DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Biểu hiển của viêm gan E
07:18 21/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viêm gan virut E (HEV) là bệnh lây qua đường tiêu hóa và có liên quan mật thiết với môi trường sống xung quanh, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Viêm gan virut E (HEV) là bệnh lây qua đường tiêu hóa và có liên quan mật thiết với môi trường sống xung quanh, đặc biệt trong mùa mưa lũ. Thông thường bệnh không để lại biến chứng về lâu dài. Tuy nhiên bệnh có thể trở nên ác tính và nguy hiểm, nhất là khi bệnh nhân đang mang thai ở 3 tháng cuối thai kỳ, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 20%…

Bệnh viêm gan E có thể gặp ở nhiều nước trên thế giới, nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là các nước vùng nhiệt đới đặc biệt là những nơi vệ sinh môi trường kém, mưa lũ thường hay xảy ra và có khả năng lây lan thành dịch. Nguyên nhân là do virut viêm gan E có trong phân, rác, nước thải khi mưa lũ về làm tràn ngập các vùng đất bẩn có chứa các vi sinh vật gây bệnh. Từ nước, virut bám vào thức ăn như rau, thực phẩm (do dùng nước sông, ao hồ để rửa), nước uống. Khi con người ăn, uống phải loại thức ăn, nước uống đó sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh nhân bị sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức toàn thân như khi bị cảm cúm

Thông thường, triệu chứng của bệnh viêm gan virut E rất nhẹ và nhất thời, kéo dài từ vài ngày đến vài tuần lễ. Bệnh không gây ra những hậu quả lâu dài, như trong trường hợp của bệnh viêm gan B, D và C. Tuy nhiên bệnh có thể trở nên ác tính và nguy hiểm, nhất là khi bệnh nhân đang mang thai. Bệnh nhân bị sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức toàn thân như khi bị cảm cúm. Sau đó, da và mắt trở nên vàng. Nước tiểu đậm màu. Phân có màu nhạt như đất sét. Bụng đau lâm râm, khó chịu, buồn nôn và nôn. Một số ít bệnh nhân bị tiêu chảy, nổi mề đay và đau khớp xương. Tình trạng này kéo dài từ 1 đến 6 tuần. Từ lúc da và mắt trở nên vàng, vi khuẩn viêm gan virut E có thể được tìm thấy trong phân của bệnh nhân. Nếu hoàn cảnh vệ sinh không được tốt, một số vi khuẩn này có thể ô nhiễm nước uống và vì thế sẽ lây cho người xung quanh.

Hiện nay, thử máu là phương pháp duy nhất để xác định bệnh viêm gan E. Nếu bệnh trở nên ác tính, ghép gan là phương pháp duy nhất để có thể cứu được mạng sống của bệnh nhân.

 

Lời khuyên của thầy thuốc

Bệnh viêm gan virut E liên quan mật thiết với vệ sinh môi trường đặc biệt là sau lũ lụt và chưa có vắc-xin dự phòng. Do vậy cần vệ sinh môi trường thật tốt đặc biệt là trước, trong và sau mưa lũ; có biện pháp quản lý và xử lý chất thải thật tốt. Sau mưa lũ cần tu sửa lại các hố xí không để phân vương vãi, đặc biệt là các huyện miền núi, các vùng triền sông hay có lũ, lụt xảy ra.

Xử lý nguồn nước có vai trò đặc biệt quan trọng. Nguồn nước là ổ chứa vi sinh vật gây bệnh, trong đó có virut viêm gan A và E. Vì vậy sau lũ lụt cũng như định kỳ cần thau rửa giếng khơi. Các nguồn nước ứ đọng như ao, hồ, cống rãnh cần được khơi thông. Cần có biện pháp khử khuẩn nguồn nước bằng cloramin đúng phương pháp (dưới sự hướng dẫn của cán bộ y tế).

Không nên rửa rau, thực phẩm ở các sông suối, ao, hồ không hợp vệ sinh. Tuyệt đối không ăn rau sống, uống nước chưa đun sôi, kể các nước đá mà nguồn nước dùng chưa tiệt khuẩn. Người bệnh viêm gan phải kiêng rượu, bia tuyệt đối.

 

Bác sĩ Lê Thạnh

 

Mời các bạn xem bài sau: Phân biệt viêm gan virut A và virut E

Vào ngày 24/8/2015

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm