Bị vảy nến có nên tiêm vitamin C?

12-04-2015 8:09 AM | Dược

SKĐS - Tôi bị vảy nến đã 9 năm nay, gần đây bệnh của tôi lại nặng lên, có chị bạn mách nên tiêm vitamin C để thải độc có khi bệnh sẽ đỡ.

Tôi bị vảy nến đã 9 năm nay, gần đây bệnh của tôi lại nặng lên, có chị bạn mách nên tiêm vitamin C để thải độc có khi bệnh sẽ đỡ. Xin quý báo tư vấn giúp bệnh vảy nến có nên tiêm vitamin C?

Nguyễn Hồng Hải (Nam Định)

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, nó cần cho sự phát triển của cơ thể chúng ta. Do vitamin C đào thải qua nước tiểu nên hàng ngày chúng ta phải ăn uống để cung cấp đủ lượng cho cơ thể. Tác dụng của vitamin C không những cho sự phát triển bình thường của cơ thể mà còn giúp cho sự tái tạo các tổ chức, mô khi bị tổn hại. Tác dụng của nó bao gồm: giúp cho các protein để tạo da, cân, các màng và mạch máu; làm lành các vết thương và lành sẹo; sửa chữa và bảo tồn xương, sụn và răng; là một chất chống ôxy hóa khử mạnh, có tác dụng chống lại tia cực tím và chống lão hóa. Do vậy, nó có tác dụng chống ung thư, chống các bệnh lý tim mạch và viêm khớp.

Do cơ thể không tự tổng hợp được vitamin C nên nguồn cung cấp chủ yếu qua ăn uống. Các loại rau quả giàu vitamin C là dưa hấu, cam, chanh, xoài... Cũng do cơ thể không dự trữ loại vitamin này mà đào thải ngay qua nước tiểu nên hầu như không gây thừa khi dùng liều cao.

Bệnh vảy nến được biết đến từ thời thượng cổ và là một trong những bệnh da rất hay gặp ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê, tỷ lệ bệnh vẩy nến khác nhau tùy từng vùng, từng châu lục, song nó dao động trong khoảng 1-3% dân số. Mặc dù đã được nghiên cứu từ lâu, song cho đến nay nguyên nhân và sinh bệnh học của bệnh vảy nến vẫn còn nhiều điều chưa sáng tỏ. Trong những năm gần đây, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch và yếu tố di truyền. Ngoài ra, một số yếu tố có ảnh hưởng, kích thích và làm bệnh tiến triển nặng thêm cũng được đề cập. Đó là các yếu tố: stress, nghiện bia, rượu, thuốc lá, nhiễm khuẩn, rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa, khí hậu, môi trường...

Một điều khẳng định chắc chắn là bệnh vảy nến không phải là bệnh lây lan như bao người nhầm tưởng.

Bệnh vảy nến là bệnh da mạn tính có liên quan đến yếu tố miễn dịch. Bệnh gây tổn thương ở thượng bì, trung bì da, móng, khớp nên có thể sử dụng thêm vitamin C trong khi dùng các thuốc điều trị vảy nến khác. Tuy nhiên, không nên dùng liều cao mà sử dụng liều hàng ngày tối đa 1.000mg và dùng từng đợt 1 tháng. Không sử dụng đường tiêm vì có trường hợp bị sốc do tiêm vitamin C.

PGS.TS. Nguyễn Duy Hưng

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH