Bí quyết tăng cường sức khỏe tinh thần

14-12-2015 03:19 | Thông tin dược học

SKĐS - Sức khỏe tinh thần có liên quan chặt chẽ tới sức khỏe thể chất. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn có tinh thần khỏe mạnh để có sức khỏe chung tốt:

Duy trì nếp sinh hoạt đều đặn

Hình thành và thực hiện nếp sinh hoạt đều đặn hàng ngày từ việc thức dậy đúng giờ tới việc ăn, ngủ. Những người có nếp sinh hoạt đều đặn thường có sức khỏe tinh thần và thể chất tốt hơn.

Tập luyện 5 lần mỗi tuần

Nếu không tập được tất cả các ngày, hãy cố gắng tập ít nhất 5 lần mỗi tuần. Duy trì hoạt động thể chất là chìa khóa để có được sức khỏe tinh thần vì bất cứ loại bài tập nào cũng giải phóng hormon hạnh phúc.

Chế độ ăn cân bằng

Ăn uống cân bằng tức là bao gồm ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày. Nước dừa và chuối là nguồn thực phẩm giàu kali và giúp cải thiện tâm trạng. Sôcôla đen cũng tốt cho sức khỏe tinh thần.

Làm điều bạn thích

Bạn không thể dành thời gian cho bản thân trong cả tuần do công việc nhưng hãy dành nửa ngày để làm điều gì đó bạn thích. Có thể đơn giản chỉ là nghe nhạc, đọc sách và thậm chí là đến thẩm mỹ viện để chăm sóc bản thân. Tránh việc chỉ quan tâm đến người khác mà quên đi chính mình.

Dành thời gian cho những người bạn yêu thương

Điều này là vô cùng quan trọng để duy trì mối quan hệ với những người xung quanh, bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Có một thực tế được chứng minh là sức khỏe tâm thần của chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chất lượng của các mối quan hệ cá nhân.

Tránh các thiết bị tiện ích

Các thiết bị tiện ích như điện thoại, máy tính là nguyên nhân lớn nhất khiến chúng ta phân tâm. Chúng ngăn cản chúng ta tương tác với những người khác và khiến chúng ta tiêu tốn nhiều thời gian. Hãy ngừng sử dụng các thiết bị này ít nhất 1 giờ trước khi ngủ và hạn chế sử dụng chúng trong ngày.


BS Tuyết Mai
Ý kiến của bạn