DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Biện pháp ngăn ngừa tác dụng phụ của điều trị ung thư tuyến tiền liệt
BS Thu Vân - 17:59 11/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả một thử nghiệm chỉ ra rằng thực hành yoga chỉ 2 lần/tuần có thể cải thiện sức khỏe thể chất, tình dục và cảm xúc ở những người phải xạ trị do ung thư tuyến tiền liệt.

Theo nghiên cứu về ảnh hưởng của yoga lên tác dụng phụ và những vấn đề chất lượng sống gây ra bởi điều trị ung thư tuyến tiền liệt, những người đàn ông tham gia các lớp yoga cho biết họ ít mệt mỏi hơn và có chức năng tình dục, tiết niệu tốt hơn những người không tập.

Nhà nghiên cứu chính của trường Đại học Pennsylvania, Mỹ, cho biết: "Mức độ mệt mỏi của bệnh nhân được dự báo sẽ tăng ở khoảng tuần thứ tư hoặc tuần thứ năm của đợt điều trị thông thường, nhưng điều đó không xảy ra trong nhóm tập yoga”.

Tất cả các bệnh nhân trong thử nghiệm này đều trải qua đợt xạ trị kéo dài từ 6 tới  9 tuần để điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: một nhóm tham gia tập yoga 2 lần/tuần và nhóm đối chứng.

 

Mỗi buổi tập kéo dài 75 phút,, bắt đầu với 5 phút tập hít thở và kỹ thuật tập trung và kết thúc bằng 5 phút tập tư thế phổ biến Savasana.

Các buổi tập thông thường kết hợp các tư thế ngồi, đứng và nằm ngửa được điều chỉnh sử dụng các dụng cụ để đáp ứng nhu cầu và hạn chế của bệnh nhân.

Bệnh nhân trong nhóm tập yoga báo cáo điểm số mệt mỏi thấp hơn theo thời gian so với thời gian đầu.

Những bệnh nhân không tập yoga có xu hướng trái ngược, cho biết họ mệt mỏi nhiều hơn sau điều trị.

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá cả hai nhóm về sức khỏe tình dục.

Các rối loạn tình dục bao gồm rối loạn cương dương được báo cáo xảy ra ở hơn 85% bệnh nhân xạ trị, thường do sử dụng đồng thời liệu pháp ngăn chặn sản sinh androgen.

Nghiên cứu cho thấy mặc dù điểm số về chức năng cương cứng của nhóm tập yoga không có những thay đổi lớn so với ban đầu nhưng nhóm không tập yoga có sự suy giảm sau liệu trình điều trị.

Thử nghiệm này cũng chỉ ra rằng mặc dù trạng thái cảm xúc ở cả hai nhóm tăng khi bệnh nhân trải qua điều trị, điểm số đánh giá ở nhóm tập yoga tăng nhanh hơn so với nhóm chứng.

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

Tin chân bài
Uống cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Các nhà nghiên cứu cho biết, cà phê kiểu Ý, ví dụ như espresso hoặc cappuccino, có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Xét nghiệm máu dự đoán tái phát ung thư phổi
Các nhà nghiên cứu Anh cho biết, họ đã sử dụng nhiễm sắc thể không ổn định trong một nghiên cứu gần đây để dự báo ung thư phổi tái phát trước khi các xét nghiệm tiêu chuẩn có thể phát hiện ra.
Phát hiện sớm 3 dấu ấn chính của ung thư phổi nhờ xét nghiệm máu
SKĐS - Ung thư phổi là ung thư phổ biến nhất, theo ước tính trên thế giới cứ mỗi phút lại có 3 người tử vong vì ung thư phổi và đáng lưu ý đa số bệnh nhân được chẩn đoán muộn và không còn khả năng điều trị khi đã ở giai đoạn nặng. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm khả năng chữa khỏi cũng như sống lâu là hoàn toàn có thể. Đây là chia sẻ của PGS.TS. Rafael Molina Porto- Chủ tịch Hội Ung thư và Dấu ấn Sinh học Quốc tế.
Ung thư vú là loại ung thư có tỷ lệ mới mắc cao nhất ở nữ giới
SKĐS - Sáng ngày 26 tháng 4, tại Bệnh viện K, cơ sở tân Triều, Hà nội đã tổ chức hội thảo chuyên đề về Ung thư vú. Tham dự hội thảo gồm các chuyên gia đến từ các trường đại học y khoa và các bệnh viện chuyên ngành ung bướu hàng đầu nước Pháp và các giáo sư, bác sỹ làm việc trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, điều trị ung thư tại các bệnh viện.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm