DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bí quyết “giữ lửa” cho tình yêu
14:51 02/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ hơn 4000 năm trước, y học phương Ðông đã biết đến những tác động xấu của cảm xúc thái quá đối với sức khỏe con người. Những cảm xúc thái quá sẽ làm mất cân bằng của toàn hệ thống và gây bệnh, trong đó có rối loạn chắc năng tình dục và sinh sản.

Kỳ 3: Kiểm soát cảm xúc tiêu cực để khơi lửa yêu

Từ hơn 4000 năm trước, y học phương Ðông đã biết đến những tác động xấu của cảm xúc thái quá đối với sức khỏe con người. Những cảm xúc thái quá sẽ làm mất cân bằng của toàn hệ thống và gây bệnh, trong đó có rối loạn chắc năng tình dục và sinh sản.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, lớp tế bào nội mạc của  động mạch bình thường sản xuất ra nitric oxide, làm giãn động mạch, cho phép nhiều máu chảy tới thể hang hơn. Khi bị tổn thương do xơ vữa động mạch thì các tế bào này sản xuất ra nitric oxide ít hơn rất nhiều. Do vậy, các động mạch có xu hướng co thắt lại và làm giảm dòng máu đến cung cấp cho thể hang. Kết quả là các động mạch bị xơ vữa dường như có đáp ứng thái quá với căng thẳng. Nói cách khác với cùng một lượng hormon tiết ra khi căng thẳng sẽ làm cho các động mạch bị xơ vữa co thắt nhiều hơn những động mạch thường, những động mạch bị tắc nghẽn càng nhiều thì các ít nitric oxide được sản xuất và động mạch sẽ bị co thắt lại nhiều hơn vị trí hẹp khi căng thẳng. Vì thế, với cùng một mức độ căng thẳng như nhau thì rối loạn chức năng tình dục sẽ trầm trọng hơn ở những người bị xơ vữa động mạch, đặc biệt là động mạch cung cấp máu cho cơ quan sinh dục.

 

Tập thở đúng cách giúp điều chỉnh hệ thần kinh giao cảm và tăng hoạt động của các tuyến nội tiết.

Tập thở đúng cách giúp điều chỉnh hệ thần kinh giao cảm và tăng hoạt động của các tuyến nội tiết.

 

Tâm bình khí hỏa và những suy nghĩ tích cực, lạc quan sẽ mang lại sức khỏe. Ngược lại những oán thán, sầu khổ hoặc tư tưởng bi quan tiêu cực sẽ dẫn đến bệnh tật. Do đó, điều quan trọng là phải biết tự tạo cho mình những giây phút tĩnh lặng trong cuộc sống hiện tại sao cho vẫn sống trong dòng chảy bất tận của những ý nghĩ xáo trộn hằng ngày mà vẫn không bị nó đồng hóa hoặc làm ô nhiễm.

Căng thẳng có thể ví như một dây xích gồm những chuỗi ý nghĩ tiêu cực, những móc xích đan xen nhau liên tục, vây kín, phong tỏa lấy tâm thức của chúng ta. Chỉ cần chặt đứt một mắt xích là có thể vô hiệu hóa được cả dây xích đó để giải phóng cơ thể khỏi sự ràng buộc của những tâm lý tiêu cực. Biện pháp đơn giản nhất là tạo thói quen thư giãn bằng cách thỉnh thoảng hướng sự chú ý của tâm trí vào một vài hơi thở của bản thân. Hít vào đến bụng dưới, thở ra chậm trong khi từ từ buông lỏng toàn thân. Chú trọng buông lỏng phần vai, hai cánh tay chỉ cần một vài hơi thở mỗi lần. Có thể tập ở bất cứ nơi đâu, ở bất cứ tư thế nào, ngay cả trong lúc đang làm việc. Thở sâu đến bụng dưới có tác dụng sinh khí tại đan điền và tăng cường nội khí, thư giãn cơ bắp sẽ thư giãn được thần kinh. Tập trung ý nghĩ vào hơi thở sẽ làm gián đoạn cảm xúc âm tính, thì thở ra kéo dài có thể tăng cường ức chế thần kinh giao cảm. Do đó, thỉnh thoảng nên tập trung ý nghĩ vào một vài hơi thở là một phương pháp đơn giản nhưng đã vận dụng đồng bộ được nhiều cơ chế khác nhau để điều hòa thần kinh giao cảm, giúp kiểm soát cảm xúc, giải tỏa căng thẳng và phục hồi sinh lực. Đối với những trường hợp rối loạn chức năng tình dục do tâm lý căng thẳng, cách thở này có tác dụng tăng cường chính khí, thông qua sự điều chỉnh của hệ thần kinh giao cảm cũng như hoạt động của các tuyến nội tiết, chức năng tình dục dần dần được phục hồi để khơi lửa yêu.

PGS.TS.BS. Nguyễn Quang Tuấn

Tin liên quan
Nội tiết tố nữ “bí quyết giữ lửa” !
SKĐS - Nội tiết tố nữ – estrogen là dòng nhựa sống giúp cho phụ nữ trở nên dịu dàng, trẻ trung và thăng hoa hơn. Sau 30 tuổi, dòng nhựa sống đó bắt đầu suy giảm, kéo theo sự lão hóa từ ngoài vào trong, khiến chị em mất dần ham muốn. Làm thế nào để giúp chị em tăng ham muốn tình dục, đạt được hạnh phúc trọn vẹn không chỉ là sự quan tâm của bản thân mà còn của các đức lang quân.
Bí quyết giữ lửa yêu luôn nồng
SKĐS - Tình dục là chất xúc tác cho tình yêu thăng hoa và đời sống vợ chồng thêm bền chặt, điều đó thì chắc ai cũng biết.
5 điều nên làm ở tuổi hồi xuân
SKĐS - Trong nhân dân thường hay nói phụ nữ 50 tuổi đã toan về già. Sự thay đổi nội tiết sinh dục chính là nguyên nhân của hiện tượng này (y học gọi giai đoạn tiền mãn kinh).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm