Hà Nội

Bị trào ngược dạ dày gây khó thở?

02-04-2019 11:02 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Em 24 tuổi, gần đây, em có dấu hiệu hít thở không sâu, muốn hít sâu vào rất khó khăn, kèm thêm dấu hiệu bụng ăn mau no, dễ đầy bụng, gây trở ngại cho sinh hoạt và công việc.

Xin bác sĩ cho em biết em bị bệnh gì?

Ngọc Mai (Hà Nội)

Theo như bạn mô tả, khả năng bạn bị trào ngược dạ dày - thực quản. Do chế độ ăn và sinh hoạt không phù hợp khiến cho dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, có thể tràn vào đường hô hấp gây khó thở, nhiều trường hợp trào ngược có thể là khởi phát của cơn hen phế quản.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thực hiện các biện pháp sau: không ăn chua, cay, các chất kích thích như bưởi, chanh, cam, rượu, chè, cà phê, bỏ hút thuốc; không ăn thức ăn cứng; không ăn muộn, nhất là ăn xong đi ngủ luôn, ăn xong tối thiểu 2 - 3 tiếng mới nên đi ngủ, khi ngủ kê gối cao từ vai lên đầu, tạo tư thế ngủ với đầu và vai cao hơn.

Bạn áp dụng trong thời gian vài tuần, nếu không kết quả thì phải đi khám nội soi dạ dày, nội soi tai mũi họng để chẩn đoán xác định. Khi đã chẩn đoán xác định thì có thể phải uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

BS. Nguyễn Linh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH