Biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp

20-07-2015 2:18 PM | Y học 360

SKĐS - Tăng huyết áp là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất trong cộng đồng. Một số bệnh nhân có thể có các biểu hiện lâm sàng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, mắt hơi mờ...

Mẹ tôi bị tăng huyết áp. Tôi nghe nói bệnh này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nên rất lo lắng.Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Bùi Thị Kim (Đồng Nai)

Tăng huyết áp là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất trong cộng đồng. Một số bệnh nhân có thể có các biểu hiện lâm sàng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, mắt hơi mờ... nhưng rất nhiều bệnh nhân tăng huyết áp trong một thời gian dài lại không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt làm cho người bệnh tưởng là mình vẫn bình thường. Bệnh gây ra nhiều biến chứng khác nhau, nhưng những biến chứng đó lại diễn biến khá thầm lặng và ngày một nặng dần, thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh. Những biến chứng thường gặp nhất do tăng huyết áp gây nên là những biến chứng ở tim, mắt, não, thận và các mạch máu lớn.

Điều trị để đạt được huyết áp mục tiêu giúp hạn chế các biến chứng.

Đối với tim, tăng huyết áp thường gây ra các cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim.

Đối với thận, tăng huyết áp thường gây ra có protein trong nước tiểu, suy thận.

Đối với mắt, tăng huyết áp thường gây ra tổn thương đáy mắt với bốn giai đoạn khác nhau, gây ra xuất tiết, xuất huyết, phù gai mắt... thậm chí có thể gây mù lòa cho người bệnh.

Đặc biệt, tăng huyết áp rất hay gây ra các biến chứng đối với não. Đó là tình trạng nhũn não hoặc chảy máu não, tai biến mạch não thoáng qua. Các triệu chứng có thể là nhẹ như đau đầu, loạng choạng, nói hơi ngọng, méo miệng, sụp mi... hoặc nặng hơn như liệt nửa người, bán mê, hôn mê sâu...

Vì vậy, nếu đã bị tăng huyết áp thì nên điều chỉnh ngay lối sống hợp lý và sử dụng lâu dài các loại thuốc hạ áp theo đúng như hướng dẫn của các thầy thuốc để có thể đạt được huyết áp mục tiêu (HA dưới 140/90mmHg) và hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra với người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Việt Hưng

 

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH