Biện pháp tránh thai 'hên xui' có những hạn chế và rủi ro gì?

02-12-2022 6:46 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Nhiều bạn trẻ hiện nay áp dụng biện pháp tránh thai xuất tinh ngoài vì nó đơn giản và dễ thực hiện. Đây là một biện pháp tránh thai truyền thống nhưng không an toàn bởi khả năng có thai ngoài ý muốn khá cao.

Khi xuất tinh ngoài âm đạo, tinh trùng không được xuất trực tiếp vào trong âm đạo của người nữ nên đây được coi là một trong những phương pháp tránh thai. Tuy nhiên, hiệu quả của xuất tinh ngoài âm đạo đối với việc tránh thai là không cao. Không những thế, xuất tinh ngoài âm đạo không thể tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục và làm giảm khoái cảm tình dục của cả hai.

1. Xuất tinh ngoài âm đạo mà vẫn có thai

Xuất tinh ngoài âm đạo hay còn gọi là giao hợp ngắt quãng xảy ra khi quan hệ tình dục, nam giới không sử dụng bao cao su và sẽ rút dương vật ra khỏi âm đạo người phụ nữ trước khi có hiện tượng xuất tinh. Thực hiện xuất tinh ngoài âm đạo giúp ngăn cản quá trình thụ tinh, tinh trùng không thể di chuyển vào bên trong tử cung để gặp trứng, qua đó giảm thiểu tối đa khả năng thụ thai.

Xuất tinh ngoài âm đạo vẫn được xem là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, tuy nhiên, thực tế hiệu quả tránh thai của phương pháp này không cao bởi nhiều cặp vợ chồng áp dụng phương pháp này nhưng vẫn có thai.

Xuất tinh ngoài để tránh thai tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh 2.

Xuất tinh ngoài âm đạo vẫn được xem là một trong những biện pháp tránh thai an toàn.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo, Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, mỗi lần xuất tinh, tinh dịch của nam giới có thể chứa trung bình từ 40 đến 200 triệu tinh trùng. Sau khi tinh dịch được phóng thích vào âm đạo, tinh trùng di chuyển vào cổ tử cung và lên tử cung để thụ tinh nếu gặp trứng rụng trong ống dẫn trứng. Tinh trùng di chuyển vào các ống chỉ trong vòng vài phút sau khi xuất tinh.

Như vậy, khi tinh dịch đi ra ngoài sau khi vừa phóng xuất mà vẫn ở trong âm đạo trong một vài phút thì khả năng mang thai vẫn rất cao. Ngoài ra, chỉ cần một lượng nhỏ tinh dịch cũng có rất nhiều tinh trùng khỏe mạnh, có khả năng di chuyển nhanh chóng đến ống dẫn trứng, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

2. Nguyên nhân gây rủi ro khi thực hiện xuất tinh ngoài

2.1 Bắt sai thời điểm khi xuất tinh ngoài

Có thể khó xác định chính xác thời điểm xuất tinh. Thông thường, xuất tinh xảy ra ngay trước khi đạt cực khoái, ở đỉnh điểm của khoái cảm tình dục. Có thể là một thách thức để kích hoạt phần logic của bộ não nói rằng, bây giờ là lúc để rút ra, khi niềm vui mãnh liệt nhất.

Nếu đối tác của bạn chưa có kinh nghiệm tình dục, họ có thể không đủ quen thuộc với cơ thể của mình để biết khi nào họ có khả năng xuất tinh. Ngay cả với những người có kinh nghiệm, những người thường có thể dự đoán khi nào họ sẽ xuất tinh, có những nguyên nhân vẫn khiến họ chọn sai thời điểm.

2.2 Chất lỏng trước khi xuất tinh có chứa tinh trùng

Tinh trùng vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ ngay cả khi bạn tình rút ra đúng giờ. Trước khi xuất tinh, nam giới tiết ra một chất lỏng. Chất lỏng này không có nhiều tinh trùng như tinh dịch, nhưng nó vẫn có thể chứa tinh trùng. Xuất tinh sớm có chứa tinh trùng có thể mang thai nếu chất lỏng đi vào cơ thể người phụ nữ.

2.3 Tinh dịch nằm ở trên hoặc gần âm hộ

Khi quan hệ tình dục, nam giới có thể rút ra kịp thời để ngăn tinh trùng xâm nhập vào âm đạo của người phụ nữ. Trong quá trình này, chất lỏng có thể rơi xuống bộ phận sinh dục (âm hộ) hoặc đùi trên của nữ giới. Nếu có một đường dẫn chất lỏng từ bộ phận sinh dục hoặc đùi đến âm đạo, tinh trùng vẫn có thể có cơ hội thực hiện cuộc hành trình.

3. Không nên áp dụng xuất tinh ngoài để tránh thai

Xuất tinh ngoài không phải là một biện pháp tránh thai an toàn. Ngoài các nguyên nhân sinh học khiến cho xuất tinh ngoài gặp trục trặc, thì xuất tinh ngoài có thể gây ra những tình trạng như:

Xuất tinh ngoài để tránh thai tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh 4.

Xuất tinh ngoài kéo dài có thể gây ra chứng lãnh cảm tình dục.

Với phương pháp xuất tinh ngoài, người phụ nữ không kiểm soát được khả năng mang thai của mình. Nếu chồng hay bạn tình chọn sai thời điểm hoặc quyết định không khéo vì cảm giác quan hệ tình dục quá tốt, bạn là người có thể mang thai.

Có thể làm cho tình dục căng thẳng hơn. Ngay cả khi nam giới cố gắng hết sức để rút ra kịp thời, mọi thứ luôn có thể diễn ra không như ý muốn. Áp lực phải rút ra có thể khiến tình dục trở nên căng thẳng hơn, có nguy cơ cao hơn so với khi bạn đang sử dụng các biện pháp ngừa thai đáng tin cậy hơn.

Không loại bỏ biện pháp tránh thai đáng tin cậy. Nếu bạn nghi ngờ rằng tinh dịch đã xâm nhập vào âm đạo của mình, bạn cần tìm biện pháp tránh thai khẩn cấp. Sử dụng trước một hình thức ngừa thai hiệu quả có thể ít căng thẳng hơn so với việc tìm kiếm biện pháp tránh thai khẩn cấp vì đã xảy ra sự cố.

Không phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục. Không giống như bao cao su, phương pháp kéo ra không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục lây truyền qua chất dịch cơ thể, như nhiễm trichomonas, chlamydia và lậu.

Xuất tinh ngoài cũng không tốt cho cặp đôi, nhất là phụ nữ ngoài 35 tuổi. Nguyên nhân do khi phóng thích, tinh trùng sẽ bị axit từ dịch tiết ra từ âm đạo tiêu diệt. Ngoài ra, chúng còn phải đủ khỏe mạnh vượt qua hàng rào bảo vệ của trứng mới có thể vào trong, gặp noãn và bắt đầu quá trình kết hợp.

Xuất tinh sớm - khi nào cần đến gặp bác sĩ?Xuất tinh sớm - khi nào cần đến gặp bác sĩ?

SKĐS - Xuất tinh sớm là một dạng rối loạn tình dục phổ biến gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và đời sống tình dục ở nam giới. Tuy nhiên, nhiều quý ông còn e ngại không đi khám hoặc không hiểu rõ về tình trạng bệnh của mình dẫn đến không được tư vấn và điều trị phù hợp.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những bệnh dịch chết người từng ‘biến mất không dấu vết’ | SKĐS


Khánh Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH