Bị u nang buồng trứng nên ăn gì và kiêng gì?

06-12-2024 10:00 | Y học 360
google news

Một trong những cách cải thiện và phòng ngừa u nang buồng trứng hiệu quả được các chuyên gia khuyến khích đó là chế độ ăn uống lành mạnh, cân đối dinh dưỡng. Vậy người bị u nang buồng trứng nên ăn gì và kiêng gì? Mời bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

U nang buồng trứng là gì? Dấu hiệu thường gặp

U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Một người có thể có u nang ở một hoặc cả 2 bên buồng trứng, các khối u có thể có kích thước to nhỏ khác nhau.

Bị u nang buồng trứng nên ăn gì và kiêng gì?- Ảnh 1.

U nang buồng trứng là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản.

U nang buồng trứng kích thước nhỏ thường không có triệu chứng rõ ràng. Nhưng khi khối u tăng kích thước, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng bao gồm:

- Rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, cường kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt thất thường.

- Đau vùng xương chậu hoặc đau tức bụng dưới, đầy hơi, bụng trở nên to hơn bình thường.

- Đau khi quan hệ tình dục, thậm chí chảy máu sau khi quan hệ.

- Đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, thường xuyên buồn tiểu hoặc táo bón, chướng bụng, khó tiêu.

- Tăng cân bất thường không rõ nguyên nhân.

Bị u nang buồng trứng nên ăn gì và kiêng gì?

Theo các chuyên gia, nếu người bệnh u nang buồng trứng có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học thì sẽ góp phần cải thiện khối u rất tích cực. Do đó, chị em hãy lưu ý đến một số thực phẩm nên và không nên bổ sung sau đây.

Bị u nang buồng trứng nên ăn gì?

Khi bị u nang buồng trứng, chị em nên tăng cường một số thực phẩm sau đây:

- Các loại rau xanh, củ, quả chứa hàm lượng vitamin cao: Các loại rau có lá màu xanh đậm giàu vitamin B, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có tác dụng chống lại sự phát triển và hình thành của u nang buồng trứng. Các loại rau xanh mà chị em nên tăng cường tiêu thụ bao gồm súp lơ xanh, cải bó xôi, rau ngót,… Ngoài ra, chị em cũng nên ăn cà rốt, cam, chanh, bưởi, ổi,…

- Ăn các loại thịt trắng, cá: Các loại thịt trắng như thịt gà, cá, thịt gia cầm,... có tác dụng làm dịu các mô bị sưng, chống viêm nên rất tốt cho người bị u nang buồng trứng.

- Các loại ngũ cốc giàu chất xơ: Chất xơ trong ngũ cốc giúp tiêu hóa tốt từ đó giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Theo các chuyên gia, ăn loại thực phẩm này góp phần cải thiện các triệu chứng như đau lưng, đau bụng, rối loạn kinh nguyệt…

Bị u nang buồng trứng nên ăn gì và kiêng gì?- Ảnh 2.

Ngũ cốc giàu chất xơ rất tốt cho chị em bị u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh các loại thực phẩm trên, người bệnh u nang buồng trứng cần lưu ý, tránh xa các nhóm thực phẩm sau đây:

- Các loại thịt màu đỏ: Các loại thịt như thịt bò, lợn, trâu, dê,... có thể làm tăng tình trạng đầy hơi, đau bụng, chảy máu, gây ra những cơn đau thắt, làm tình trạng u nang trở nên nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, việc ăn nhiều các loại thịt này cũng làm tăng mức estrogen và tăng nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe cao hơn.

- Các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao: Các thực phẩm như đồ ăn chế biến sẵn, phô mai,... thường chứa hàm lượng kích thích tố cao, có thể nuôi dưỡng và đẩy nhanh sự phát triển của các khối u.

- Cafein: Người bị u nang buồng trứng nên hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống chứa hàm lượng cafein cao như nước ngọt có ga, cafe, trà,… vì các loại đồ uống này có thể khiến cho các hoạt chất hóa sinh tăng lên, từ đó thúc đẩy việc hình thành nhiều khối u mới.

- Tiêu thụ nhiều muối: Tiêu thụ các nhóm thực phẩm nhiều muối sẽ không lọc bỏ được hết độc tố, gây hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ, ảnh hưởng không tốt đến khối u.

Nga Phụ Khang - Sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ giảm sự tiến triển của u nang buồng trứng

Bên cạnh các phương pháp trên, để tăng cường hiệu quả hỗ trợ cải thiện u buồng trứng, chị em có thể kết hợp với các sản phẩm thảo dược thiên nhiên, tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Nga Phụ Khang.

Nga Phụ Khang có mặt trên thị trường từ năm 2005. Sản phẩm được bào chế theo công nghệ lượng tử hiện đại với thành phần chính trinh nữ hoàng cung, kết hợp với hoàng cầm, hoàng kỳ và khương hoàng mang đến tác dụng hỗ trợ làm giảm sự tiến triển của u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u vú, u xơ tiền liệt tuyến lành tính.

Bị u nang buồng trứng nên ăn gì và kiêng gì?- Ảnh 3.

Nga Phụ Khang được nhiều chị em tin dùng suốt gần 20 năm qua để hỗ trợ giảm sự tiến triển của u nang buồng trứng.

Nga Phụ Khang đã được nghiên cứu lâm sàng, kết quả nghiên cứu cho thấy, sản phẩm có tác dụng hỗ trợ giảm kích thước khối u, hỗ trợ cải thiện tình trạng đau bụng, đau lưng, rong kinh, rong huyết mà rất an toàn, không gây tác dụng phụ.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc: Bị u nang buồng trứng nên ăn gì và kiêng gì? Chị em hãy kết hợp chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cùng việc sử dụng viên uống Nga Phụ Khang hàng ngày để giảm nỗi lo u xơ tử cung, u nang buồng trứng nhé.

Để biết thông tin sản phẩm, xin liên hệ:

Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu – AEROPHA

Địa chỉ: Số 171 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

* Sản phẩm được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Bích Thảo


Ý kiến của bạn