Thị trường sữa và các phụ phẩm của sữa ngày càng phong phú. Nhiều quảng cáo rầm rộ về các dưỡng chất giúp trẻ thông minh, phát triển chiều cao vượt trội… càng khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc lưạ chọn. Để giúp các bà mẹ hiểu rõ hơn về nhu cầu bổ sung dinh dưỡng của con, cách bổ sung dinh dưỡng phù hợp với con, Bộ Y tế đã phối hợp với Công ty Vita Dairy tổ chức Hội thảo khoa học Dinh dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam, ngày 19/1 tại Hà Nội.
Chia sẻ tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ, vì trong sữa mẹ có kháng thể IgG giúp trẻ vừa phát triển tốt và phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, người mẹ bị mất sữa hoặc thiếu sữa không đủ cho con bú, thậm chí nhiều đứa trẻ không chịu bú mẹ mà lại uống sữa công thức. Đặc biệt, khi hết kỳ nghỉ thai sản, người mẹ phải đi làm, lúc này trẻ không được bú thường xuyên nữa. “Với những trẻ này, cần có một loại dinh dưỡng phù hợp, chứa kháng thể IgG giống như sữa mẹ, để bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ”, Thứ trưởng Tiến phân tích.
Thứ trưởng Tiến dẫn chứng, một đứa trẻ có hệ thống miễn dịch tốt sẽ phát triển toàn diện và ít bệnh hơn những đứa trẻ không được bổ sung miễn dịch. Vị bác sĩ tốt nhất của mỗi cơ thể chính là hệ miễn dịch. Và sữa non chính là chìa khóa để bổ sung kháng thể IgG trực tiếp nhằm tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ phòng và chống lại bệnh tật trong những tháng năm đầu đời. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đó cũng chính là quan điểm chỉ đạo của Bộ Y tế về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ trong thời gian tới.
Cũng tại hội thảo, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh phải giải quyết được các vấn đề miễn dịch, sức đề kháng bên cạnh đó cũng phải giúp bé phát triển toàn diện về cân nặng cũng như trí não.
Khi trẻ sinh ra, nồng độ kháng thể IgG trong cơ thể cao tương tự ở máu cuống rốn, thậm chí còn cao hơn trong nồng độ cơ thể của người mẹ. Kháng thể này giúp cơ thể trẻ chống chọi được các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Song, khi trẻ ở độ tuổi từ tháng thứ ba tới tháng thứ 6, nồng độ IgG giảm xuống rất nhanh, chỉ còn khoảng 20%. Từ 6 tháng đến 3 tuổi, trẻ lại rơi vào giai đoạn khoảng trống miễn dịch bởi kháng thể trong sữa mẹ đã hết, kết hợp với hệ miễn dịch chưa phát triển và tăng tần suất tiếp xúc với vi sinh vật nên trẻ hay bị ốm và thường xuyên mắc các bệnh về đường tiêu hoá, hô hấp…
Vì vậy, trong những năm đầu đời, trẻ cần được bổ sung thêm kháng thể, cụ thể là kháng thể IgG trong sữa non để bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể bé chống chọi được mọi tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Điều này cũng giúp trẻ tránh xa được thuốc kháng sinh, ăn ngủ tốt hơn, giúp bé phát triển toàn dện về thể chất và trí tuệ.
PGS-TS Nguyễn Thị Lâm phân tích, sữa non hay sữa đầu, còn được gọi là thức ăn đầu tiên của sự sống. Loại sữa này xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con.
Sữa non có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối. Lượng đạm trong sữa non nhiều gấp 10 lần trong sữa trưởng thành và nhiều thành phần quan trọng khác như immunoglobulin, các yếu tố tăng trưởng, kháng thể, vitamin, khoáng chất, enzyme, axit amin… Các kháng thể trong sữa non diệt vi khuẩn, virus độc hại và điều hòa miễn dịch giúp cơ thể trẻ sơ sinh chống lại bệnh tật, phát triển và khỏe mạnh. Sữa non được ví như một thực phẩm vàng cho trẻ mới sinh
Để bổ sung kháng thể cho con thì các bà mẹ nên chọn sữa non của bò là một lựa chọn hợp lý hơn tất cả bởi nó có thành phần rất toàn diện đã được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Á,… Thậm chí, sữa non ở người có hàm lượng IgG thấp hơn nhiều loài động vật khác, đặc biệt là sữa non của bò.
