Hà Nội

Bị tai biến nằm một chỗ, cụ bà bị hóc xương khi ăn

09-08-2019 7:40 AM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Các bác sĩ BV 74 Trung ương vừa lấy thành công dị vật là những mảnh xương lợn lọt xuống phế quản của bệnh nhân. Điều đáng nói đây là bệnh nhân nữ cao tuổi, bị tai biến mạch máu não nhiều năm để lại di chứng liệt nửa người không nói được, gây khó khăn cho các bác sĩ trong việc định hướng phát hiện và điều trị bệnh.

Ngày 8/8,  TS.BS Nguyễn Văn Tình, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, BV 74 Trung ương cho biết: các bác sĩ bệnh viện vừa tiến hành ca nội soi phế quản ống mềm gắp dị vật là 2 mảnh xương lợn có kích thước 1x1,5cm và  mảnh xương thứ 2 có kích thước 5x4mm trong phế quản của bệnh nhân.

Trước đó, vào ngày 6/8, bệnh nhân Nguyễn Thị P., 77 tuổi, ở Tiên Dược,  Sóc Sơn, Hà Nội được chuyển tới BV 74 Trung ương với triệu chứng  ho, có đờm lọc xọc,  sốt nóng từng cơn, nhiệt độ của bệnh nhân lên tới trên 39 độ C. Ngoài ra,  bệnh nhân có thêm  biểu  hiện khó thở nhiều, môi tím, nghe phổi có tiếng rít bên phổi trái.

TS Nguyễn Văn Tình cho biết,  điều đặc biệt ở trường hợp này  là bệnh nhân  P . bị tai biến mạch máu não 10 năm nay, di chứng  bị liệt nửa người khiến bệnh nhân  không thể giao tiếp với bác sĩ nên việc hỏi bệnh gặp khó khăn.


Hình ảnh dị vật cản quang trên phim chụp cắt lớp vi tính lồng ngực tại bệnh viện 74 Trung ương

Người nhà bệnh nhân cho biết, những triêu chứng trên xuất hiện  khoảng 2 tuần nay, người nhà đã đưa bệnh nhân đi  điều trị ở tuyến dưới nhưng không đỡ nên được chuyển lên Khoa điều trị tích cực - BV 74 Trung ương  với chẩn đoán viêm phổi.

Tuy nhiên, sau khi thăm khám và hội chẩn cùng Ban Giám đốc Bệnh viện, bệnh nhân có chỉ định chụp cắt lớp vi tính lồng ngực. Các bác sĩ phát hiện, có 2 dị vật ở phế quản thùy dưới trái và thùy trên phải. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản gắp dị vật.

Kíp nội soi phế quản gồm TS.BS Nguyễn Văn Tình, Bs gây mê Đỗ Đình Điểu và phụ soi Điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo, Đỗ Trung Cảnh - Khoa Điều trị tích cực.   Kíp đã sử dụng  kìm và rọ chuyên dụng nội soi lấy ra 2 dị vật  là 2 mảnh xương lợn có kích thước 1x1,5cm và 5x4mm ở lỗ phế quản thùy dưới trái và thùy đỉnh phải, sau khi gắp kiểm tra lại các lỗ phế quản đã được giải phóng thông thoáng.


Hình ảnh dị vật thùy đỉnh phổi phải và lỗ phân thùy dưới phổi trái (ảnh dưới)


Hiện tại tình trạng bệnh nhân sau khi gắp đã đỡ khó thở, không sốt, nghe phổi không có tiếng rít, các triệu chứng ho, đờm lọc xọc đã giảm hơn. TS Tình cho biết, nguyên nhân gây dị vật phế quản  có thể do khi  người nhà khi cho bệnh nhân ăn cháo nấu với xương lợn đã bất cẩn để sót mảnh xương nhỏ, khiến bệnh nhân bị hóc, xương chui vào phế quản. Thêm vào đó, bệnh nhân bị  liệt, nên phản xạ ho khạc kém, lúc bị hóc đã  không thể tống được dị vật ra ngoài. Mặt khác, di chứng tai biến mạch máu não còn khiến bệnh nhân không thể giao tiếp bằng lời  gây khó khăn cho việc phát hiện sớm bệnh.

Người nhà bệnh nhân cũng thừa nhận, trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, gia đình thường  cho bệnh nhân ăn qua đường miệng, và không biết bà P. bị hóc xương từ khi nào.

Theo các bác sĩ, người  cao tuổi thường gặp các tai nạn hóc dị vật như nuốt thuốc còn nguyên vỏ, xương, tăm hoặc răng giả… nên trong sinh hoạt cần lưu ý tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Mảnh xương khi được lấy ra khỏi phế quản của bệnh nhân

Đối với những người vừa cao tuổi vừa mắc bệnh  để lại di chứng như liệt, phản xạ ho, khạc kém, TS Tình khuyến cáo, khi chăm sóc, người chăm nuôi  cần lưu ý cho người bệnh ăn thức ăn lỏng, trường hợp bệnh nặng cần ăn qua sonde dạ dày. Thức ăn cần được xay kỹ và chăm sóc chu  đáo, cần chú  ý đến tư  thế khi cho bệnh nhân  ăn uống để tránh bị sặc, hóc mà ngay cả người bệnh và người chăm sóc  cũng  không lường hết được.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH