Bị viêm đại tràng ăn uống thế nào?

22-09-2015 1:00 PM | Y học 360

SKĐS - Tôi năm nay 49 tuổi, tôi hay bị đau bụng và rối loạn tiêu hóa. Vừa qua đi khám tại bệnh viện tỉnh bác sĩ kết luận tôi bị bệnh viêm đại tràng mạn tính và đã cho dùng thuốc.

Tôi năm nay 49 tuổi, tôi hay bị đau bụng và rối loạn tiêu hóa. Vừa qua đi khám tại bệnh viện tỉnh bác sĩ kết luận tôi bị bệnh viêm đại tràng mạn tính và đã cho dùng thuốc. Xin hỏi bác sĩ tôi có phải điều chỉnh chế độ ăn uống không, có phải kiêng gì không?

Hoàng Văn Thành (Lạng Sơn)

Viêm đại tràng mạn tính do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân do chế độ ăn không phù hợp dẫn tới rối loạn chức năng tiêu hóa, bài tiết và hấp thu của ruột. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ ăn cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị.

Bị viêm đại tràng ăn uống thế nào?
Người bệnh viêm đại tràng không nên ăn nhiều thịt mỡ, trứng...

Trước hết, người bệnh vẫn cần ăn uống đảm bảo đủ dinh dưỡng, bao gồm chất đạm (protein), năng lượng, chất béo. Uống đủ nước. Khi chế biến thức ăn nên hấp hoặc luộc, hạn chế xào rán. Ăn đúng giờ, không nên bỏ bữa hoặc ăn các món ăn lạ. Nếu bị táo bón: cần tăng cường thêm chất xơ, giảm chất mỡ, giảm chất béo. Nếu bị tiêu chảy: không nên ăn chất xơ, không ăn rau, củ, quả sống, các loại trái cây chế biến dạng khô, thực phẩm đóng hộp.

Cần hạn chế các loại thực phẩm như: Trứng, sữa, thịt mỡ, dưa cà muối, rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này gây đầy hơi, chướng bụng.

Khi không có triệu chứng của bệnh như: đau bụng, rối loạn đại tiện, mệt mỏi, kém ăn,... người bệnh nên tăng cường dinh dưỡng để tăng sức đề kháng và nâng cao thể trạng.

Bác sĩ Thu Lan

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH