DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bí thư Thành ủy Hà Nội họp chống dịch COVID-19
PV - 22:58 28/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tối 28/1/2021, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì họp phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố theo hình thức trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Cùng dự có ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và lãnh đạo các sở, ngành.

Ông Vương Đình Huệ, UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì họp chống dịch chiều tối 28/1/2021. Ảnh: Hương Giang

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, từ ngày 22/1-28/1 ghi nhận 01 trường hợp mắc mới là người từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

 

Tối muộn 28/1, theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên liên quan đến tỉnh Hải Dương.
Bệnh nhân là L.A.T, nam, sinh năm 2001, là F1 của bệnh nhân dương tính tại Hải Dương. Bệnh nhân T có địa chỉ thường trú tại xã Hoàng Hoa Thám, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Hiện tại, bệnh nhân đang ở trọ tại địa chỉ: Số 58 ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy.
Bệnh nhân này đang đi học ngoại ngữ tại Hà Nội. Ngày 27/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, đau họng.
Hiện tại, bệnh nhân đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2...

 

Hà Nội đã xác định được 20 trường hợp F1 của trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được phát hiện sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và tất cả đều âm tính và được cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố.

Liên quan đến BN 1552 tại Hải Dương và các trường hợp mới, đến thời điểm hiện tại Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp F1 hay người liên quan.

Với BN 1553 tại Quảng Ninh, Hà Nội ghi nhận 11 trường hợp F1. Hiện có 10/11 người được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố; 1 trường hợp ở huyện Chương Mỹ đang từ Sơn La về.

Liên quan đến 2 trường hợp nghi nhiễm tại Hà Nội, trong đó 1 có địa chỉ thường trú tại Kim Lũ - Sóc Sơn; 1 có địa chỉ thường trú tại Tứ Liên - Tây Hồ, ngành y tế phối hợp với chính quyền địa phương đã khẩn trương điều tra khoanh vùng xử lý dịch theo quy định.

Tại Sóc Sơn phun khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân, các hộ gia đình xung quanh và các khu vực bệnh nhân đến, tại Tây Hồ phun khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân và các hộ gia đình xung quanh.

Với 2 trường hợp nghi nhiễm này, ca bệnh tại Sóc Sơn có 22 trường hợp liên quan, ca bệnh tại Tây Hồ có 12 F1. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố đang cách ly 43 trường hợp F1.

Ông Nguyễn Khắc Hiền cho rằng dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Việc phát hiện các ca bệnh tại Quảng Ninh và Hải Dương cho thấy, dịch có thể lây lan, bùng phát ra các tỉnh, thành phố khác, trong đó có Hà Nội.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch đề nghị các đơn vị, sở, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch và nâng mức cảnh giác hơn trước.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg về biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, bám sát chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố.

Thực hiện phòng, chống dịch theo tinh thần "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, vật tư tại chỗ, con người tại chỗ, chữa trị tại chỗ). Ngoài ra, các địa phương cần kích hoạt lại ngay các tổ giám sát cộng đồng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc nhập cảnh tại các cửa khẩu; thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào việc truy vết, dập dịch; tăng cường tuyên truyền tới người dân việc thực hiện phòng, chống dịch theo thông điệp "5K"; công khai, minh bạch, chia sẻ thông tin để người dân tự đề phòng.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị đặt mức cảnh báo cao hơn so với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố; chủ động và sẵn sàng trước mọi tình huống.

Cập nhật thông tin liên tục; chủ động giám sát; lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp đi từ Chí Linh (Hải Dương) về từ ngày 14-1 trong thời gian 3 ngày. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế liên lạc thường xuyên với Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và các cơ sở y tế địa phương để có phản ứng kịp thời trong công tác phòng, chống dịch.

PV

Tin liên quan
Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân chủ động, cảnh giác phòng ngừa COVID-19
SKĐS - Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, hết sức bình tĩnh, chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt, các trường hợp đi về từ vùng có dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương trong vòng 14 ngày phải được lấy mẫu xét nghiệm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
820
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 636
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1