Bí quyết sau mỗi lần rửa bát để nhà bếp luôn sạch sẽ, thơm tho

24-11-2022 9:59 AM | Đời sống

Nhà bếp là linh hồn của mỗi gia đình. Nhà bếp sạch thì cơm mới ngon, và để nhà bếp sạch sẽ ngăn nắp cần duy trì thói quen dọn dẹp mỗi ngày. Quan trọng là phải biết cách giữ cho nhà bếp luôn sạch sẽ mà không tốn nhiều thời gian, công sức.


5 loại thảo mộc tăng cường sức khỏe nên trồng trong nhà bếp5 loại thảo mộc tăng cường sức khỏe nên trồng trong nhà bếp

SKĐS - Các loại thảo mộc khô từ giá đựng gia vị của bạn rất đẹp nhưng bạn thử nghĩ xem sẽ thú vị thêm biết bao nếu được hái chúng tươi ngay từ bậu cửa sổ bếp đầy nắng để sử dụng.

Cách giữ nhà bếp luôn sạch sẽ

Từ khi tôi còn bé tới giờ, thấy mỗi lần rửa bát đĩa xong, bao giờ mẹ tôi cũng tiện tay quơ sạch mặt bếp gas, bếp từ, bàn bếp... rồi lau sàn nhà bếp. Mỗi tuần một lần mẹ còn thuê bà đồng nát quen vào nhà lau dọn trên dưới nên nhà bếp lúc nào cũng sạch và thơm.

Bí mật sau mỗi lần rửa bát để nhà bếp gọn gàng, nhanh tiện - Ảnh 1.

Để nhà bếp sạch sẽ và ngăn nắp nên duy trì thói quen dọn dẹp nhà bếp mỗi ngày. Ảnh minh họa.

Mẹ tôi bảo, bồn rửa bát đĩa và nhà bếp rất dễ bị bẩn sau khi nấu ăn. Khi nấu ăn thì trong lúc chờ thức ăn chín có thể tranh thủ dọn dẹp rác phát sinh khi làm bếp, rửa sơ những dụng cụ ít bị bẩn để tiết kiệm thời gian.

Để nhà bếp sạch sẽ và ngăn nắp nên duy trì thói quen dọn dẹp nhà bếp mỗi ngày, bởi khi để nhà bếp càng bẩn, dơ thì mỗi ngày càng khiến người ta thêm lười lau dọn.

Vì thế mà ngày nào, tuần nào mẹ tôi cũng dọn nhà bếp sạch sẽ sau mỗi lần nấu nướng, hay rửa bát. Thói quen ấy của mẹ dần truyền sang tất cả các con, trong đó có tôi.

Mẹ tôi dạy, sau khi rửa chén bát đĩa xong thì dùng luôn nước rửa bát đĩa còn thừa để lau qua 1 lượt bếp, bàn bếp, bàn ăn... tiết kiệm được nước rửa bát đĩa, lại giúp nhà bếp luôn sạch sẽ, và càng sạch lại càng chăm dọn hơn.

Mẹ tôi hướng dẫn lau chùi bồn rửa bát đĩa và nhà bếp như sau:

- Bồn rửa bát đĩa nên tranh thủ cọ rửa hàng ngày sẽ sạch sẽ hơn.

- Khu bếp thì tùy tình trạng nấu ít hay nhiều, nhưng cũng cần tiện thể lau dọn thường xuyên. Đừng để tới lúc phát hiện dính nhiều vết bẩn mới lau dọn thì nhà bếp đã dơ rồi.

- Sắp xếp các dụng cụ nhà bếp gọn gàng: Nếu có quá nhiều dụng cụ nhà bếp thì làm thêm tủ bếp rộng rãi, kệ để cất, xếp đồ đạc lên cho không gian bếp gọn gàng. Đồ dùng nhà bếp sử dụng xong nên cất lại vị trí cũ vừa dễ tìm cho lần dùng sau.

Bí mật sau mỗi lần rửa bát để nhà bếp gọn gàng, nhanh tiện - Ảnh 2.

Cần sắp xếp các dụng cụ trong nhà bếp gọn gàng. Ảnh minh họa.

Những thứ không đặt trong nhà bếp

Nhà bếp chỉ để những đồ dùng sử dụng nấu nướng. Một số đồ không dùng ở bếp thì nên bỏ ra ngoài. Ví dụ:

- Không nên để bột giặt, nước sả vải, sọt quần áo... trong nhà bếp. Hãy bỏ vào nhà tắm để tiện dùng mỗi khi giặt, còn giúp thoáng nhà bếp.

- Không để những vật dụng, đồ dùng cả năm không dùng đến trong nhà bếp. Hãy dọn và cất vào kho để chúng không chiếm chỗ trong nhà bếp.

Nên dùng máy hút mùi cho nhà bếp

Nếu nhà bếp bí, thì nên đầu tư 1 máy hút mùi để hút mùi thực phẩm khi nấu ăn - bởi những mùi này cần giải phóng, kẻo để lâu là không gian nhà bếp bị ô nhiễm, vi khuẩn sinh sôi, phát triển, ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.

Máy hút mùi giúp không khí lưu thông, giúp nhà bếp không bị quá nóng trong lúc nấu ăn. Nên chọn máy có công suất phù hợp, nếu nhà bếp bí thì nên chọn loại có công suất lớn để hút mùi hiệu quả hơn.

Tốt nhất nên thiết kế nhà bếp thông với giếng trời để khi nấu nướng mùi nhà bếp có thể thoát ra theo hướng đó. Hoặc làm thêm cửa sổ giúp nhà bếp thông thoáng để không khí bên ngoài dễ luân chuyển vào bên trong.

Nên dùng tấm che khi nấu nướng

Dùng tấm che để tránh bắn, văng tung tóe lên tường bếp khi chiên, rán, nấu nướng. Tấm che vừa vặn, hợp với nhà bếp rất tiện khi dùng.

- Hoặc dùng nồi hầm, áp suất, nồi chiên không dầu chiên rán, nấu nướng vừa tốt cho sức khỏe, vừa tránh bẩn tường và vật dụng nhà bếp.

Đối với vết bẩn do chiên rán, nấu nướng bắn dính lên tường nhà bếp cần lau chùi thường xuyên để không bám cứng vào tường.

Tạo mùi thơm và không gian xanh cho nhà bếp

- Nên dùng một số loại nước rửa kính, bã cafe, vỏ bưởi, vỏ cam quýt... có mùi thơm để lau dọn không gian nhà bếp, khiến nhà bếp luôn có mùi thơm dễ chịu.

- Lau sàn nhà bếp cũng nên dùng nước có mùi thơm giúp không khí nhà bếp có mùi dễ chịu, còn xua đuổi kiến, gián, chuột... ra khỏi nhà bếp.

- Nếu nhà bếp có mùi hôi, hãy dùng tinh dầu khử mùi để vào nhà bếp để lan tỏa mùi dễ chịu hơn.

- Đặt một số loại cây, hoa trồng được trong nhà để tạo sự không gian xanh trong lành cho nhà bếp.

Nhà bếp là linh hồn của mỗi gia đình, là nơi sum họp quây quần mỗi bữa ăn. Nhà bếp sạch thì cơm mới ngon, vì thế cần làm sạch nhà bếp sau mỗi lần nấu ăn.

3 loại vi khuẩn trong món cánh gà chiên của trường iSchool nguy hiểm thế nào?
Ngọc Hà
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH