Biến thể Delta - mối đe dọa hiện hữu

01-09-2021 10:23 AM | Quốc tế

SKĐS - TS. Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương cho biết, biến thể Delta đang là mối đe dọa hiện hữu, thử thách năng lực của hệ thống y tế công cộng trong Khu vực của chúng ta.

WHO bàn giao lô hàng vật tư y tế cho Bộ Y tế trong khuôn khổ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam ứng phó với COVID-19WHO bàn giao lô hàng vật tư y tế cho Bộ Y tế trong khuôn khổ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam ứng phó với COVID-19

SKĐS - Trong đợt hỗ trợ này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã trao vật tư y tế trị giá 413.451 USD, bao gồm 36.000 khẩu trang phẫu thuật, 70.000 khẩu trang hô hấp độ lọc cao và 50 bộ hệ thống thở oxy dòng cao qua gọng mũi cho Việt Nam. Dự kiến có thêm nhiều vật tư y tế sẽ đến trong những ngày tới.

Người đứng đầu WHO Tây Thái Bình Dương cho hay, với khả năng lây truyền cao hơn, nghĩa là biến thể Delta sẽ khiến các chùm ca bệnh nhanh chóng bùng phát thành các ổ dịch COVID-19 lớn hơn, đặc biệt trong ba môi trường có nguy cơ cao: không gian kín, nơi đông người và nơi mọi người tiếp xúc gần.

TS.Kasai WHO_Biến thể Delta-Mối đe dọa hiện hữu (1.9.21)

Chúng ta cũng thấy nhiều hơn các chùm ca  bệnh trong các gia đình. Một khi virus xâm nhập vào gia đình, sẽ có thêm nhiều thành viên trong gia đình bị mắc bệnh. Đây chính là lý do vì sao các Chính phủ trong Khu vực đang hành động sớm và mạnh mẽ thông qua giãn cách xã hội và các biện pháp khác để hạn chế lây nhiễm và tránh gây thêm áp lực cho hệ thống y tế vốn đã quá căng thẳng. 

Mỗi quốc gia cần tiếp tục thực hiện mọi biện pháp có thể để kiểm soát virus, đánh giá cẩn trọng và quản lý các nguy cơ trong từng bối cảnh.

Biến thể Delta được coi là nguy hiểm hơn và dễ lây lan hơn so với các phiên bản trước đó của virus SARS-CoV-2.

Biến thể Delta được coi là nguy hiểm hơn và dễ lây lan hơn so với các phiên bản trước đó của virus SARS-CoV-2.

Điều đặc biệt quan trọng là đối với các quốc gia có ít hoặc không có ca nhiễm cần phải tiếp tục đề cao cảnh giác. Chúng ta đã thấy biến thể Delta có thể lây lan nhanh như thế nào - và khó để ngăn chặn ra sao.

Các vaccine COVID-19 đã được WHO phê duyệt cho đến hiện nay và hiệu quả đối với biến thể Delta


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH