DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Biểu hiện lâm sàng của bệnh xơ gan
08:00 20/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh xơ gan là một trong các bệnh về gan khá nguy hiểm, bệnh lý về gan này do virut viêm gan B,C do uống nhiều rượu bia hay do một vài căn bệnh ở đường mật gây nên. Đây là một căn bệnh mang tính mãn tính tiến triển từ từ gây suy gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Hãy tìm hiểu và nhận biết các biểu hiện lâm sàng của bệnh xơ gan để chữa bệnh kịp thời, tránh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, ung thư gan, viêm phổi, lao phổi...

Cổ trướng: Sau một thời gian dài lâm bệnh như viêm gan do virus, sốt rét hoặc uống rượu lâu ngày người bệnh thấy rối loạn tiêu hóa: Đầy hơi, chán ăn, ăn không tiêu, đi lỏng rồi xuất hiện cổ trướng (có nước trong ổ bụng). Khi cổ trướng đã rõ, người bệnh thấy khó chịu, mệt mỏi, nặng bụng nhất là khi ngồi, đứng dậy thấy bụng to hơn mọi ngày.

Người thầy thuốc nhìn, sờ, gõ, có thể phát hiện cổ trướng. Nếu tiến hành chọc dò sẽ thấy dịch chảy ra. Nếu xét nghiệm thấy lượng albumin từ 10-20g/lít.

Xuất hiện tuần hoàn bàng hệ: Qua thăm khám sẽ thấy hệ thống tĩnh mạch nổi lên dưới da bụng, ngực, mạn sườn, đặc biệt là khi bệnh nhân ngồi.

Lách to: Khi khám lách bằng sờ, nắn sẽ có cảm giác lách to ra, đặc biệt siêu âm sẽ cho thấy lách to rõ rệt.

Giãn tĩnh mạch trực tràng: Triệu chứng này giống như trĩ nội. Khi đi ngoài hoặc rặn mạnh sẽ thấy máu tươi chảy ra theo phân hoặc riêng biệt.

Hội chứng suy tế bào gan: Hội chứng này bao gồm cả các triệu chứng lâm sàng và cả hệ thống cận lâm sàng để chẩn đoán.

Lâm sàng: Cơ thể suy nhược, ăn không tiêu, không muốn ăn, mặt gầy, hốc hác, da sạm đen, sút cân.

Phù: Phù chủ yếu ở chi dưới khi ấn mạnh vào mặt trong mắt cá chân sẽ thấy da bị lõm vào.

Cổ trướng và tuần hoàn bàng hệ như trình bày ở phần trên.

Vàng da: Da vàng ở nhiều mức độ khác nhau tùy theo mức độ tổn thương tế bào gan.

Khám gan có thể sờ thấy gan to, tuy vậy có những trường hợp ngược lại gan bị xơ teo nên không thể sờ thấy phải dựa vào siêu âm, sinh thiết tế bào gan mới giúp chẩn đoán đúng.

Xét nghiệm: Men gan SGOT và SGPT đều tăng cao (bình thường <40UI/l). Hồng cầu giảm khoảng <3,5 triệu/ml. Đường huyết >1,5g/l. Cholesterol <1,3g/l.

Tin liên quan
Ngăn chặn bệnh xơ gan
Xơ gan là bệnh mạn tính, tổn thương nặng lan tỏa ở các thùy gan tạo ra mô xơ, cấu trúc các tiểu thùy và mạch máu của gan bị hủy hoại không hồi phục. Gan bị xơ chai bởi 3 quá trình xảy ra đồng thời hay nối tiếp nhau: hoại tử nhu mô gan; tăng sinh mô xơ; tạo thành những hòn, cục và tiểu thùy giả.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm