DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bí thư Hải Dương "giải" bài toán đầu ra cho nông sản ngay bờ ruộng
Anh Văn (từ Hải Dương) - 18:23 21/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 21/2/2021, ông Phạm Xuân Thăng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cùng các chuyên gia của Bộ Y tế đã đi tìm hiểu và bàn giải pháp tháo gỡ đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp tại các huyện Cẩm Giàng, Tứ Kỳ.

Huyện Cẩm Giàng đang trong giai đoạn thực hiện "phong tỏa trong phong tỏa" để phòng chống dịch COVID-19. Việc tiêu thụ cà rốt - cây trồng vụ Đông chủ lực của địa phương đang gặp vướng mắc trong khâu vận chuyển và xuất khẩu.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng trao đổi với nông dân xã Đức Chính, Cẩm Giàng ngay tại bờ ruộng

Tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, nơi được ví là vựa cà rốt của miền Bắc, bên cạnh 350 ha cà rốt trồng trong xã, người dân còn thuê đất trồng ở các địa phương khác trong tỉnh như huyện Nam Sách, TP Chí Linh và một số nơi ngoài tỉnh như Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nam với khoảng 750 ha.

Ông Nguyễn Quang Phúc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương bên những thửa ruộng cà rốt đã cho thu hoạch

Nếu không có dịch bệnh, khoảng 50% sản lượng cà rốt của địa phương được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Trung Đông và một số nước châu Âu.

Dịch bệnh đã khiến nhiều địa phương tạm dừng không cho các xe vận chuyển nông sản gồm cả xe chở cà rốt về Đức Chính sơ chế, đóng gói, đưa đi tiêu thụ.

Tính đến ngày 20/2, nông dân xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng đã thu hoạch 293 ha cà rốt và vẫn còn khoảng 800 ha đến thời kỳ thu hoạch; trong đó, 245 ha ở Đức Chính có sản lượng khoảng 14.700 tấn và 563 ha thuê đất bên ngoài ước khoảng 50.000 tấn.

Hiện nay, Hải Dương có khoảng 20.000 tấn cà rốt đã thu hoạch, sơ chế và đóng gói để trong các kho lạnh của doanh nghiệp vẫn chưa tiêu thụ hay xuất khẩu được. Bên cạnh đó, còn trên 40.000 ha chưa thu hoạch.

Cùng tham gia đoàn kiểm tra thực tế tại vùng nguyên liệu, các chuyên gia của Bộ Y tế đề xuất, trước mắt, Hải Dương có thể tính đến phương án kiến nghị với Hải Phòng cho cơ chế các thương lái, doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu nông sản; mặt khác, yêu cầu lái xe mặc đồ bảo hộ và tuân thủ các quy định 5K trong phòng chống dịch.

Hoặc, phía các tỉnh bạn khi xe sang Hải Dương vận chuyển hàng, thực hiện niêm phong buồng lái. Lái xe mặc đồ phòng hộ ngồi yên trên xe, không tham gia tiếp xúc, không rời khỏi cabin trong suốt thời gian lái xe.

Được biết, hiện nay, Hải Dương đang tập trung, ưu tiên xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các lái xe vận tải, bảo đảm không để lây lan dịch bệnh từ hoạt động vận tải hàng hóa.

Những ngày tới, căn cứ vào tình hình dịch ở từng địa phương, tỉnh sẽ có những đánh giá và thay đổi mức độ áp dụng các biện pháp phòng dịch để đẩy nhanh tốc độ lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản.

 

Anh Văn (từ Hải Dương)

Tin liên quan
Cùng Đất nước chiến thắng dịch bệnh
SKĐS - Chiều tối ngày 31/1/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Hải Dương và thị xã Đông Triều (Quảng Ninh). PV Báo Sức khỏe và Đời sống có mặt tại Hải Dương, Quảng Ninh gửi về tòa soạn hình ảnh.
Chàng bác sĩ 9X, hai lần đến tuyến đầu
SKĐS - Làn da trắng như con gái, nụ cười luôn tươi trên môi, chàng bác sĩ thuộc thế hệ 9X của Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai đã hai lần xung phong vào tuyến đầu chống dịch. "Ở đâu cần, là thầy thuốc chúng tôi có mặt" - Th.S.BS Vương Xuân Toàn nói.
PGS.TS Trần Như Dương: Hải Dương đã nỗ lực cùng cả nước chống dịch
SKĐS - PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương, khẳng định: Địa phương đã rất nỗ lực và quyết liệt trong chống dịch, bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương.
Bệnh viện Dã chiến số 1 công bố 90 bệnh nhân khỏi bệnh
SKĐS - Chiều 21/2/2021, Bệnh viện Dã chiến số 1 TP Chí Linh tỉnh Hải Dương đã công bố 90 bệnh nhân khỏi bệnh. Ông Phạm Xuân Thăng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế; Phó Trưởng đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương đã đến dự và chia vui với thầy thuốc và bệnh nhân.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
892
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 708
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1