Biến chứng do viêm xoang mạn tính

18-01-2019 5:38 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 44 tuổi, mắc bệnh xoang mạn tính, mấy hôm nay tôi bị nhức đầu, cơn đau chạy từ sống mũi chạy lên vùng trán và vùng quanh mắt cảm giác nhìn mờ nên tôi rất lo lắng.

Tôi 44 tuổi, mắc bệnh xoang mạn tính, mấy hôm nay tôi bị nhức đầu, cơn đau chạy từ sống mũi chạy lên vùng trán và vùng quanh mắt cảm giác nhìn mờ nên tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn cần khám ở đâu?

Đỗ Trần Long (tranlong@gmail.com)

Viêm xoang là do sự biến đổi không hồi phục của niêm mạc xoang do nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố thể địa, nhất là thể địa dị ứng. Do đó, điều trị bệnh thường làm bệnh thuyên giảm nhưng ít khi khỏi hẳn. Hút thuốc lá là yếu tố khởi phát các bệnh về hô hấp trong đó có viêm xoang. Biểu hiện: người bệnh thường bị đau, ngạt mũi, chảy mũi kéo dài. Viêm mạn tính thường không đau, trừ những đợt hồi viêm. Thường chỉ là cảm giác nặng đầu, vị trí tùy theo loại xoang viêm.

Viêm xoang trước thường nhức quanh mắt, ở hàm trên; Viêm xoang sau thường nhức sâu hoặc ở vùng đỉnh chẩm... Vì viêm xoang có thể gây biến chứng ở mắt như viêm thần kinh thị giác, viêm mống mắt thể mi... dẫn tới mù lòa nếu không điều trị kịp thời; Biến chứng não như viêm màng não mủ, áp-xe ngoài màng cứng, áp-xe não, viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên, xoang hang... thường do viêm xoang trán cấp tính...

Bạn đã có tiền sử viêm xoang mà nay đau đầu và hốc mắt kèm nhìn mờ thì rất có thể đó là do biến chứng viêm thị thần kinh. Vì thế, bạn không nên chủ quan mà nên đi khám nội soi xoang ở chuyên khoa mũi họng để xác định nguyên nhân.

Nếu đúng là viêm xoang biến chứng cần điều trị tích cực bằng kháng sinh, giảm đau, chọc rửa xoang... thì bệnh mới khỏi và tránh biến chứng như đã nêu trên. Trước mắt, người bệnh cần bỏ hút thuốc lá để hạn chế bệnh tái phát.


BS. Hoàng Văn Thái
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH