Biến chứng do u nang buồng trứng

30-07-2012 10:10 AM | Tin nóng y tế

Em xây dựng gia đình đã gần 2 năm nhưng chưa có bầu. Vừa qua cả hai vợ chồng đi khám, kết quả chồng em bình thường (tinh trùng tốt). Còn em siêu âm hai buồng trứng có u nang nhưng nhỏ. Bác sĩ nói theo dõi u nang buồng trứng (có thể là nang cơ năng). Vậy xin quý báo giải thích về bệnh này? Có phải đây là nguyên nhân mà em chậm có thai?

(SKDS) - Em xây dựng gia đình đã gần 2 năm nhưng chưa có bầu. Vừa qua cả hai vợ chồng đi khám, kết quả chồng em bình thường (tinh trùng tốt). Còn em siêu âm hai buồng trứng có u nang nhưng nhỏ. Bác sĩ nói theo dõi u nang buồng trứng (có thể là nang cơ năng). Vậy xin quý báo giải thích về bệnh này? Có phải đây là nguyên nhân mà em chậm có thai?

Phạm Thị Thanh(Thái Bình)

Khối u sinh dục trong đó có u buồng trứng là một loại bệnh rất phổ biến ở phụ nữ, có thể gặp ở bé gái cho đến những người già. U nang buồng trứng được chia làm 2 loại: u nang cơ năng và u nang thực thể. U nang cơ năng là những khối u có nguồn gốc từ các nang noãn, xuất hiện do các rối loạn sinh lý trong quá trình phát triển chứ không phải là do những tổn thương thực thể của buồng trứng. Những khối u này chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định rồi biến mất.
 
Ảnh minh họa (nguồn Internet)
U nang cơ năng có 3 loại: nang bọc noãn, nang hoàng thể và nang hoàng tuyến. Nang hoàng tuyến là loại nang cơ năng ít gặp. Trường hợp của em chưa có thai lần nào chỉ có thể là nang bọc noãn: là nang noãn đã phát triển và trưởng thành (chín) nhưng không phóng noãn (rụng trứng) được, các tế bào hạt tiếp tục phát triển và chế tiết làm cho nang noãn to lên, lượng dịch được tích lũy trong nang càng nhiều tạo thành nang. Về điều trị: với những nang bọc noãn và nang hoàng thể cần theo dõi 2 - 3 tháng, nếu sau thời gian theo dõi mà khối u vẫn tồn tại thì nên mổ.
 
Trong thời gian theo dõi có thể dùng thuốc tránh thai để buồng trứng nghỉ ngơi, không chịu kích thích của tuyến yên, nang sẽ tự thoái triển. Tuy nhiên, nang cơ năng có thể gặp biến chứng vỡ nang, chảy máu trong nang, xoắn nang. Lời khuyên là em cần tuân thủ việc dùng thuốc và tái khám để theo dõi (siêu âm 3 tháng liền, mỗi tháng sau sạch kinh 3 - 5 ngày), nếu kết quả siêu âm cả 3 lần đều có nang hoặc nang to lên bác sĩ sẽ có lời khuyên cụ thể để điều trị hiếm muộn.

BS.Vũ Hồng Ngọc


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH