Biến chứng của trồng răng implant sai cách

11-11-2020 15:00 | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Trồng răng Implant là giải pháp làm răng giả tối ưu và hiện đạit hiện nay giúp thay thế những chiếc răng đã mất từ chân răng đến thân răng. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, khó thực hiện, sai sót nhỏ cũng gây nguy cơ biến chứng cao, do đó không phải nha khoa nào cũng đủ năng lực chuyên môn và điều kiện để thực hiện.

Rủi ro khi trồng implant sai cách có thể kể đến như: nhiễm trùng, viêm đau, viêm xoang, xâm lấn dây thần kinh ...

Ths.Bs Phạm Hùng Sơn, giám đốc chuyên môn chuyên khoa cấy ghép implant – Hệ thống nha khoa Lạc Việt Intech chia sẻ:

Biến chứng sau khi cấy ghép implant gồm những biến chứng với nhiều mức độvà để lại hậu quả khác nhau. Có những biến chứng ít hầu như không ảnh hưởng tới kết quả điều trị cũng như để lại di chứng về sau, nhưng cũng có biến chứng sau cấy implant để lại những hậu quả nặng nề và khó khắc phục. Chúng tôi nhận thấy rằng khi có nhu cầu cấy ghép implant,  khách hàng cần phải được tư vấn kĩ về các biến chứng có thể gặp phải. Đâu là nguyên nhân, từ đó hiểu rõ hơn cách khắc phục và phòng ngừa biến chứng.

Các biến chứng sau khi cấy implant do quá trình phẫu thuật gây ra

Biến chứng thủng, viêm xoang hàm trên

Biến chứng này thường gặp ở trong tình huống cấy ghép implant kết hợp với nâng xoang ghép xương ở vùng xoang hàm để tăng thể tích xương. Xoang hàm là khoang rỗng nằm ngay trên các răng hàm trên từ răng số 4 trở vào tới răng số 8. Xoang hàm có chức năng thông khí, lọc bụi bẩn, lòng xoang được phủ một lớp màng rất mỏng, tương đối dai. Khi đặt implant mà xương hàm trên không có đủ chiều cao thì bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành bóc tách, đẩy màng xoang lên cao, tạo khoảng trống cho implant và xương ghép. Vì màng xoang mỏng nên quá trình này có thể gây ra hậu quả rách màng xoang, khuếch tán xương ghép vào nội xoang, gây ra viêm xoang cấp tính.

Biến chứng thủng, viêm xoang hàm trên

Viêm xoang hàm sau cấy ghép implant dẫn đến đào thải implant. Biến chứng này có thể khắc phục bằng cách loại bỏ toàn bộ tổ chức viêm xoang. Lẩy bỏ implant và chờ từ 2-3 tháng cho xoang bình phục thì có thể tiến hành cấy ghép implant lại. Hiện nay các giải pháp cho kỹ thuật nâng xoang mới, khá thuận lợi và an toàn cho công việc phẫu thuật của bác sĩ. Các phương pháp nâng xoang thủy lực hoặc nâng xoang kín đều có khả năng mang lại sự kiểm soát xoang hàm tốt hơn, tránh được tối đa các biến chứng dạng này.

Biến chứng xâm lấn thần kinh răng dưới

Là biến chứng chỉ xảy ra ở vùng răng số 5-6-7-8 hàm dưới. Thần kinh răng dưới nằm trong một ống chạy trong xương hàm dưới và ngay dưới chân các răng từ 5-8. Khi thao tác đặt implant ở vùng này, nếu bác sĩ thiếu kinh nghiệm và thiếu các phương tiện hỗ trợ cần thiết thì biến chứng này hoàn toàn có thể xảy ra. Tùy từng mức độ tổn thương mà để lại những hậu quả khác nhau

Implant tiếp cận sát ống thần kinh nhưng không gây chèn ép: Trong trường hợp này thì thần kinh răng dưới hoàn toàn không bị tổn thương và kết quả điều trị cấy ghép implant được đảm bảo an toàn và hiệu quả như các trường hợp cấy implant bình thường.

Implant chèn ép thần kinh, trong quá trình cấy ghép không gây ra các tổn thương dập nát hoặc đứt thần kinh răng dưới. Trường hợp này môi dưới cùng bên phẫu thuật đặt trụ implant có thể bị dị cảm, tê bì một khoảng thời gian ngắn và bình phục sau vài tuần hoặc lâu hơn là một vài tháng. Biến chứng dạng này có thể tự hồi phục mà không cần can thiệp gì.

Biến chứng đau dây thần kinh (ảnh minh họa)

Biến chứng nặng nề nhất là khoan dập nát hoặc đứt dây thần kinh răng dưới. Người bệnh có thể phải chung sống với di chứng dị cảm, tê bì môi trọn đời.

Biến chứng xâm lấn, tổn thương dây thần kinh răng dưới có thể nói là biến chứng nặng nề nhất của implant. Biến chứng này, may mắn là rất hiếm khi xảy ra do ngày nay cấy ghép implant được kiểm soát bởi các phương tiện hỗ trợ rất an toàn như phim Ctcb khảo sát 3 chiều xương hàm trước khi cấy ghép, hay máng định vị chính xác implant 3d guide.

Sai lệch vị trí implant

Biến chứng này do phẫu thuật viên implant thiếu kinh nghiệm hoặc do khả năng há miệng hạn chế lúc phẫu thuật. Khiến cho thao tác đặt implant vào xương hàm không được chính xác như mong đợi. Hậu quả có thể dẫn đến xâm phạm chân răng thật, gây hỏng tủy và thải ghép implant. Hoặc trục implant không lí tưởng, khả năng chịu lực bị giảm và tuổi thọ implant giảm theo. Đối với răng cửa, khi đặt implant không chính xác và sai lệch vị trí. Sẽ dẫn tới hậu quả là không thể phục hồi lại thẩm mỹ như mong muốn.

Các biến chứng sau cấy implant không do phẫu thuật

Với sự kiểm soát tốt các biến chứng do phẫu thuật. Không khó hiểu khi phần lớn các rắc rối sau khi cấy ghép đều có nguyên nhân từ những khâu chăm sóc sau phẫu thuật, do các bệnh toàn thân hoặc là phần nào đó do những nguyên nhân chưa được xác định một cách rõ ràng.

Thải ghép implant

Thải ghép implant có nhiều nguyên nhân, thường gặp nhất là do nhiễm trùng sau phẫu thuật. Nhiễm trùng đôi khi do chăm sóc răng miệng không đúng cách; Do không tuân thủ uống thuốc theo chỉ dẫn, do giữ thói quen hút thuốc lá; Do các bệnh răng miệng khác gây nhiễm trùng vết mổ (ví dụ viêm quanh răng lân cận hoặc viêm tủy mủ răng lân cận...) Ngoài ra implant cũng có một tỉ lệ nhỏ các trường hợp thải ghép tự nhiên mà không rõ nguyên nhân. Tỉ lệ đào thải này khoảng 1-2% số các trường hợp cấy ghép implant.

Một trường hợp đã làm răng implant toàn hàm cách đây 3 năm  trong tình trạng mất tích hợp toàn bộ 6 implant

Viêm quanh implant

Giống như răng thật, răng implant trong quá trình sử dụng cũng có thể bị viêm quanh implant. Quá trình viêm quanh implant dẫn đến hậu quả nhiễm trùng implant. Tiêu xương hàm và lộ cổ implant, lâu dài có thể làm implant suy yếu và rụng đi. Viêm quanh răng là bệnh mang tính chất cơ địa. Cần kiểm soát mảng bám và cao răng mỗi 6 tháng một lần để loại trừ nguy cơ này.

Gãy, nứt implant hoặc bong sút răng sứ

Biến chứng này dẫn đến sự hư hại không thể phục hồi của implant hoặc răng sứ trên implant. Thường do cách ăn nhai quá thô bạo, thường nhai các vật cứng và dai quá mức. Dẫn đến hư hỏng implant hoặc răng sứ trên implant. Đôi khi biến chứng còn do cách mài chỉnh khớp cắn chưa đạt được tiêu chuẩn. Gây ra sang chấn tích tụ và làm hỏng implant. Cách giải quyết là làm lại răng sứ hoặc cấy ghép lại implant khác thay thế.

Cấy ghép implant hoàn toàn không gây ra các tổn thương dân gian vẫn thường đồn đại như đau đầu, đau nhức kéo dài hoặc ảnh hưởng tới tâm thần. Đó hoàn toàn là những lo ngại không có cơ sở khoa học. Vậy nên bạn hãy yên tâm lựa chọn giải pháp này để phục hồi răng mất

Cùng chủ đề về biến chứng có thể gặp khi cấy ghép implant sai cách, ThS.BS Phạm Hùng Sơn cũng đưa ra một số lưu ý khi lựa chọn điều trị cấy ghép implant phục hồi răng mất như sau:

Ngày nay implant nha khoa đã trở nên phổ biến hơn và là kỹ thuật điều trị phục hồi răng mất đáng tin cậy. Cho dù chúng có một tỉ lệ nhỏ các biến chứng có thể xảy ra. Song may mắn rằng hầu hết các biến chứng đó đều có thể khắc phục một cách hiệu quả. Dưới góc độ khách hàng, bạn có thể hạn chế được một phần các biến chứng đó nếu:

Lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín và chuyên sâu về implant nha khoa. Đó phải là những nha khoa được trang bị cơ bản nhất như máy chụp ctcb 3 chiều. Phòng vô khuẩn dụng cụ chuyên nghiệp phục vụ phẫu thuật và phòng phẫu thuật riêng.

Bác sĩ chuyên khoa implant và tiểu phẫu trong miệng, được đào tạo cơ bản và chuyên sâu là yếu tố hết sức quan trọng. Họ có đủ kinh nghiệm cần thiết giúp bạn tránh được các tai biến nói trên.

Sau 13 năm thành lập, định hướng là trung tâm chuyên sâu về trồng răng implant, Nha khoa Lạc Việt Intech đã luôn là địa chỉ uy tín về cấy ghép implant trong nhiều năm qua.

Hình ảnh nha khoa Lạc Việt

Với triết lý vận hành “chất lượng điều trị là trên hết”, Lạc Việt Intech là đơn vị đưa những phương pháp điều trị tiên tiến trên thế giới như kỹ thuật trồng răng implant all – on – 4, kỹ thuật trồng răng implant shoket shield, kỹ thuật trồng răng implant imediad loading, kỹ thuật chỉnh nha không ma sát Smart Clip, kỹ thuật chỉnh nha AceleDent, … ứng dụng tại Việt Nam với cam kết:

- Đảm bảo 100% xuất xứ rõ ràng và uy tín của implant

- Đảm bảo 100% kết quả điều trị

- Cam kết bảo hành

Nha khoa Lạc Việt Intech : Trung tâm chuyên sâu về trồng răng implant, niềng răng

Địa chỉ: Số 160 Tây Sơn, Đống Đa, số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy / Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Điện thoại: 0971 066 726

Website: https://lacvietintech.com/


Ý kiến của bạn