Biển Đông sắp hứng áp thấp nhiệt đới, chuẩn bị ứng phó với mưa lớn, lốc xoáy

08-06-2023 3:58 PM | Xã hội

SKĐS - Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh ven biển chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, tránh thiệt hại nghiêm trọng về người trên biển.

Siêu bão Mawar dự báo gây ra mưa lớn ở Nhật Bản, sóng dâng cao 7m gần SakishimaSiêu bão Mawar dự báo gây ra mưa lớn ở Nhật Bản, sóng dâng cao 7m gần Sakishima

SKĐS - Trong một cảnh báo mới, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết các khu vực ven biển phía nam của Nhật Bản có thể hứng chịu biển động, thủy triều dâng cao, gió dữ dội và mưa xối xả khi bão Mawar tiến đến tỉnh Okinawa của nước này.

Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới

Trưa 8/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết vùng áp thấp trên khu vực bắc vịnh Bắc Bộ tiếp tục có xu hướng mạnh thêm. Lúc 7h, vị trí vùng áp thấp nằm ở 21,5-22,5 độ vĩ bắc và 108,5-109,5 độ kinh đông. Ngày và đêm nay, hình thái trên hầu như ít di chuyển và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa dông mạnh kèm nguy cơ xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, ảnh hưởng tới tàu thuyền hoạt động trên khu vực vịnh Bắc Bộ. Cùng với đó, mưa lớn kèm dông, gió giật mạnh khả năng xảy ra ở các tỉnh, thành phố ven biển phía Đông Bắc Bộ.

Từ chiều tối 8-9/6, Bắc Bộ và Thanh Hóa hứng mưa lớn diện rộng. Nhiều nơi mưa rất to với lượng phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Mưa có thể đi kèm những hiện tượng như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Biển Đông sắp hứng áp thấp nhiệt đới, chuẩn bị ứng phó với mưa lớn, lốc xoáy - Ảnh 2.

Vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Vịnh Bắc Bộ.

Ngay sau đó, khu vực bước vào đợt mưa mới kéo dài các ngày 10-13/6 với tổng lượng lên tới 80-150mm/đợt, một số nơi trên 250mm. Người dân đề phòng hiện tượng ngập úng vùng trũng thấp, khu đô thị; sạt lở vùng núi khi mưa lớn xảy ra dồn dập. Chiều tối và đêm nay (8/6), khu vực Trung Bộ cũng hứng mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30mm. Cục bộ mưa lớn trên 50mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa dông mạnh kèm nguy cơ xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, ảnh hưởng tới tàu thuyền hoạt động trên khu vực vịnh Bắc Bộ. Cùng với đó, mưa lớn kèm dông, gió giật mạnh khả năng xảy ra ở các tỉnh, thành phố ven biển phía Đông Bắc Bộ.Từ chiều tối 8-9/6, Bắc Bộ và Thanh Hóa hứng mưa lớn diện rộng. Nhiều nơi mưa rất to với lượng phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Mưa có thể đi kèm những hiện tượng như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm 08/6, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan vàkhu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh.Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.Trong ngày và đêm 08/6, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động.

Dự báo tác động của mưa lớn, đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định về thời tiết trong tháng 6, ông Vũ Tuấn Anh - Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết, trong tháng 6 có khả năng hình thành hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Đông và có khả năng sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ. Từ ngày 8/6 trở đi, mưa dông ở Bắc Bộ, Trung Bộ có xu hướng tăng lên ở nhiều nơi. Lúc đó nền nhiệt Bắc Bộ, Trung Bộ giảm rõ rệt, tạo ra thời tiết mát mẻ hơn.

Đề phòng thiệt hại do mưa dông, lốc xoáy

Ngày 8/6, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã ban hành công văn 204/VPTT về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Công văn cho biết, Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 8/6, vùng áp thấp trên khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ có vị trí ở vào khoảng 21,5-22,5 độ Vĩ Bắc, 108,5-109,5 độ Kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít di chuyển, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa dông, lốc xoáy, gió giật cấp 6-7 và ảnh hưởng tới tàu thuyền hoạt động khu vực vịnh Bắc Bộ.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, tránh thiệt hại nghiêm trọng về người trên biển như áp thấp nhiệt đới năm 1996 trên vịnh Bắc Bộ gây ra; Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình và các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên khu vực vịnh Bắc Bộ, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh, điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Công văn cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí và thông tin đại chúng tăng cường thông tin về diễn biến của vùng áp thấp đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Vùng áp thấp ít dịch chuyển, Bắc Bộ mưa lớn trong 48 giờ tới Vùng áp thấp ít dịch chuyển, Bắc Bộ mưa lớn trong 48 giờ tới

SKĐS - Cơ quan khí tượng cảnh báo người dân cần lưu ý theo dõi các bản tin cảnh báo mưa to ở khu vực Đông Bắc trong hôm nay, mưa lớn thời đoạn ngắn có thể xuất hiện.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Nổ Bình Gas Do Rò Rỉ Khí, Ba Người Bị Bỏng Nặng | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH