Biến thể khác nhau gây các triệu chứng COVID-19 kéo dài khác nhau

01-04-2022 18:11 | Quốc tế

SKĐS - Các biến thể khác nhau của virus SARS – COV-2 có thể dẫn đến các triệu chứng COVID-19 kéo dài khác nhau - các nhà khoa học Italia vừa cho hay

Sự xuất hiện của các biến thể COVID-19 mới không chỉ thay đổi cách thức tác động của virus SARS – CoV-2 mà còn dẫn tới sự thay đổi triệu chứng bệnh. Cách hoạt động của vaccine khiến các nhà khoa học điều chỉnh hoặc cập nhật các các loại vaccine phòng ngừa coronavirus.

Biến thể gây các triệu chứng COVID-19 kéo dài khác nhau - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đang tìm hiểu xem có thể xác định các triệu chứng COVID-19 kéo dài dựa trên các biến thể hay không.

Hơn nữa, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng các biến thể khác nhau của virus SARS – COV-2 có thể dẫn đến các triệu chứng COVID-19 kéo dài khác nhau. Vì vậy, các nhà khoa học đang tìm hiểu xem có thể xác định các triệu chứng COVID-19 kéo dài dựa trên các biến thể hay không.

Một nghiên cứu do các nhà khoa học Italia thực hiện gần đây cho thấy những người bị nhiễm biến thể Alpha gặp các triệu chứng COVID-19 kéo dài liên quan tới cảm xúc và thần kinh khác với những người nhiễm virus SARS-CoV-2 ban đầu. Kết quả nghiên cứu này được trình bày tại Đại hội châu Âu về Vi sinh lâm sàng & Bệnh truyền nhiễm (ECCMID 2022) ở Lisbon vào tháng tới.

Biến thể gây các triệu chứng COVID-19 kéo dài khác nhau - Ảnh 2.

Cần có thêm những nghiên cứu sâu hơn về các triệu chứng COVID-19 kéo dài khác nhau liên quan tới các biến thể khác nhau

Trong nghiên cứu này, tiến sĩ Michele Spinicci và nhóm các nhà nghiên cứu của ông từ Đại học Florence và Bệnh viện Đại học Careggi ở Italia đã xem xét và phân tích 428 bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện Đại học Careggi từ tháng 6/2020 - tháng 6/2021. Thời gian này là thời điểm phiên bản virus SARS-CoV-2  ban đầu và biến thể Alpha hoạt động, gây lây nhiễm cho hầu hết các cá nhân.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một sự thay đổi đáng kể trong mô hình biểu hiện các triệu chứng thần kinh và cảm xúc ở những bệnh nhân bị mắc COVID-19 từ tháng 3 - tháng 12/2020. Đây là giai đoạn mà phiên bản virus ban đầu chiếm ưu thế. 

Tương tự, những người bị nhiễm bệnh trong khoảng thời gian từ tháng 1 – 4/2021, khi biến thể Alpha chiếm ưu thế, biểu hiện các triệu chứng như đau và nhức cơ, mất ngủ, sương mù não và lo lắng / trầm cảm, trong khi triệu chứng mất khứu giác, mất vị giác và thính giác bị kém đi lại không trở nên phổ biến.

"Nhiều triệu chứng được báo cáo trong nghiên cứu này đã được xem xét, nhưng đây là lần đầu tiên chúng được kiểm tra xem có liên quan đến các biến thể COVID-19 khác nhau hay không" -  Tiến sĩ Spinicci cho biết.

"Thời gian kéo dài và phạm vi rộng của các triệu chứng COVID-19 nhắc nhở chúng ta rằng vấn đề này sẽ không biến mất và chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ và bảo vệ những bệnh nhân mắc COVID-19 về lâu dài. Nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào tác động tiềm tàng của các biến thể cần quan tâm và tình trạng về các triệu chứng COVID-19  kéo dài có thể diễn ra" – tiến sĩ Spinicci nói.

Biến thể gây các triệu chứng COVID-19 kéo dài khác nhau - Ảnh 4.

Một số đối tượng cụ thể có nguy cơ gặp phải các triệu chứng COVID-19 kéo dài

Nghiên cứu trên đã liệt kê một số triệu chứng COVID-19 kéo dài được ghi nhận phổ biến nhất ở bệnh nhân, bao gồm khó thở (37%) và mệt mỏi mãn tính (36%), tiếp theo là rối loạn giấc ngủ (16%), sương mù não (13%) và các vấn đề về thị giác (13%).

Theo phân tích nghiên cứu, những người bị bệnh nặng, được dùng thuốc ức chế miễn dịch như tocilizumab, có nguy cơ gặp phải các triệu chứng COVID-19 kéo dài cao gấp 6 lần. Mặt khác, những người cần cung cấp oxy có nguy cơ bị các triệu chứng sau COVID cao hơn 40%.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng phụ phụ nữ có nguy cơ gặp các triệu chứng COVID-19 kéo dài cao hơn nam giới.

 Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng cần phải có thêm những nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lưu ý khi tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi


Hà Anh (Theo Times of India)
Ý kiến của bạn