Bí quyết làm đẹp bằng sữa dê

08-08-2015 2:17 PM | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Sữa dê rất giàu protein cũng như các loại vitamin như: vitamin A, vitamin B6, vitamin B12 và vitamin E. Chính những thành phần này giúp sữa dê trở thành “hiệp sĩ” cho làn da phái đẹp.

Sau thịt bò thì thịt là món khoái khẩu nhất của dân Úc.Úc là một quốc gia đa văn hóa” (multi culture) vì có nhiều sắc dân tới định cư tại Úc. Đối với tất cả những sắc dân này, thịt dê là món không thể nào chê, và dĩ nhiên, có người Việt mình trong đó.

Trước đây, Úc chỉ xuất khẩu thịt dê. Trong những thập kỷ gần đây, nền “công nghiệp thịt dê” ở Úc lên như diều gặp gió ở cả hai thị trường: xuất khẩu và nội địa.

Ngành nuôi dê ở Úc ăn nên làm ra

Thịt dê hiện nay được xem là lựa chọn hàng đầu ở nhiều quốc gia và là một trong những loại thịt đỏ (red meat) được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Úc được thiên nhiên ưu đãi do có một vị trí địa lý vô cùng thuận tiện, cộng với một môi trường tự nhiên đầy thuận lợi để phát triên vệc chăn nuôi dê, nhờ đó có thể cung cấp một số lượng vô cùng lớn thịt dê mà thế giới có nhu cầu.

Ngành công nghiệp thịt dê tại Úc đã có những bước tăng vọt đáng kể, nhất là trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây. Chẳng hạn như: trong năm 2000, Úc xuất khẩu được 12.537 tấn thịt dê. Năm 2010, Úc đã xuất khẩu được 25.911 tấn thịt dê.

Có thể nói rằng Úc là nơi xuất khẩu thịt dê nhiều nhất trên thế giới.

Thị trường thịt dê nội địa ở Úc khởi đầu không lớn lắm nhưng rồi cũng gia tăng đáng kể. Chỉ trong năm 2011, số lượng thịt dê bán ra trên toàn quốc Úc chiếm tỉ lệ 10% so với tổng số các loại thịt khác, có nghĩa là khoảng 150.000 con dê đã “cống hiến” thịt cho thị trường nội địa Úc.

Ngoài thịt dê, việc sản xuất các sản phẩm sữa từ sữa dê là một ngành công nghiệp ổn định tại Úc.

Trong năm 2009 có khoảng 65 trang trại nuôi dê sữa thương mại, với khoảng 12.000 con dê, và 15 nhà máy chế biến sữa dê ở trên toàn nước Úc.

Tổng sản lượng sữa dê hiện nay vào khoảng 6 triệu lít mỗi năm, trong đó khoảng 60% dùng để sản xuất pho mát (phô mai), 35% được bán như sữa nguyên chất. Việc chế biến và kinh doanh sữa dê đã giúp nước Úc “bỏ túi” 30 triệu Úc kim mỗi năm.

Vì sao thịt dê bắt đầu được người Úc tin dùng?

Thịt dê hiện nay được người Úc tin dùng để có thể thay thế thịt bò và thịt gà vì chúng chứa ít chất béo, ít cholesterol và thấp calori.

Cứ 90g thịt dê thì có khoảng 122 calori, ít hơn nhiều so với thịt bò là 179 calori và thịt gà là 162 calori. Cũng trong khoảng 90g thịt dê chỉ chứa khoảng 2,6g chất béo trong khi thịt bò có tới 7,9g và thịt gà có 6,3g.

Khoa Y tế Công cộng của Đại học Harvard đã nghiên cứu và đề nghị rằng chúng ta nên hạn chế thịt đỏ hoặc chỉ nên chọn những phần nạc vì thịt đỏ có chứa nhiều chất béo bão hòa. Tuy nhiên, thịt dê được cho là có lợi hơn thịt bò và thịt gà vì hàm lượng chất béo có trong thịt dê thấp hơn 2 loại thịt kể trên.

Nếu nói về cholesterol thì thịt dê cũng an toàn hơn thịt bò và thịt gà. Khoảng 90g thịt dê thì hàm lượng cholesterol chỉ chứa 63,8mg. Trong khi đó, cũng 90g thịt bò và thịt gà thì lượng cholesterol lần lượt là 73,1mg và 76mg.

Ngoài ra, thịt dê cũng giàu chất sắt hơn thịt bò và thịt gà.

Người Úc rất thích làm đẹp bằng sữa dê

Sữa dê rất giàu protein cũng như các loại vitamin như: vitamin A, vitamin B6, vitamin B12vitamin E. Chính những thành phần này giúp sữa dê trở thành “hiệp sĩ” cho làn da phái đẹp. Phụ nữ Úc rất thích dùng sữa dê để làm đẹp theo một cách thức bào chế thật đơn giản. Bạn cũng có thể theo cách này để bào chế lotion, kem thoa da bằng sữa dê tươi tại nhà. Cách bào chế như sau:

Bỏ vào một chảo để ở ngọn lửa thấp khoảng 1 muỗng canh sáp ong, và 3 muỗng dầu cọ (dầu thốt nốt, dầu dừa...) và khuấy đều bằng đũa gỗ cho đến khi sáp ong tan chảy. Sau đó thêm 2 muỗng canh dầu hạt bí đỏ, 2 muỗng canh dầu hạnh nhân rồi tiếp tục khuấy đều (lưu ý là nhiệt độ không vượt quá 700C).

Trong cùng thời gian này thì ở một chảo khác bỏ vào một chén sữa dê tươi nguyên chất và cũng làm ấm ở nhiệt độ khoảng 700C. Khi nhiệt độ ở 2 chảo (sáp ong và sữa dê) cùng ở nhiệt độ 700C thì đổ chảo sữa vào chảo sáp ong, dùng đũa khuấy đều (có thể dùng dụng cụ đánh trứng để khuấy) cho đến khi có được một hỗn hợp sánh đặc, có thể chất kem. Sau đó, dùng kim sạch chích một viên nang vitamin E lấy phần dầu cho vào hỗn hợp kem trên và tiếp tục khuấy đều. (Vitamin E có tác dụng bảo quản làm cho kem sữa dê lâu hư, có thể giữ tới 6 tháng). Khi kem đã nguội hẳn bỏ thêm vào một muỗng gel nha đam, vài giọt dấm trắng và khuấy đều. Có thể tạo hương bằng những loại tinh dầu tùy theo ý thích của bạn. Để kem vào bình nhựa dùng thoa vào da hàng ngày sẽ có tác dụng làm mịn da, đẹp da và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng da.

DS. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG ( Australia)

 


Ý kiến của bạn