Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu loạt biện pháp để Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh

07-12-2022 12:06 PM | Thời sự

SKĐS - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, hàng giả, đầu cơ, tích trữ, găm hàng, không để gây bất ổn thị trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Sáng 7/12, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã khai mạc Kỳ họp thứ 10. 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 10 là kỳ họp thường lệ cuối năm 2022 của HĐND để xem xét tình hình phát triển KTXH, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách năm 2022; Kế hoạch năm 2023 và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác. 

Kỳ họp này tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng theo hướng thực chất, hiệu quả, giảm thời gian trình bày các báo cáo, tờ trình, dành thời gian cho hoạt động thảo luận tại tổ và hội trường; dành thời gian 1 ngày cho phiên chất vấn, trả lời chất vấn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu loạt biện pháp để Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.

"Với phương châm lan tỏa không khí đổi mới, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, các đại biểu HĐND theo quy định của Luật, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ để thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng, sâu sắc, góp phần vào sự thành công của kỳ họp", ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP. Hà Nội Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh yêu cầu trong năm 2023, thành phố cần đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp, ủy quyền, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, chú trọng đến các công trình lớn, trọng điểm, có tính đột phá và giá trị lan tỏa cao.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá, năm 2022, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song, Thủ đô Hà Nội đã kiểm soát tốt được dịch bệnh COVID-19, kinh tế phục hồi phát triển nhanh và đạt nhiều kết quả tích cực.

"Có thể khẳng định, năm 2022 vừa qua, thành phố chúng ta đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, cơ bản và toàn diện trên mọi mặt về KTXH, quốc phòng, an ninh, đối ngoại…", Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu loạt biện pháp để Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại kỳ họp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, ông Đinh Tiến Dũng cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế như: Tình trạng ùn tắc giao thông, úng ngập còn xảy ra ở một số nơi; việc thu gom, xử lý chất thải rắn, nước thải, nhất là tại một số làng nghề; quản lý quy hoạch đô thị còn hạn chế, vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm và xây dựng trên đất nông nghiệp, đất rừng còn xảy ra, chưa được ngăn chặn và xử lý hiệu quả gây bức xúc trong dư luận xã hội... Đặc biệt, tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm còn chậm và nhiều vướng mắc; giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản tiếp tục khó khăn và có xu hướng chậm dần qua các năm.

Nhấn mạnh năm 2023 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2020-2025, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển KTXH của Thủ đô, ông Đinh Tiến Dũng đề nghị HĐND thành phố tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng các nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém đã xác định được trong quá trình đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2022, nhất là các vấn đề liên quan đến tài chính ngân sách, đầu tư công trung hạn, công trình trọng điểm; liên quan đến các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy KTXH phát triển.

HĐND thành phố cũng cần tập trung nghiên cứu, trao đổi, xem xét kỹ lưỡng những cơ chế, chính sách lớn, quan trọng liên quan trực tiếp tới việc thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2023; đời sống dân sinh; việc thực hiện các nhiệm vụ cho cả giai đoạn, từ nay đến năm 2025, và nhiều vấn đề quan trọng khác.

"Trong quá trình nghiên cứu, trao đổi, thảo luận và chất vấn, các vị đại biểu HĐND thành phố tiếp tục lưu ý đến các tác động đối với những vấn đề liên quan đến tâm tư, nguyện vọng của đông đảo cử tri; đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, để các quyết sách được Hội đồng thông qua phải đảm bảo vừa thúc đẩy KTXH phát triển, vừa góp phần vào việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Hà Nội Văn hiến - Văn minh - Hiện đại", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt từ nay đến Tết nguyên đán Quý Mão 2023, Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị cần quan tâm thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, quan tâm công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, sức khỏe và tinh thần của nhân dân, đặc biệt là người có công, các đối tượng chính sách xã hội; đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, hàng giả, đầu cơ, tích trữ, găm hàng, không để gây bất ổn thị trường, giá cả, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để Nhân dân đón Tết vui tươi an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Hà Nội nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo bằng mọi hình thứcHà Nội nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo bằng mọi hình thức

SKĐS - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội nghiêm cấm việc tổ chức, biếu, tặng quà Tết cho cấp trên và lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức…

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cứu Sống Bé Sơ Sinh Chào Đời Có Ruột Nằm Ngoài Ổ Bụng | SKĐS


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH