Thực sự mấy mùa giải gần đây, Sao Mai đã “bớt thiêng”, có lẽ bởi khi người ta cứ “ăn” một món gì đó sẽ dễ bị bội thực và dễ có cảm giác dị ứng với món đó. Ấy thế mà lạ, Sao Mai 2011 đã đi qua vậy mà dư âm của nó vẫn còn đọng lại với nhiều người không phải từ những giải nhất, giải nhì mà là từ một giải ba. Giải ba dòng dân gian và “chủ nhân” của nó là một cái tên mới: Nguyễn Thị Bích Hồng.
Có một điều gây sự chú ý đặc biệt, nhất là những ai yêu văn học: Khúc xưa thành Thăng Long được phổ nhạc từ bài thơ nổi tiếng Long thành cầm giả ca của đại thi hào Nguyễn Du do Chí Anh phỏng dịch từ nguyên tác chữ Hán và nhạc sĩ Ái Nhân chắp cánh cho phần giai điệu. Có lẽ đây là lần đầu tiên thơ của đại thi hào dân tộc được phổ nhạc trong một ca khúc mới. Cũng dễ hiểu tại sao Khúc xưa thành Thăng Long lại tràn ngập không gian và chất liệu âm nhạc ca trù. Ngay cả phần thể hiện, Bích Hồng cũng hóa thân thành một ca nương, bên cạnh có nhạc sĩ đàn đáy và quan viên cầm trống chầu. Bích Hồng đã hòa tâm hồn mình vào ca khúc để trải lòng với người nghe. Đêm đó, Bích Hồng nhận giải khán giả bình chọn nhiều nhất.
Nhưng chả hiểu có phải vì sự hóa thân thành nàng Cầm - nhân vật trong bài thơ Long thành cầm giả ca - một hoa khôi danh kỹ tài hoa bậc nhất Long thành xưa nhưng có số phận chìm nổi bi thương qua những dâu bể lịch sử hay không mà “nàng Cầm” thời nay cũng vướng nhiều chuyện phải phiền muộn ngay sau đêm thi. Được khán giả bình chọn tưởng chừng như một niềm vui, nguồn động viên hóa ra lại gây nhiều phiền toái. Có không ít những người mừng cho Bích Hồng, nhưng cũng có những “tiếng bấc tiếng chì” rằng không xứng đáng và nó là cái “phao” giúp “nàng Cầm” bơi được vào đêm chung kết xếp hạng. Điều mà Bích Hồng bỗng dưng phải hứng chịu này có lẽ bởi hiệu ứng dây chuyền từ giải bình chọn của khán giả ở những đêm thi trước gây phản cảm. Nhưng ít ai biết được rằng, điểm của Ban giám khảo dành cho Bích Hồng đêm ấy - như giám khảo, nhạc sĩ Huyền Thanh khẳng định - đứng thứ 2 sau thí sinh Lương Nguyệt Anh (giải Nhất). Tức là nếu không có giải bình chọn, Bích Hồng vẫn đương nhiên giành một suất thẳng tiến đến đêm chung kết xếp hạng. Ở đêm thi cuối cùng của Sao Mai 2011, Bích Hồng tiếp tục tái hiện không gian ngập tràn âm hưởng ca trù vốn rất đặc trưng của Thăng Long khi thể hiện ca khúc Chiều phủ Tây Hồ bên cạnh Nhớ về quê mẹ của nhạc sĩ Vân Đông viết về mảnh đất cố đô Huế.
Nguyễn Thị Bích Hồng được khán giả yêu thích bình chọn. |
Là con gái Hà Nội, có lẽ vậy nên Bích Hồng đã chọn những ca khúc mang âm hưởng ca trù để bước vào Sao Mai. Đây là lần đầu tiên Bích Hồng tham dự một cuộc thi lớn và đã giành được giải thưởng. Bất ngờ ấy đã giúp cô ca sĩ trẻ này thêm tự tin để thực hiện những hoài bão về âm nhạc. Bích Hồng cho biết cô vừa bước sang năm cuối hệ đại học tại Học viện Âm nhạc quốc gia VN với sự hướng dẫn của PGS.TS.NSND Trung Kiên. Trước mắt, Bích Hồng tập trung cho việc học tập và đang quyết tâm sẽ tiếp tục học cao học. Bên cạnh đó, cô cũng đã nghĩ tới việc thực hiện một album với các ca khúc mang âm hưởng ca trù và dân gian Bắc bộ để tri ân khán giả đã luôn đồng hành cùng cô trong suốt kỳ Sao Mai vừa rồi.
Bố là bộ đội phòng không không quân, mẹ là giáo viên, không ai theo âm nhạc, vậy mà ngay từ năm 16 tuổi, khi quyết định dự thi thanh nhạc, Bích Hồng đã nhận được sự đồng tình của cả hai bố mẹ. Và chắc chắn, gia đình sẽ tiếp tục là chỗ dựa vững chắc nhất giúp Bích Hồng thêm quyết tâm và tự tin để đi tiếp trên con đường ca hát nhiều gian khó.
Long Nguyễn