DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Biến chứng sớm trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim
BS P.Liên - 17:50 20/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, phụ nữ bị tiền sản giật sớm khi mang thai có thể tăng nguy cơ gặp các vấn đề về tim ngay sau khi sinh.

Tác giả nghiên cứu bác sĩ GianLuca Colussi thuộc Đại học Udine ở Ý nói: “Những phụ nữ này nên được sàng lọc các yếu tố nguy cơ tim mạch và thực hiện các chiến lược phòng ngừa càng sớm càng tốt”.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá cấu trúc và chức năng tim ở 65 phụ nữ sau khi sinh 1 tháng. Không ai bị tăng huyết áp trước khi mang thai, song đều bị tiền sản giật trong quá trình mang thai. 37% trong số đó khởi phát tiền sản giật sớm, trước tuần thứ 34 của thai kỳ. Nghiên cứu cũng bao gồm 16 phụ nữ không mang thai bị tăng huyết áp, 6 phụ nữ mang thai khỏe mạnh và 30 phụ nữ khỏe mạnh không mang thai.

So với phụ nữ không bị tiền sản giật, phụ nữ bị tiền sản giật sau khi sinh dễ bị dày cơ tim trái hơn. Tình trạng này nghiêm trọng hơn ở những phụ nữ khởi phát tiền sản giật sớm. Nhóm nghiên cứu cho biết, các kết quả này chỉ ra rằng phụ nữ mang thai bị tiền sản giật và bác sĩ của họ cần nhận thức về tăng nguy cơ các vấn đề về tim sau sinh.

Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim và Hiệp hội Tăng huyết áp Mỹ ở San Francisco. Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị nên được xem là sơ bộ cho đến khi đăng trên tạp chí y học có bình duyệt.

 

BS P.Liên

(Theo healthday)

Tin liên quan
Tiền sản giật tăng nguy cơ bệnh tim
SKĐS - Tiền sản giật là một rối loạn huyết áp có thể xảy ra trong thai kỳ. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng các bà mẹ bị tiền sản giật có thể tăng nguy cơ bị bệnh tim sau này.
Hà Tĩnh: Cứu sống sản phụ bị biến chứng tiền sản giật rất nặng
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Sản, BVĐK Hà Tĩnh vừa cấp cứu thành công cứu sống sản phụ Trần Thị Giang (30 tuổi) ở xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên bị phong huyết tử cung rau, một biến chứng tiền sản giật rất nặng.
Aspirin có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai
SKĐS - Phụ nữ dùng liều thấp aspirin hàng ngày trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật - một tình trạng đặc trưng bởi huyết áp cao có thể gây sinh non, tử vong mẹ và thai nhi.
Uống aspirin hằng ngày giúp giảm nguy cơ tiền sản giật
SKĐS - Nghiên cứu mới đây công bố bằng chứng cho thấy bổ sung 1 viên aspirin hàng ngày giúp giảm 62% nguy cơ tiền sản giật - một tình trạng thai nghén nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm