và điều trị sớm.Vì nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tâm thần của trẻ, vì thế, nếu thấy con mình có các dấu hiệu bất thường khi đại tiện, phụ huynh nên đưa con đi khám tiêu hóa càng sớm càng tốt.

ThS. Thanh Lâm

Tin liên quan
Dấu hiệu sớm phình đại tràng bẩm sinh
Phình đại tràng bẩm sinh còn có các tên gọi khác như bệnh Hirschsprung, bệnh vô hạch đại tràng bẩm sinh. Ðây là một bệnh bẩm sinh gặp ở tỷ lệ khoảng từ 1/4.000 - 1/5.000 trẻ sơ sinh.
Biểu hiện phình đại tràng bẩm sinh
SKĐS - Cháu sinh con đầu lòng, được 2 ngày không đi đại tiện, bụng trướng phải đặt xông (sonde).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm