Bí quyết trường thọ của bà cụ 116 tuổi

04-01-2015 9:30 AM | Quốc tế

Bà cụ 116 tuổi tên là Hà Nhã Hương ở thị trấn Ưu Thắng huyệt Hoà Bình thành phố Hà Nguyên (TQ), mặc dù tuổi cao nhưng cụ vẫn làm những việc nội trợ trong gia đình.

Gần đây bà cụ sống ẩn cư này được lựa chọn là một trong những người sống thọ nhất Trung Quốc.

116 tuổi sắc mặt hồng hào, tinh thần lạc quan, động tác rất vững chắc.

116 tuổi sắc mặt hồng hào, tinh thần lạc quan, động tác rất vững chắc.

Gặp bà cụ này không ai nghĩ bà đã thọ 116 tuổi. Bà sinh năm 1898, đã trải qua hai đời chồng và có hai người con. Người chồng đầu tiên bị bệnh truyền nhiễm, năm cụ 25 tuổi, người chổng bỏ cụ và con ra đi không tung tích. Sau đó bà lấy người chồng thứ 2 qua sự giới thiệu của người nhà nhưng không có con, họ nhận thêm một người con nuôi. Hiện tại bà cũng đã có chắt, gia đình 4 thế hệ sống vui vẻ với nhau.

tuổi cao nhưng cụ vẫn siêng làm việc nhà

Bí quyết trường thọ của cụ là tối 8.20 đi ngủ, thường xuyên uống trà thảo dược, không kén ăn.

Được biết, những người trong thôn nhận xét bà cụ tâm trạng rất tốt, tính cách vui vẻ, cởi mở, thường đi ra ngoài nói chuyện với người trong thôn, chủ đề nói chuyện của cụ rất đa dạng.

Thời gian nghỉ ngơi của cụ rất có quy luật, tối khoảng 8 giờ lên giường đi ngủ, sáng 8 giờ dậy, tự mình thổi lửa nấu cơm, ăn sáng xong còn làm một số việc nhà như cho gà vịt ăn, phơi lá thuốc hái bên song và một số việc nhẹ khác.

Cụ vẫn nấu ăn hàng ngày

Cụ vẫn nấu ăn hàng ngày

Bà cụ 116 tuổi này vẫn chưa lãng tai, cụ chia sẻ: “ Tôi không bao giờ kén ăn, nhà có gì ăn đó, không uống rượu, hút thuốc, hàng ngày vẫn cố gắng làm việc nhà”. Năm ngoái bà con thường xuyên chống gậy đi mua đồ, năm này mắt hơi mờ bèn ở nhà giúp chăm con (con bà đã già yếu) và trải qua một cuộc sống bình an.

Bà cụ thường gọi cháu dâu đi dạo ở bến sông với bà và thu thập một loại thảo dược sau khi phơi khô nấu lên làm nước trà uống. Cụ thường nói với mọi người trong thôn, loại thảo dược này có tác dụng giữ gìn sức khoẻ, thanh lọc gan, sáng mắt. Có lẽ bí quyết trường thọ của cụ là tâm hồn vui vẻ, tinh thần thoải mái, ham lao động và thường xuyên uống trà mát.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH