Biến chứng thai kỳ liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

24-05-2023 2:57 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Những phụ nữ từng mắc một số biến chứng thai kỳ có tỷ lệ đột quỵ cao hơn đáng kể so với những phụ nữ chưa từng bị biến chứng thai kỳ. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Stroke.

Theo các nhà nghiên cứu tại Viện tim Smidt thuộc Trung tâm Y tế Cedars - Sinai ở Los Angeles (Mỹ), những cơn đột quỵ này có thể xảy ra ở độ tuổi tương đối sớm. Ngoài ra, so với những phụ nữ có một lần mang thai không biến chứng, những phụ nữ đã từng bị biến chứng trong 2 lần mang thai trở lên có nguy cơ đột quỵ cao gấp đôi trước 45 tuổi.

Theo các nhà khoa học, trên cơ sở kết quả nghiên cứu này, phụ nữ nên trao đổi chi tiết với bác sĩ về tiền sử biến chứng thai kỳ của mình bao gồm tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật hoặc sinh non.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Natalie Bello, Giám đốc nghiên cứu tăng huyết áp tại Viện tim Smidt cho biết: "Qua các nghiên cứu trước đây ở Mỹ, chúng tôi thấy rằng phụ nữ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn và gánh nặng tàn tật sau đột quỵ cao hơn nam giới".

"Nghiên cứu này giúp chúng tôi hiểu sâu hơn lý do vì sao phụ nữ có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi nguy cơ đột quỵ và đưa ra định hướng hiệu quả hơn khi khám sức khỏe trong việc hỏi tiền sử mang thai" - Tiến sĩ Natalie Bello cho biết thêm.

Biến chứng thai kỳ liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu, những phụ nữ có kết quả thai kỳ bất lợi tái diễn có nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp đôi trước 45 tuổi.

Theo các nhà khoa học, cứ 5 trường hợp mang thai ở Mỹ thì có 1 trường hợp bị ảnh hưởng bởi kết quả thai kỳ bất lợi. Đột quỵ là trường hợp cấp cứu y tế xảy ra khi dòng máu lưu thông lên não bị ngừng. Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động, nói, ăn, uống, nuốt và thị lực, đồng thời cũng có thể làm suy giảm khả năng suy nghĩ và ghi nhớ, khả năng giải quyết vấn đề hoặc kiểm soát các chức năng của cơ thể.

Các can thiệp về lối sống như chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến thai kỳ. Bằng chứng cũng cho thấy việc sử dụng aspirin liều thấp có thể giúp ngăn ngừa tiền sản giật ở những phụ nữ có nguy cơ cao.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ cơ quan y tế của Phần Lan, bao gồm hơn 144.000 phụ nữ sinh con sau năm 1969. Trong đó, gần 317.000 ca sinh được ghi nhận.

Kết quả cho thấy, khoảng 18% phụ nữ có ít nhất một lần mang thai với kết quả thai kỳ bất lợi. Khoảng 3% phụ nữ trải qua kết quả thai kỳ bất lợi khi mang thai từ 2 lần trở lên. Những người bị biến chứng khi mang thai có xu hướng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn như béo phì, huyết áp cao, bệnh tim và hội chứng đau nửa đầu.

Trong số những người bị đột quỵ, đột quỵ xảy ra ở độ tuổi sớm hơn (trung bình là 52,6 tuổi) ở những phụ nữ đã trải qua 2 lần thai kỳ bất lợi trở lên. Trong khi, độ tuổi trung bình là 54,8 ở những phụ nữ có 1 lần thai kỳ bất lợi và 58,3 năm ở những người mang thai không bị biến chứng.

Nhóm nghiên cứu cho biết: "Đáng chú ý nhất là những phụ nữ có kết quả thai kỳ bất lợi tái diễn có nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp đôi trước 45 tuổi. Điều này nhấn mạnh rằng, phụ nữ cần chia sẻ thông tin về tiền sử mang thai của mình khi đi khám sức khỏe, đặc biệt nếu họ gặp các triệu chứng về thần kinh liên quan đến đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA). TIA thường được gọi là đột quỵ nhỏ".

"Cần nghiên cứu thêm để xem xét ảnh hưởng của tiền sử thai kỳ bất lợi đối với nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. Điều này có thể giúp chúng ta phân nhóm chính xác hơn những phụ nữ có nguy cơ và lập kế hoạch áp dụng các chiến lược phòng ngừa cho họ như kiểm soát cholesterol và huyết áp" – nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Mời độc giả xem thêm video:

Dấu hiệu nhận biết nguy cơ đột quỵ và một số lưu ý cần phòng tránh

Nhật Nam (Theo HealthDay)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH