Bí quyết sống lâu

25-01-2019 2:31 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Câu hỏi làm thế nào để sống lâu là hành trình tìm kiếm của toàn nhân loại. Hãy học theo những thói quen lành mạnh sau cũng như áp dụng tiến bộ khoa học để có thể sống lâu nhất.

bí quyết sống lâu

Làm thế nào để "sống lâu"

Công cuộc tìm kiếm sự bất tử cũng lâu dài như lịch sử của nó. Ngày nay, chúng ta học theo thói quen của những người sống lâu nhất và đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ với hy vọng có thể giúp chúng ta "sống mãi".

Thêm tháng năm vào cuộc đời

Một số lựa chọn về lối sống có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Trong khi nhiều lối sống giúp bạn sống lâu rất đơn giản, có cả một khoa học đằng sau việc làm thế nào chúng giúp bạn làm chậm lại quá trình lão hóa.

1. Cần giới hạn tuần làm việc của bạn

Không làm việc quá 40-50 giờ mỗi tuần sẽ thêm 1,5 năm tuổi thọ cho bạn. Tuy nhiên, làm việc với số giờ hợp lý trong suốt giai đoạn về hưu cũng giúp gia tăng tuổi thọ cho bạn. Bởi khi sống có ích và được hòa nhập với xã hội, người ta cũng sống lâu hơn.

làm việc điều độ

Khi làm việc, hãy đạt hiệu suất 110%. Điều này sẽ giúp nuôi dưỡng tuổi thọ bởi nó tạo ra dấu ấn cho bạn. Thử thách và áp lực có lợi thực sự cũng làm gia tăng tuổi thọ.

2. Hạn chế lượng calorie nạp vào

Lý thuyết rất đơn giản: ăn ít hơn sẽ giúp bạn sống lâu hơn. Giảm bớt 25% lượng calorie nạp vào.

hạn chế lượng calories nạp vào cơ thể

Không chỉ là vấn đề về cân nặng: khi cơ thể ở trạng thái hơi đói, không quá no sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, và kháng cự tốt hơn trước tiến trình lão hóa.

Nạp ít calorie hơn cũng giúp làm chậm lại sự trao đổi chất, và nghiên cứu khẳng định rằng người có quá trình trao đổi chất chậm hơn sẽ sống lâu hơn.

lượng calo vừa phải

Hạn chế lượng calorie nạp vào cơ thể sẽ giúp tế bào dễ dàng loại bỏ những phần hư hại và tái tạo vật liệu thành những phần mới. Bằng cách loại bỏ những phần hư hại, tế bào có thể lão hóa chậm hơn và gia tăng tuổi thọ cho chúng ta.

3. Ích lợi của rượu vang đỏ

Chất resveratrol là một thành phần tự nhiên có cả trong nho đỏ lẫn nho trắng. Lợi ích bao gồm: thúc đẩy sức khỏe tim mạch, bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, thúc đẩy mức đường huyết lành mạnh.

lợi ích rượu vang đỏ

Những liều lượng thấp resveratrol bảo vệ cả trái tim và não bộ nhờ ngăn chặn thương tổn tế bào. Nó giúp kích hoạt cơ chế tồn tại của tế bào. Gốc tự do là các phần tử hữu cơ gây ra lão hóa hủy hoại cơ, loại bỏ gốc tự do do đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

4. Socola

Socola đen là nguồn cung cấp hợp chất flavonoids tuyệt vời. Flavonoids là các chất chống oxy hóa giảm hư hại tế bào bị oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Sự phá hủy do gốc tự do gắn liền với quá trình lão hóa, bệnh tim và các loại ung thư khác nhau.


socola

Nghiên cứu gợi ý rằng flavonoids có trong socola đen thực sự làm chậm lại quá trình lão hóa và giúp ngăn ngừa bệnh liên quan tới tuổi già.

5. Nâng cao tuổi thọ nhờ những đột phá khoa học

Con đường tới cuộc sống "bất tử" dẫn chúng ta đến phòng thí nghiệm. Một vài đột phá khoa học đã đưa chúng ta đến gần tới "Suối nguồn tươi trẻ".

nâng cao tuổi thọ nhờ y học

Đầu nhiễm sắc thể của bạn dài tới mức nào?

Đầu nhiễm sắc thể chứa nhân tốt (telomere) là những mẩu DNA nhỏ xíu giữ cho nhiễm sắc thể khỏi bị tuột.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng đầu nhiễm sắc thể (telomere) ngắn có gắn với nhiều vấn đề về sức khỏe trong đó có bệnh tim, tiểu đường và chết sớm. Stress về mặt tâm lý mạn tính gây ra sự hủy hoại sâu sắc bên trong tế bào con người, có thể làm cho đầu nhiễm sắc thể trở nên ngắn đi.

6. Các bài tập giúp nâng cao tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học California-San Francisco đã nhận ra tập thể dục có thể giúp cho stress không thể làm cho đầu nhiếm sắc thể telomere của bạn bị ngắn lại.

bài tập kéo dài tuổi thọ

Chỉ cần 10-15 phút tập thể dục đầy sinh lực mỗi ngày có thể ngăn cản quá trình các telomere bị ngắn lại, giảm hiệu ứng lão hóa lên các tế bào.

