Bị sùi mào gà khắp người vì quan hệ đồng tính bừa bãi

29-10-2014 2:33 PM | Giới tính

Sau khi quan hệ với bạn đồng tính mới gặp lần đầu, sùi mào gà tấn công khắp cơ thể như lưng, bụng và vùng kín.

Sau khi quan hệ với bạn đồng tính mới gặp lần đầu, Nguyễn Công L. trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội bị sùi mào gà tấn công khắp cơ thể như lưng, bụng và vùng kín.

Sùi mào gà mọc toàn thân

Nguyễn Công L. được bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi - Phòng khám Nam khoa số 2 Triệu Quốc Đạt, Hà Nội điều trị. Theo bệnh án ghi lại, L. bị chứng sùi mào gà do quan hệ đồng tính.

Tại phòng khám, L. cho biết cậu là người đồng tính, chỉ thích quan hệ đồng giới. Cách đây không lâu, L. đi công tác Sài Gòn gặp một người bạn từng là bạn trong thành viên câu lạc bộ thế giới thứ 3. Có cảm tình từ trước nên L và người bạn đó đã có quan hệ tình dục. Ngay từ đầu, L. không có biện pháp phòng tránh.

Kết quả, sau đó một thời gian L. thấy vùng kín, các vùng khác của cơ thể xuất hiện mụn u nhú. Đặc biệt là khu vực hậu môn. L. đi khám da liễu, bác sĩ cho biết cậu bị u nhú do vi rút HPV, tức sùi mào gà. Sau đó, L. đã điều trị ở bệnh viện da liễu hơn một tháng. Vùng da bị u nhú tạm ổn thì u nhú lại xuất hiện ở mắt, hậu môn và dương vật.

Bệnh sùi mào gà. Ảnh minh họa
Bệnh sùi mào gà. Ảnh minh họa

Ngại đi khám da liễu, L. đến phòng khám nam khoa kiểm tra. Kết quả vẫn là u nhú do sùi mào gà. Bác sĩ Lợi cho biết toàn bộ hậu môn và "cậu nhỏ" của L. như một chùm hoa mào gà, u nhú mọc chen nhau như hình cây súp lơ. Lúc này, các bác sĩ phải phẫu thuật cắt bỏ phần u nhú và tiến hành đốt các điểm. Ngoài các vùng nhạy cảm, nốt sùi mọc ở các bộ phận khác đã được đốt nhưng vẫn chưa thể khỏi hẳn.

L. kể trước đây cậu đã có quan hệ với nhiều bạn đồng giới nhưng chưa bao giờ mắc loại sùi mào gà ghê sợ như lần này. Các bác sĩ khuyên L. khi quan hệ đồng giới vẫn cần các biện pháp phòng tránh bệnh. Tuy nhiên, đường lây của sùi mào gà rất phức tạp nên việc chỉ phòng bằng các biện pháp như bao cao su cũng không đủ.

Bác sĩ Lợi cho biết dù quan hệ đồng giới hay khác giới việc quan hệ chung thủy bạn tình vẫn là điều quan trọng nhất để phòng tránh các bệnh xã hội.

Bị sùi mào gà mọc quanh cuống lưỡi

Trường hợp của Nguyễn Văn Toàn - trú tại Thanh Xuân, Hà Nội cũng tương tự. Kết quả xét nghiệm của Toàn dương tính với HPV. Toàn cho biết cậu quan hệ với bạn tình đồng giới lần đầu tiên cách đây hơn một tháng. Từ đó đến nay, Toàn thấy các đầu lưỡi và cuống lưỡi xuất hiện các u nhú như hình hạt đậu. Các nốt u nhú này mọc và đẻ rất nhanh.

Toàn cho rằng bị nhiệt miệng nên không đi khám. Chỉ đến khi nốt u nhú mọc dày lên và cậu không ăn cơm được Toàn mới đến khám. Cậu tâm sự: "Các u nhú này khiến cậu rất ghê vì mùi hôi và cảm tưởng có dịch. Khi bác sĩ kết luận bị sùi mào gà ở lưỡi, Toàn nôn thốc nôn tháo vì nghĩ đến những hình ảnh của bệnh quá kinh hãi.

Bác sĩ Lợi cho biết các u nhú do virus HPV (Human Papilloma Virus) tại cuống lưỡi có thể được theo dõi mà không can thiệp điều trị. Tuy nhiên nếu kích thước khối sùi lớn gây cản trở hô hấp, ăn uống thì chỉ định cắt bỏ bằng phẫu thuật hoặc đốt điện là cần thiết. Sử dụng thuốc chấm tại chỗ thường kém hiệu quả và khả năng dễ gây tổn thương niêm mạc do sự lan rộng của thuốc.

Điều trị nhiễm HPV chỉ dừng lại ở việc điều trị các tổn thương ở da và của niêm mạc nhìn thấy được, chứ không điều trị khỏi hẳn vi rút HPV, vì HPV sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ “trốn” trong các tế bào và chờ cơ hội hoạt động, nên các sùi vẫn có thể tái phát sau điều trị nếu hệ miễn dịch của người nhiễm bị suy giảm.

Các sang thương da của HPV có liên quan đến sự suy giảm miễn dịch của cơ thể, đặc biệt trên cơ địa người có HIV. Các bệnh nhân đã có những hành vi tình dục không an toàn, hoặc có nhiều mối quan hệ “không ràng buộc”, bác sĩ thường khuyên làm thêm các xét nghiệm tầm soát HIV, giang mai,…Trong bất cứ mối quan hệ nào nếu không có biện pháp phòng tránh và chung thủy vẫn có nguy cơ mắc bệnh lớn như nhau.

Theo Infonet


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH