Bị teo đường mật, bé gái 3 tuổi được cứu nhờ gan của mẹ

12-05-2022 2:55 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Được chẩn đoán bị teo đường mật, bé gái 3 tuổi phải tiến hành phẫu thuật ghép gan từ một phần gan của người mẹ.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa  tiến hành phẫu thuật ghép gan thành công cho một bệnh nhi 3 tuổi với chẩn đoán teo đường mật.

Cụ thể, bé H.L. (sinh năm 2019) trú tại TP.HCM, được chẩn đoán bị teo đường mật. Sau quá trình thăm khám và chuẩn bị cẩn thận, ca ghép gan của bé L. được diễn ra thành công với sự hỗ trợ của gần 70 y bác sĩ.

Sau hơn 44 ngày phẫu thuật, hiện sức khỏe của hai mẹ con bé L. đã ổn định và có những chuyển biến tốt. Tuy nhiên, L. vẫn đang gặp một số vấn đề về hậu phẫu nhưng theo các bác sĩ, mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát và bé L. đã đủ điều kiện xuất viện.

Bị teo đường mật, bé gái 3 tuổi được cứu nhờ gan của mẹ - Ảnh 1.

Bé L. hiện đã ổn định sau phẫu thuật và được cho xuất viện.

TS.BS Trần Thanh Trí - Trưởng khoa Gan - Mật - Tụy và Ghép gan chia sẻ rằng: "Trách nhiệm của các bác sĩ rất nặng nề bởi đây là một kỹ thuật khó, phải phối hợp liên bệnh viện với nhau. Khi mọi diễn tiến thuận lợi, tôi và đồng nghiệp cảm thấy rất nhẹ nhõm". Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho biết thêm, sau hậu phẫu, bệnh nhi vẫn cần phải được theo dõi sát sao và cẩn  trọng để trẻ  thích ứng và nhanh hồi phục sức khỏe cho đến khi xuất viện.

Được biết, đây là ca phẫu thuật ghép gan thứ 5 mà Bệnh viện Nhi đồng 2 tự thực hiện mà không cần tới sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài.

Ghép gan cứu bé 9 tháng tuổi xơ gan giai đoạn cuốiGhép gan cứu bé 9 tháng tuổi xơ gan giai đoạn cuối

SKĐS - Bé trai 9 tháng tuổi ở Lâm Đồng được chỉ định ghép gan do bị xơ gan giai đoạn cuối... Sau ca ghép, một phần gan của cha hồi sinh trong cơ thể bé. Thành công này đã thêm khẳng định nỗ lực làm chủ hoàn toàn kỹ thuật cao của y tế Việt Nam trong đại dịch COVID-19 ...


MT
Ý kiến của bạn