7. Các dự đoán về tương lai sống

Khoa học viễn tưởng đã nhanh chóng trở thành thực tế khoa học. Sau đây là một vài ví dụ về các thành tựu tương lai có thể đưa chúng ta tiến tới sự bất tử.

dự đoán về tương lai sống

Nuôi cấy tim của chính bạn: Các nhà khoa học đã tìm ra một cách để nuôi các tế bào tim người trong phòng thí nghiệm. Sử dụng các tế bào gốc để tái tạo các cơ quan cơ thể. Trong tương lai, các bệnh nhân được cấy ghép tim sẽ có khả năng tự nuôi cấy tim của chính họ. Điều này có thể mở đường cho việc nuôi cấy gan, phổi, thận và các cơ quan khác trong cơ thể.

robot loại bỏ tế bào ung thư

Gửi vào các robot: Một vài nhà lý thuyết về robot tin rằng chúng ta có thể tạo ra những nanobot nhỏ xíu có thể di chuyển qua các mạch máu của chúng ta. Những robot này có thể giúp loại bỏ tế bào ung thư và các mầm bệnh có hại trước khi chúng lan truyền khắp cơ thể.

công nghệ gen kéo dài sự sống

Ngành công nghệ gene: Dự án Bộ gene người đã được xác định thành công và đã bản đồ hóa tất cả các gene tạo nên DNA của con người. Các ngụ ý tương lai cho nghiên cứu này bao gồm công nghệ gene. Các gene có gắn với lão hóa sẽ được chỉnh sửa hoặc thay thế để cho phép chúng ta sống lâu hơn. Phát hiện sớm và có thể loại bỏ bệnh tật.

Máy người: Một số nhà tương lai học đề xuất một ngày nào đó, chúng ta có thể upload (tải) nhận thức của con người vào một hệ thống máy tính.

nhận thức con người trở nên bất tử

Phần cứng của máy tính có thể được lắp đặt trong bộ não. Nhận thức sẽ không bao giờ kết thúc khi cơ thể bị tàn phá. Nhận thức của một người do đó sẽ trở nên bất tử.

8. Những "bậc thầy" về tuổi thọ

Ray Kurzweil, nhà phát minh và nhà tương lai học cho biết loài người sẽ trở nên "bất tử" vào giữa thế kỷ này.

bậc thầy về tuổi thọ

A.I, hay trí tuệ nhân tạo sẽ trả lại sự tuyệt chủng con người sinh học, nhưng nhận thức của co người sẽ mãi mãi còn nguyên.

Các mô hình A.I của bộ não thật của chúng ta sẽ được sử dụng để gia tăng khả năng trí tuệ và sức mạnh thể chất của con người

Uống 250 chất bổ sung mỗi ngày để tăng tuổi thọ

Aubrey De Grey, nhà sinh học phân tử và nhà sinh học lão khoa, tin rằng con người đầu tiên sẽ sống tới tận 1000 tuổi có thể đã được ra đời.

người sống thọ

Đánh bại lão hóa bằng cách loại bỏ mối liên hệ giữa tuổi thể chất và nguyên nhân khiến bạn có thể chết.

Chống lại cái chết thuộc tế bào, bắt đầu từ khi chúng ta sinh ra và tích tụ chồng chất suốt cả cuộc đời chúng ta.

9. Đánh bại đồng hồ cát đếm ngược - Họ đã làm thế nào?

Sau đây là bí quyết của những người sống thọ nhất thế giới.

Cụ Jeanne Calment "Người sống thọ nhất thế giới đã từng sống": cụ bà người Pháp đã sống thọ tới 122 tuổi 164 ngày. Thói quen lành mạnh của cụ là đạp xe đạp tới tận năm cụ 100 tuổi. Uống rượu vang đỏ và ăn rất nhiều socola.

Cụ Sarah Knauss (Mỹ) sống 119 tuổi 97 ngày: sống một cuộc đời yên bình tĩnh tại hầu như không có stress.


đồng hồ cát đếm ngược

Cụ Marie-Louise Meilleur (Canada), sống 117 tuổi 230 ngày: làm việc chăm chỉ.

Cụ Maria Capovilla (người Ecuador), sống 116 tuổi 347 ngày: Không bao giờ uống dù chỉ một giọt rượu cồn hay không bao giờ hút thuốc.

Cụ Christian Mortensen (cụ ông già nhất thế giới đã từng sống), quốc tịch Đan Mạch/Mỹ, sống thọ 115 tuổi 252 ngày. Cụ có thái độ sống tích cực, ngưng uống rượu, xung quanh cụ luôn có rất nhiều người bạn.

Cụ Emiliano Mercado del Toro, người Puerto Rico, sống thọ 115 tuổi 156 ngày, có tính cách rất hài hước, vui vẻ.

Cụ Walter Breuning, người Mỹ, sống 114 tuổi 205 ngày. Trong 36 năm cuối cùng của cuộc đời, cụ chỉ ăn 2 bữa ăn mỗi ngày. Cụ làm việc cho tới tận năm 99 tuổi.

Trong suốt cuộc đời của bạn, liệu khoa học hay công nghệ có thể tạo ra một con người bất tử hay không? Điều đó không thể trả lời được, nhưng xã hội đang chạy đưa tới câu trả lời ở một nhịp độ ấn tượng. Đầu óc con người là vô hạn, và một ngày nào đó, cơ thể của chúng ta cũng sẽ như vậy.

Nguồn: census, esa.un.org, health.gov, economist.com, guinness, time, nytimes, science ray, nature, cnn, usa today, cdc,.....


LiLy
Ý kiến của bạn