Biếng ăn tâm lý: Lỗi ở những người chăm sóc bé?

07-11-2017 10:00 AM | Đời sống

SKĐS - Biếng ăn tâm lý ở trẻ không được coi là bệnh, đó chỉ là triệu chứng tạm thời. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết nên tình trạng biếng ăn ở trẻ càng thêm biếng ăn.

Như trường hợp bé của Mẹ Nguyễn H (Hải Phòng) có hỏi: "Thưa bác sĩ, con trai cháu được 2,5 tuổi, đợt vừa rồi cháu có đi nhà trẻ, lúc trước cháu ở nhà ăn cũng được, nhưng từ khi đi lớp cháu lười ăn hơn trước, sợ đi lớp, cháu có lên mạng tìm hiểu thì được biết có khả năng con cháu bị biếng ăn tâm lý do thay đổi môi trường và thói quen sinh hoạt, cho cháu hỏi như vậy có phải biếng ăn do tâm lý không và cách khắc phục như nào?"

Vậy, biếng ăn tâm lý ở trẻ diễn ra như thế nào?

Trẻ biếng ăn tâm lý cũng có những biểu hiện như những trẻ biếng ăn khác như: che, ngâm miệng hoặc quay mặt đi khi thấy thức ăn. Trẻ thường xuyên ngậm thức ăn, không nuốt và khóc nếu bị mẹ ép. Với trẻ lớn hơn trẻ sẽ trốn mẹ vào giờ ăn hoặc ăn rất ít, tỏ ra khó chịu khi ăn…và nguyên nhân chính gây biếng ăn là do các yếu tố ảnh hưởng đến không tốt đến tâm lý của trẻ

Theo PGS. TS. BS Lê Bạch Mai thì tình trạng trẻ biếng ăn tâm lý là khá phổ biến hiện nay. Một số nguyên nhân khởi phát như khi chuyển dịch môi trường sống của trẻ đột ngột. Ví dụ như trẻ bị chuyển trường, trẻ bị thay đổi người chăm sóc, thay đổi món ăn, lịch ăn và cách cho ăn,… Cũng có một số nguyên nhân do người chăm sóc bé như quát mắng bé khi bé ăn chậm, quát mắng hay dọa để ép phải đến lớp khi bé không thích….

Với bé nhà bạn Nguyễn H, PGS. TS. BS Lê Bạch Mai cho biết: "bé gặp phải một vấn đề là thay đổi môi trường sinh hoạt. Bình thường hàng ngày bé ở nhà với những người thân quen trong gia đình mình, thì nay bé đến lớp, lạ cô, lạ bạn thì đó có thể là điều làm cho bé bị sang chấn tinh thần. Cùng với đó là bữa ăn của bé cũng thay đổi rất nhiều so với lúc ở nhà với mẹ, từ khẩu vị cho đến cách cho bé ăn, thì đó là những nguyên nhân dẫn bé đến biếng ăn tâm lý" .

Biện pháp khắc phục biếng ăn tâm lý hiệu quả

PGS. TS. BS Lê Bạch Mai đã đưa ra những lời khuyên rất hữu ích cho tình trạng trẻ gặp phải tình trạng biếng ăn tâm lý tương tự trường hợp con bạn Nguyễn H đó là: "biếng ăn do tâm lý thì phải khắc phục từ các yếu tố tâm lý"

-         Chuyển tiếp môi trường một cách từ từ: mẹ hãy giúp bé làm giảm sự đột ngột trong việc thay đổi môi trường. Thời gian đầu khi mẹ cho bé đến lớp, mẹ có thể để bé ở lớp 2 – 3 tiếng rồi đón bé về, sau đó lại đưa bé đến ăn trưa với các bạn, rồi dần dần khi bé đã quen cô, quen bạn hơn, bớt đi những lo lắng trong tâm lý của bé thì mẹ có thể để bé ở lại cả ngày.

-         Điều chỉnh bữa ăn ở nhà dựa trên thực đơn của bé ở lớp để bé thấy bữa cơm ở lớp gần gũi với bữa cơm của mẹ: Thay vì ép trẻ ăn, mẹ có thể cho trẻ ăn theo nhu cầu như khi trẻ muốn ăn mẹ cho ăn và dừng cho ăn khi trẻ không muốn nữa. Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ ăn từng bữa nhỏ để bé không cảm thấy sợ ăn và vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cả ngày cho trẻ.

-         Cho bé ăn cùng cả nhà. Nhiều mẹ là cho ăn riêng từng bữa. Ăn riêng có thể khiến con tập trung ăn uống, nhưng với những trẻ biếng ăn, mẹ có thể cho bé ăn cùng mọi người để thay đổi không khí và tâm trạng ăn uống.

-         Cải thiện hệ tiêu hóa và bổ sung dưỡng chất để bé thích ăn hơn: Biếng ăn tâm lý sẽ thường dẫn đến quá trình làm giảm tiết các enzym tiêu hóa. Nếu bé quá lo lắng mà không thể ăn được thì mẹ hãy cho con sử dụng các sản phẩm có chứa các men Enzym để hỗ trợ, kích thích hệ tiêu hóa của bé tốt hơn. Bên cạnh đó là các sản phẩm có chứa thành phần giúp giảm căng thẳng cho bé như Lactium để giúp bé thoải mái hơn, bé sẽ dễ hòa đồng với môi trường mới là cô và bạn.

TRUEKIDZ ĂN NGỦ NGON

Hiệu quả cho trẻ biếng ăn tâm lý và kém hấp thu

Lần đầu tiên trên thị trường, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Truekidz Ăn ngủ ngon với các thành phần là: Lactium, enzym amylase, L_lysine, tinh chất men bia, vitamin và khoáng chất với tỷ lệ thích dùng hỗ trợ cho trẻ biếng ăn do tâm lý & do kém hấp thu… quan tâm đến vấn đề biếng ăn tâm lý ở trẻ đó.

Truekidz Ăn ngủ ngon là sản phẩm tiên phong tích hợp Toàn Diện hơn các thành phần để hỗ trợ hiệu quả cho trẻ bị biếng ăn do nhiều nguyên nhân đồng thời bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện và lâu dài của trẻ.

Hơn 3 năm có mặt trên thị trường với hàng triệu sản phẩm đã được các bác sỹ, dược sỹ & các mẹ tin dùng. Sản phẩm cũng vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm dịch vụ Vàng cho bé” trong cuộc khảo sát và bình chọn giải thưởng “Mẹ tin dùng, Con lớn khôn” do bộ lao động và thương binh xã hội trao tặng ghi nhận sự đóng góp của sản phẩm trong việc chăm sóc sức khỏe các bé yêu. Chính vì vậy đây chính là sản phẩm đáng được các Mẹ lưu ý nếu bé nhà mình bị biếng ăn.

Hotline tư vấn: 098 558 3282

Thông tin tham khảo thêm:

Lactium- Vai trò mới trong điều trị biếng ăn ở trẻ

Bé biếng ăn: Mẹ nghỉ làm, bà phát khóc

Chuyên gia phân tích những phương pháp trị biếng ăn hiệu quả

GPQC: 01328/2017/ATTP-XNQC

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Ý kiến của bạn