Chia sẻ thêm về quy trình sản xuất đến xuất khẩu sữa non tại Mỹ, Ông Randy Wiebe (Hiệp hội sữa Mỹ) cho biết, sản phẩm sữa non từ bò có rất nhiều chế phẩm khác nhau, ví dụ như sữa non nguyên kem, sữa non gầy, sữa non với công thức đặc biệt không gây biến đổi gen hay dị ứng,… Ngoài ra, quy trình chế biến, chất lượng đóng gói đến vận chuyển sữa non đều được kiểm soát nghiêm ngặt.
“Đầu tiên, chúng tôi phối hợp với rất nhiều công ty để làm sao nhận sữa được thu vào ngày đầu tiên. Sau đó, sẽ đánh giá các công ty đó có tuân thủ các quy tắc, luật lệ của địa phương không, đánh giá sức khỏe đàn bò cũng như quy trình nhận sữa có được kiểm soát tốt không. Mỗi công ty được cấp một mã IP để theo dõi dễ dàng hơn, khi có vấn đề có thể quay lại tìm hiểu một cách dễ dàng. Tất cả các khâu trong quy trình này, chúng tôi đều có thể truy nguyên lại nguồn gốc của sữa”, ông Randy nói.
Đối với quy trình sản xuất sữa non, mỗi một đơn vị cung cấp sữa đều sẽ được quét mã, sữa được lấy từ đơn vị đó chúng tôi có thể test xem chất lượng thế nào, sau đó đưa vào khử khuẩn theo tiêu chuẩn của cơ quan kiểm soát, nhằm đảm bảo quy trình khử khuẩn tốt nhất. Sau đó là đến giai đoạn sấy khô và phân phối, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nhiều thành phần của sữa non có thể bị hủy hoại trong quá trình sản xuất, do đó quy trình phải hết sức chặt chẽ để loại bỏ các nguy cơ làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Cuối cùng, các sản phẩm được lưu giữ trong kho, đóng gói hoặc vận chuyển đều phải được tuân theo quy trình đạt chuẩn.
Ông Randy nhấn mạnh thêm, sữa non từ bò cung cấp lượng lớn kháng thể IgG, thậm chí còn nhiều hơn trong sữa mẹ. Kháng thể IgG là yếu tố dinh dưỡng miễn dịch giúp kích thích và hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch. Bổ sung sữa non giàu kháng thể IgG rất hiệu quả trong phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hoá.
Tại hội thảo này, Công ty Vitadairy cũng đã trình bày ứng dụng dinh dưỡng miễn dịch vào trong sản phẩm Colosbaby. Đây là Công ty đầu tiên tại Việt Nam đưa kháng thể tự nhiên sữa non chứa IgG từ sữa non bằng công nghệ đông khô, bảo tồn được IgG dạng còn hoạt tính và được nhập khẩu từ Mỹ, giúp bảo tồn hoạt tính của IgG, vào sản phẩm dinh dưỡng Colosbaby.
Các chuyên gia nhấn mạnh, trẻ từ 6 đến 3 tháng tuổi thường hay ốm vặt vì hệ miễn dịch của trẻ yếu. Vì vậy, khi lựa chọn sữa bổ sung cho con, cha mẹ nên lựa chọn sữa non miễn dịch có chứa kháng thể IgG. Colosbay hiện là một loại sữa được nhiều cha mẹ lựa chọn nhất. Sản phẩm này giúp trẻ vừa được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, vừa tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật, giúp trẻ phát triển toàn diện.