Biến thể Delta gây tăng nguy cơ thai chết lưu và tử vong mẹ

25-11-2021 7:17 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS- Theo báo cáo mới đây của chính phủ Mỹ, biến thể Delta đã thể hiện sự nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, đó là làm tăng tỷ lệ thai chết lưu và tử vong mẹ.

Tăng tỷ lệ thai chết lưu và tử vong mẹ do biến thể Delta

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của Bộ Y tế bang Mississippi (Mỹ) và nhận thấy ở những phụ nữ mắc COVID-19, tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai cao gấp 3 lần so với phụ nữ không mang thai trong độ tuổi sinh đẻ, và tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai tăng lên gấp 5 lần khi biến thể Delta trở nên phổ biến. 

Bên cạnh đó, khi mắc COVID-19, phụ nữ mang thai da đen có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với phụ nữ da trắng hoặc gốc Tây Ban Nha mang thai.

Biến thể Delta gây tăng nguy cơ thai chết lưu và tử vong mẹ - Ảnh 2.

Biến thể Delta đã thể hiện sự nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, không ai được tiêm chủng đầy đủ trong số 15 phụ nữ mang thai mắc COVID-19 tử vong trong thời gian nghiên cứu (từ tháng 3/2020 đến tháng 10/2021).

Một báo cáo thứ hai của CDC Hoa Kỳ cho thấy nguy cơ thai chết lưu ở những phụ nữ mang thai mắc COVID-19 đã tăng vọt từ 47% trước khi biến thể Delta xuất hiện phổ biến lên thành 304% sau khi biến thể này lây lan rộng rãi.

Và một nghiên cứu khác của CDC Hoa Kỳ cũng cho thấy phụ nữ mang thai mắc COVID-19 khi biến thể Delta phổ biến thì có nguy cơ phải điều trị tại khoa hồi sức tích cực cao hơn gấp 3 lần so với phụ nữ không mang thai trong độ tuổi sinh đẻ.

Vaccine phòng COVID-19 là giải pháp quan trọng hàng đầu

Điều đáng lo ngại là theo dữ liệu của CDC Hoa Kỳ, hiện chỉ có 35,3% phụ nữ mang thai ở Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ trước hoặc trong khi mang thai. Tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn ở phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha mang thai.

Tiến sĩ Dana Meaney-Delman, phụ trách nhóm tiêm chủng cho bà mẹ của CDC Hoa Kỳ, cho biết: "CDC Hoa Kỳ đang rất lo ngại về tỷ lệ tiêm chủng thấp ở phụ nữ da màu". Tuy nhiên, theo Torri Metz, phó giáo sư và chuyên gia nghiên cứu về sản phụ khoa tại Đại học Utah (Mỹ): "Những phát hiện từ các nghiên cứu này có thể giúp thuyết phục nhiều phụ nữ đi tiêm vaccine phòng COVID-19 hơn".

Các nhà khoa học cho rằng: "Nguy cơ thai chết lưu ngày càng tăng thực sự khiến chúng ta lo ngại rằng COVID-19 không chỉ gây ảnh hưởng tới người mẹ mà còn gây nguy hiểm cho thai nhi và việc chuyển tải thông điệp nguy cơ này một cách rộng rãi có thể giúp cải thiện tỷ lệ tiêm phòng vaccine phòng COVID-19, đặc biệt ở phụ nữ".

CDC Mỹ: Vaccine COVID-19 bảo vệ mạnh mẽ khỏi nguy cơ nhập viện và tử vong do biến thể DeltaCDC Mỹ: Vaccine COVID-19 bảo vệ mạnh mẽ khỏi nguy cơ nhập viện và tử vong do biến thể Delta

SKĐS - Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cung cấp những cập nhật mới cho thấy, vaccine COVID-19 vẫn có hiệu quả tốt chống lại biến thể Delta.

Mời xem thêm video được quan tâm:

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà


BS. Tài Văn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH