Biến dạng mặt vì ổ áp xe sau khi viêm họng

14-05-2018 2:37 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Nam bệnh nhân sinh sống tại Hà Giang được đưa đến phòng cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương trong tình trạng sưng đau nhiều vùng mặt, sốt 38 độ C, ổ áp xe sưng tấy đỏ, nóng ở má trái, hơi thở có mùi hôi, ăn uống khó khăn...

 

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận điều trị nam bệnh nhân 41 tuổi bị áp xe ở má trái, đang trong tình trạng nhiễm trùng rất nặng sau khi điều trị viêm họng được 10 ngày.

Nam bệnh nhân sinh sống tại Hà Giang được đưa đến phòng cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng sưng đau nhiều vùng mặt, sốt 38 độ C, ổ áp xe sưng tấy đỏ, nóng ở má trái, hơi thở có mùi hôi, ăn uống khó khăn.

Khai thác bệnh sử từ gia đình bệnh nhân cho biết, trước đó 10 ngày, bệnh nhân bị viêm họng, tự mua thuốc uống ở nhà nhưng không khỏi nên vào bệnh viện huyện điều trị. Sau khi ra viện, bệnh nhân có hiện tượng đau má trái, tình trạng đau ngày càng nghiêm trọng nên đã đến bệnh viện thăm khám.

Khuôn mặt của nam bệnh nhân ở Hà Giang biến dạng vì ổ áp xe do viêm họng

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có ổ áp xe mặt trái, đang trong tình trạng nhiễm trùng rất nặng. Chỉ số bạch cầu tăng cao lên đến 16.6 g/l, trong khi người bình thường chỉ từ 4.0 đến 10.0 g/l. Hiện, bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu.

BS Bùi Đức Dũng- Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết, áp xe vùng mặt hàm cực kỳ nguy hiểm, nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiễm trùng máu và nguy cơ tử vong rất cao. Nguyên nhân của tình trạng áp xe nặng là do nhiễm khuẩn da mô mềm và kỵ khí.

Qua trường hợp của nam bệnh nhân này, các bác sĩ cảnh báo, những bệnh nhân bị viêm họng cần được điều trị sớm, dứt điểm theo chỉ dẫn của bác sỹ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Khi có dấu hiệu sưng đau phần mô mềm cần tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra


Nguyễn Hoàng
Ý kiến của bạn