Biếm họa Việt “đánh” trực diện cái xấu

24-09-2014 14:00 | Văn hóa – Giải trí
google news

SKĐS - Mới đây, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng và báo Pháp luật TP.HCM – BTC cuộc thi “Vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí” đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi.

Mới đây, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng và báo Pháp luật TP.HCM – BTC cuộc thi “Vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí” đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi.

Bằng sự quan sát và những câu chuyện về tham nhũng, những vấn nạn về lãng phí, tiêu cực có thật trong cuộc sống, các tác giả đã thể hiện ý tưởng một cách sâu sắc, toàn diện. Phần lớn các tranh biếm họa đợt này không có lời bình, song người xem đều nhận ra những sự kiện, cá nhân, tập thể... trong tranh là người có thật, việc có thật, sự kiện có thật hoặc được tác giả tổng hợp, khái quát, kết nối từ nhiều sự kiện, hiện tượng xảy ra. Chẳng hạn như bức tranh biếm của họa sĩ LEO (tên thật Lê Phương) giành giải Nhất đã lấy ý tưởng từ sự đối nghịch giữa Hội Tranh ấn thăng quan thuộc lễ hội Đền Trần (Nam Định) với Hội Minh thề không tham nhũng (Hải Phòng). Qua bức tranh biếm, họa sĩ LEO làm bật lên nghịch cảnh, đó là một bên có thói mê tín dị đoan thiếu căn cứ của một bộ phận những người nắm giữ các vị trí chủ chốt trong một số ngành; một bên là sự tự giác thề ước suốt đời không tham nhũng mang đầy giá trị tâm linh của những người dân thường.

Tranh giành giải Nhất của họa sĩ biếm LEO.

Tranh giành giải Nhất của họa sĩ biếm LEO.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong một cuộc thi vẽ tranh biếm họa có tác phẩm dám nói thật về những tiêu cực trong ngành tòa án. Đó chính là bức tranh biếm “Nhân danh người cầm dây tòa tuyên án” của tác giả Phan Quang (Giải Khuyến khích) khi bộc lộ cái nhìn châm biếm nhưng từ thực tế về những lệch lạc, thiếu chuẩn mực ở một nơi nhân danh công lý và đáng ra phải mang lại công lý cho lẽ phải. Họa sĩ biếm hàng đầu Việt Nam Lý Trực Dũng nhận xét về bức tranh của Phan Quang: “Bức tranh biếm đã thể hiện vị quan tòa đang ngồi xử án nhưng phía sau phủ một màu đen và những sợi dây đang giật tới lui vị quan tòa xử án. Đó là cách thể hiện rất thông minh, trúng và đúng vấn đề của xã hội thời gian qua”.

Bên cạnh đó, theo ông Mai Ngọc Phước - Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật TP.HCM, cuộc thi lần này hầu hết là những tác phẩm phản ánh những tiêu cực có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển đất nước, đặc biệt là những vấn đề mang tính thời sự thời gian vừa qua như: lãng phí ngân sách, kê khai tài sản thiếu trung thực, vấn đề chạy chức, chạy quyền, bố trí nhân sự. “Biếm họa có sức chiến đấu rất tốt, giúp mọi người hiểu ngay được vấn đề”, ông Mai Ngọc Phước nhận định.

Hào Quang

 


Ý kiến của bạn