Bí quyết đơn giản phòng, chống bệnh viêm đại tràng

17-01-2020 10:00 | Khỏe - Đẹp
google news

SKĐS - Những năm gần đây, người bệnh đến khám và điều trị các bệnh về lý đường tiêu hóa tăng 20% mỗi năm. Nguyên nhân gây bệnh liên quan chặt chẽ với những thay đổi trong chế độ ăn uống, sinh hoạt của người dân. Trong đó, một số bệnh thường gặp của hệ tiêu hóa bao gồm viêm đại tràng, trào ngược dạ dày thực quản (GERD), viêm loét dạ dày, sỏi mật, táo bón, tiêu chảy…Bí quyết ăn uống đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn phòng, chống bệnh viêm đại tràng và các bệnh tiêu hóa nói chung.

Viêm đại tràng - căn bệnh phiền toái trong cuộc sống

Viêm đại tràng là căn bệnh phổ biến ở nước ta, rất khó để điều trị dứt điểm và hay tái phát. Người bệnh thường xuyên gặp những cơn đau đại tràng hay cơn rối loạn tiêu hóa, đã vậy còn thường trực nỗi lo ung thư đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng là tình trạng niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan toả với nhiều mức độ khác nhau. Trường hợp nhẹ có xuất hiện các vết viêm gây đau đớn. Giai đoạn nặng có thể xuất hiện các ổ loét, xuất huyết, hay có thể là những ổ áp xe ở đại tràng. Viêm đại tràng kéo dài dai dẳng, khó điều trị dứt điểm và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Mỗi khi ăn phải thức ăn không hợp, hoặc bị stress, bệnh lại nặng lên. Nếu điều trị không tốt, cơ thể gầy yếu, ăn kém, có thể dẫn tới suy kiệt.

Theo TS.BS Lê Mạnh Cường Phó Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Đại trực tràng học Việt Nam cho biết: Không chỉ những người trên 30 tuổi mới mắc bệnh đại tràng. Trên thực tiễn lâm sàng trẻ em từ 3 tới 6 tuổi cũng có thể mắc bệnh này. Có bệnh nhân sau 30 tuổi mới phát hiện bị đại tràng nhưng thực ra đã bị từ lúc còn nhỏ. Có người chỉ sau 1-2 lần bị ngộ độc thức ăn (thức ăn nhiễm khuẩn) vẫn nghĩ chỉ là bị ngộ độc thông thường nhưng thực chất là viêm đại tràng do ăn phải loại thức ăn bị nhiễm khuẩn, độc tố.

Bệnh viêm đại tràng liên quan nhiều đến chế độ ăn uống, sử dụng thực phẩm không an toàn dẫn đến rối loạn tiêu hóa, nhiều đợt kế tiếp dẫn đến viêm đại tràng. Một nguyên nhân khác là do virus gây ra hoặc ăn phải rau sống. Uống nước không đảm bảo khiến mắc lỵ amip cũng có thể dẫn đến viêm đại tràng.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người uống nhiều rượu bia dẫn đến mất cân bằng đường ruột và tiêu diệt vi khuẩn có ích là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng. Những người trẻ có chế độ ăn không lành mạnh, sử dụng nhiều đồ ăn nhanh, đồ nướng và rán, ít rau xanh cũng có thể dẫn mắc phải loại bệnh này.

Vai trò của nước uống ion kiềm trong bệnh viêm đại tràng

Ở bệnh viêm đại tràng, các ổ loét thường là các ổ viêm nhiễm chứa nhiều tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn. Nguyên nhân là các mô và tế bào ở ổ loét niêm mạc bị tổn thương nên môi trường ở vết loét, xung quanh các vết loét bị axit hóa, nhiều chất độc hại thải ra.

Nếu tình trạng này kéo dài thường gây ra nhiều gốc tự do bao quanh tế bào niêm mạc ruột dẫn đến thiếu oxy trong tế bào, đồng thời cản trở chức năng sinh lý của niêm mạc đại tràng, lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư đại tràng. Như vậy, có thể thấy, ung thư đại tràng rất hay gặp ở những người mắc viêm loét đại tràng mãn tính. Do đó, việc thanh lọc đại tràng, loại bỏ các gốc tự do, cân bằng môi trường axit - kiềm cho ruột và cho đại tràng là điều quan trọng trong chữa trị viêm loét đại tràng mãn tính.

Thông thường, nước máy có độ pH từ 6.4 – 7.4, nước này thường không có khả năng khử oxy hóa bởi vì giá trị ORP của nước là ( ) (dương). Chỉ có các loại nước có giá trị ORP (-) (âm) mới có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do hỗ trợ cho việc điều trị bệnh.

Nước ion kiềm được tạo ra từ máy điện giải qua quá trình điện phân nước nên có độ pH dao động từ 8.5 – 9.5 và đặc biệt là có giá trị ORP (-), nên có tác dụng tẩy rửa, loại bỏ các chất độc trong cơ thể như đường ruột giúp phục hồi nhanh vết loét, ngăn ngừa biến chứng.

Trong một nghiên cứu khác vào năm 2005 của giáo sư Christine A. Edwards thuộc bộ môn Sinh lý dinh dưỡng Trường đại học Glasgow, Vương quốc Anh, đã cho thấy mối quan hệ rõ rệt khi pH môi trường đại tràng giảm, có tính axit thì giảm sự hoạt động của lợi khuẩn, làm giảm hoạt lực cũng như sự sinh trưởng của lợi khuẩn.

Nước uống ion kiềm (pH 8.5 -9.5) có chứa các ion âm, khi vào đường ruột sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các lợi khuẩn gram âm phát triển, lấn át các hại khuẩn gram dương. Có thể ví các ion âm này như sữa chua hoặc một loại men sinh học, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tiêu chảy. Lợi khuẩn phát triển tốt sẽ giúp niêm mạc đại tràng nhanh chóng hồi phục, tạo thành lá chắn bảo vệ đại tràng.

Uống nước ion kiềm giúp cân bằng môi trường pH ở ổ loét và khu vực xung quanh ổ loét, tẩy rửa các tế bào chết, các tác nhân gây bệnh tích tụ trong ổ loét, thải các chất độc trong tế bào niêm mạc đại tràng nhờ nước có phân tử nhỏ nên dễ đi qua màng tế bào, loại bỏ các gốc tự do bao quanh màng tế bào, giúp tăng cường oxy và chất dinh dưỡng cho tế bào.

Dư axit dịch vị dạ dày là một trong những nguyên nhân gây chướng bụng, tiêu chảy. Nước ion kiềm (pH 8.5 -9.5) với tính kiềm tự nhiên như rau xanh có khả năng trung hòa các axit dư này, cân bằng độ pH đường ruột, giúp giảm các chứng rối loạn tiêu hóa. Còn nước ion kiềm mạnh pH từ 10.0 trở lên có tác dụng rửa rau củ quả sạch hơn, giúp mang lại bữa ăn an toàn vệ sinh, rất tốt cho người bị viêm đại tràng.

Máy lọc và tạo nước ion kiềm Panasonic, sản xuất tại Osaka, Nhật Bản. Máy sử dụng công nghệ điện giải nước đỉnh cao Nhật Bản giúp tạo từ 5 đến 7 loại nước để phục vụ cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe, nấu ăn ngon, pha sữa cho trẻ sơ sinh, vệ sinh, rửa rau, chăm sóc da mặt và tóc...

Sản phẩm máy tạo nước ion kiềm Panasonic đang được phân phối chính thức tại hệ thống các đại lý chuyên biệt. Thông tin sản phẩm xem tại:  https://www.panasonic.com/vn/consumer/beauty/aqua-health.html hoặc liên hệ hotline 18001593.


Ý kiến của bạn