Bị tai biến nặng sau tiêm filler, người phụ nữ phải can thiệp ECMO và chạy thận

06-05-2022 14:22 | Y tế

SKĐS - Chị P. đã đến cơ sở thẩm mỹ được quảng cáo trên facebook để tiêm filler mà không ngờ rằng việc làm đẹp ở đó đã suýt cướp đi sinh mạng của chị.

Trưa nay (6/5), thông tin từ Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân T.T.P. (39 tuổi, ngụ Quận Bình Tân, TP.HCM) nhập viện cấp cứu tại BV Chợ Rẫy ngày 24/4 do bị tai biến thẩm mỹ, phải can thiệp bằng kỹ thuật ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) đã khỏe mạnh và được xuất viện ngày hôm qua.

Trước đó, vào ngày 23/4/2022, chị T.T.P. đã đến một cơ sở thẩm mỹ để tiêm 3 lọ filler (chất làm đầy) Alisa (50ml/lọ) vào vùng ngực và mặt. Sau khi tiêm filler, chị P. cảm thấy mệt. Ngày hôm sau chị cảm thấy mệt và khó thở hơn nên đã đến Bệnh viện Quận Bình Tân để theo dõi. Tại đây, chị P bị tụt huyết áp và đã được chuyển viện khẩn qua Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu lúc 21 giờ ngày 24/4/2022.

Theo BSCK2 Đặng Quý Đức – Phó khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân T.T.P. được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân khó thở, oxy máu thấp, huyết áp tụt. Sau cuộc hội chẩn khẩn cấp, các y bác sĩ đã lập ê-kíp để can thiệp bằng kỹ thuật ECMO ngay trong đêm cho chị P. vì bệnh nhân đã vào bệnh cảnh choáng tim, tim hầu như không co bóp.

"Bệnh nhân P. được chúng tôi chẩn đoán là choáng tim, tổn thương cơ tim sau khi tiêm filler và không loại trừ khả năng là tổn thương này được gây ra do tiêm filler Alisa có lidocaine. Bệnh nhân còn bị tổn thương gan và tổn thương thận cấp. Ngoài việc đặt ECMO cho bệnh nhân, chúng tôi còn cho chạy thận nhân tạo hỗ trợ. Đến ngày thứ 8, bệnh nhân đã ổn định, được rút ECMO, ngưng chạy thận, chức năng gan, thận và tim gần như hồi phục hoàn toàn. Và hôm nay, bệnh nhân P. đã hồi phục và được xuất viện", BSCK2 Đặng Quý Đức chia sẻ.

Bị tai biến nặng sau tiêm filler, người phụ nữ phải can thiệp ECMO và chạy thận
 - Ảnh 1.

Sau khi tiêm filler bị tai biến, chị P. phải can thiệp bằng kỹ thuật ECMO và chạy thận nhân tạo. Ảnh: BVCC

Theo BSCK1 Trần Hữu Chinh – khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là một trường hợp tai biến thẩm mỹ rất nặng.

BS.CK 1 Trần Hữu Chinh cho biết, trước đây, các biến chứng về thẩm mỹ cũng đã xảy ra rất nhiều và hầu hết trường hợp biến chứng nặng đều tử vong. Có thể nói, đây là một trong những trường hợp hiếm hoi được cứu sống sau khi gặp biến chứng nặng.

Chị P. kể lại rằng chị biết đến cơ sở thẩm mỹ trên qua Facebook. Sau đó, chị đã đến để tiêm filler mà không ngờ rằng việc làm đẹp ở những cơ sở không phép đã suýt cướp đi sinh mạng của chị.

"Lúc vào đây, tôi nghĩ rằng mình sẽ không qua khỏi. Tôi xin cảm ơn tất cả các bác sĩ đã giành lại sự sống cho tôi. Tôi cũng mong rằng mình sẽ có nhiều cơ hội chia sẻ lời khuyên của mình đến người thân bạn bè không nên đến làm đẹp ở những cơ sở như thế nữa!", chị P. tâm sự.

Hiểm họa từ trào lưu nam giới tạo tai Phật bằng tiêm fillerHiểm họa từ trào lưu nam giới tạo tai Phật bằng tiêm filler

SKĐS - Do muốn có dái tai dài, dày, to như tai Phật để mang lại tài lộc, thay đổi tướng số, diện mạo... nhiều nam thanh niên đã tiêm chất làm đầy (filler) bất chấp những rủi ro có thể gặp phải.


Kim Vân
Ý kiến của bạn