DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa ung thư vú giai đoạn sớm
Hà Anh - 09:08 06/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phụ nữ đều hiểu nên thường xuyên kiểm tra ngực, tuy nhiên độ tuổi nào là bắt buộc, tần suất ra sao thì không nhiều người biết. Theo một nghiên cứu mới đây, nếu phụ nữ từ 40-84 tuổi được chụp quang tuyến vú hàng năm thì sẽ cứu sống được hàng ngàn mạng sống.

Đồng tác giả nghiên cứu, R.Edward Hendrick, giáo sư về X-quang ở Trường Y thuộc Đại học Colorado cho biết: "Khám sàng lọc hàng năm bắt đầu ở tuổi 40 là phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa tử vong do ung thư vú giai đoạn sớm.” Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ có tới hơn 40.600 phụ nữ sẽ chết vì ung thư vú chỉ trong năm nay. Và khoảng 252,700 trường hợp ung thư vú di căn mới sẽ được chẩn đoán.

Hendrick và các đồng nghiệp của ông đã sử dụng mô hình máy tính để đánh giá ba đề xuất chính về chụp X-quang: kiểm tra hàng năm từ 40 đến 84 tuổi; kiểm tra hàng năm ở lứa tuổi 45 đến 54, sau đó mỗi năm khác từ 55 đến 79; hoặc mỗi năm khác từ 50 đến 74 tuổi. Hendrick cho biết: "Chúng tôi biết rằng chụp quang tuyến vú có thể cứu được mạng sống của phụ nữ. Dù chưa ước tính được con số cụ thể kiểm tra chụp quang tuyến vú và điều trị thích hợp sẽ cứu được bao nhiêu sinh mạng”.

Theo báo cáo của các nhà điều tra, tỷ lệ tử vong do ung thư vú sẽ giảm trung bình 40% nếu phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 84 được chụp quan tuyến vú hàng năm. Tỷ lệ tử vong do ung thư vú sẽ giảm 31% khi được sàng lọc cho đến tuổi 79. Và nó sẽ giảm 23% khi phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 74 tuổi được chụp quang tuyến vú hàng năm (Theo khuyến cao của Nhóm U.S. Preventive Services Task Force) Các nhà nghiên cứu nhận thấy số người được cứu sống khỏi bệnh ung thư vú sẽ khoảng 29.400 người với khám nghiệm hàng năm từ 40 đến 84 tuổi; và khoảng 22.800 và 17.200, tương ứng, cho hai khuyến cáo khác.

Hendrick nói rằng những người phụ nữ nên tiếp cận phương pháp này để "làm giảm thiểu tối đa nguy cơ tử vong vì căn bệnh này”. Hiện nay, chỉ có khoảng một nửa số phụ nữ trên 40 tuổi được chụp hình vú thường xuyên ít nhất hai năm một lần, 1/8 số đó bị cho rằng có khả năng mắc ung thư vú. "Lời khuyên cho phụ nữ là nếu muốn hạn chế tối đa nguy cơ chết do ung thư vú nên bắt đầu sàng lọc ở tuổi 40 và tiếp tục sàng lọc hàng năm cho đến khi tuổi thọ của cô ấy ít hơn 5-7 năm".

Tuy nhiên, Tiến sĩ Otis Brawley, Giám đốc Y khoa của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, lại cho rằng độ tuổi sàng lọc có thể tăng lên: “từ 45 tuổi thay vì 40 tuổi, và chuyển sang chụp X-quang chụp quang vú hàng năm ở tuổi 55. Đối với phụ nữ 40 tuổi có nguy cơ trung bình. Chụp quang tuyến vú là một công cụ không hoàn hảo, và cơ hội cô ấy sẽ có một dấu hiệu báo động giả hoặc sai là thực sự khá cao. Đây là một thử nghiệm chưa được tối ưu cho phụ nữ dưới 50 tuổi và nó không phải là một công cụ đặc biệt tốt cho phụ nữ tuổi từ 50 đến 70".

Hà Anh

(Theo Health)

Tin liên quan
Những lưu ý về chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư vú
SKĐS - Việc xây dựng một kế hoạch ăn uống cho người bệnh ung thư vú phải phụ thuộc vào từng cá nhân, chẩn đoán ung thư và tác dụng phụ khi điều trị.
Nhiều phụ nữ có nguy cơ cao ung thư vú nhưng vẫn không đi sàng lọc
SKĐS - Biết mình có nguy cơ cao mắc ung thư vú không đủ để thuyết phục nhiều phụ nữ chụp MRI sàng lọc.
Yakult hỗ trợ tầm soát ung thư vú miễn phí cho 10,000 chị em phụ nữ
SKĐS - Chương trình là chuỗi hoạt động hỗ trợ tầm soát ung thư vú dành cho các đội tượng phụ nữ và bà mẹ được thực hiện tại các địa chỉ bệnh viện thuộc khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Hoạt động chính thức diễn ra từ 14/10/2017.
Yakult hỗ trợ tầm soát ung thư vú miễn phí cho 10,000 chị em phụ nữ
SKĐS - Chương trình là chuỗi hoạt động hỗ trợ tầm soát ung thư vú dành cho các đội tượng phụ nữ và bà mẹ được thực hiện tại các địa chỉ bệnh viện thuộc khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Hoạt động chính thức diễn ra từ 14/10/2017.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm