DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Biến chứng của bệnh zona
09:09 15/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi 78 tuổi, năm ngoái ông bị zona, đến nay ông vẫn bị đau nhức vùng da bệnh trước đây. Có phải đó là do biến chứng của zona.

Bệnh còn gây biến chứng nào nữa không, thưa bác sĩ?

Trần Công Nam (Bắc Ninh)

Tác nhân gây bệnh zona do cùng một loại virut gây bệnh thuỷ đậu là vacirella zoster virut gây nên, biểu hiện bằng các triệu chứng: sốt, đau rát da như phải bỏng tại chỗ bị virut xâm nhập và mụn nước. Tuy bệnh không nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời, để bệnh nặng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng.

Biến chứng thường gặp nhất là đau dây thần kinh sau bệnh zona, nhất là ở người cao tuổi. Các cơn đau đôi khi kéo dài cả năm sau khi vết thương trên da đã lành. Nhiều trường hợp bị biến chứng gây bội nhiễm da, tạo thành mụn mủ loét sâu, sưng bóng lên và rất đau; viêm màng não, viêm tụy cắt ngang, xuất huyết giảm tiểu cầu... do điều trị sai bệnh zona thần kinh.

Nguy hiểm hơn khi zona tấn công dây thần kinh tam thoa ở mặt, mụn nước sẽ mọc trên mặt, trong miệng và mắt. Nếu mụn mọc gần mắt, cần đi bác sĩ nhãn khoa ngay, vì zona có thể làm giảm thị lực. Nếu tổn thương vào dây thần kinh thị giác sẽ gây mù mắt. Zona tấn công vào tai, có thể giảm thính lực.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh zona có thể gây hại cho thai nhi. Khi có dấu hiệu bệnh, cần đi khám ngay và điều trị càng sớm càng tốt, để hạn chế biến chứng.

BS. Kim Thoa

Tin liên quan
Đau do zona điều trị như thế nào?
SKĐS - Cha tôi năm nay 76 tuổi, bị zona cách này 4 tuần, hiện tại đau rất nhiều, khiến ông gầy sút cả người. Vậy tôi xin hỏi, nguyên nhân triệu chứng, cách điều trị, đặc biệt là điều trị chứng đau?
Ai dễ mắc Zona thần kinh?
SKĐS - Tôi nghe nói bị Zona thần kinh rất đau đớn, ở người cao tuổi, khi mắc bệnh thường bị đau kéo dài và có nhiều biến chứng. Vậy xin bác sĩ cho biết ai dễ mắc và dấu hiệu nhận biết?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm