Bí quyết để giữ tinh thần luôn thoải mái

12-04-2017 7:22 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Trạng thái tinh thần tốt là khi bạn cảm thấy hạnh phúc. Tinh thần luôn thoải mái có thể khiến bạn làm việc tốt trong cuộc sống hàng ngày và tự tin chấp nhận thử thách khi thời cơ đến. Cũng giống như sức khỏe thể chất, bạn có thể thực hiện một số hành động để làm tăng sức khỏe tinh thần cho mình.

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và có sức khỏe tinh thần tốt.

Kết nối với những người khác

Xây dựng và phát triển mối quan hệ vững chắc với những người xung quanh bạn, những người sẽ hỗ trợ và làm phong phú thêm cuộc sống của bạn, vì chất lượng các mối quan hệ cá nhân có ảnh hưởng rất lớn tới mức độ hạnh phúc của bạn. Dành thời gian và công sức xây dựng các mối quan hệ vững chắc và bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Dành thời gian tận hưởng cuộc sống

Dành ra một chút thời gian cho các hoạt động, thú vui và dự án mà bạn thích. Hãy để bản thân được tự nhiên và sáng tạo khi mong muốn thúc giục. Giải ô chữ; đi dạo trong công viên; đọc sách; khâu vá; vẽ tranh cùng các con; chơi với thú cưng – hãy làm bất cứ điều gì bạn ưa thích.

Tham gia và chia sẻ các mối quan tâm

Gia nhập một câu lạc bộ hoặc nhóm người có cùng chung sở thích, cùng mối quan tâm với bạn... sẽ giúp bạn có cảm giác mình thuộc về nơi nào đó, điều này tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Hãy tham gia một câu lạc bộ thể thao; ban nhạc; một nhóm đi bộ buổi tối; đăng kí lớp học nhảy; tham gia dàn đồng ca hoặc nhóm kịch; hay câu lạc bộ sách hoặc ô tô.

Đóng góp cho cộng đồng

Hãy tình nguyện giúp đỡ một vấn đề nào đó bạn quan tâm. Giúp đỡ hàng xóm, chăm sóc vườn hoa công cộng, hay làm những việc tốt đẹp cho các bạn của mình. Có rất nhiều cách để đóng góp cho cộng đồng giúp bạn cảm thấy hài lòng về bản thân và vị trí của mình trong cuộc sống. Nỗ lực cải thiện cuộc sống của người khác chắc chắn sẽ cải thiện cả cuộc sống của chính bạn.

Chăm sóc bản thân

Hãy năng động và ăn uống đầy đủ - những điều này giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần liên hệ với nhau rất chặt chẽ. Bạn sẽ dễ dàng cảm thấy dễ chịu với cuộc sống của mình hơn nếu cơ thể bạn cảm thấy dễ chịu. Kết hợp các hoạt động thể chất với một chế độ ăn cân bằng để nuôi dưỡng cơ thể và tâm hồn bạn sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu từ trong ra ngoài.

Học cách đối mặt với sự căng thẳng

Sự căng thẳng là một phần của cuộc sống, và nó ảnh hưởng đến chúng ta theo những cách khác nhau. Nó chỉ trở thành vấn đề khi khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái hay buồn phiền. Một lối sống cân bằng có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng tốt hơn. Nếu bạn gặp vấn đề trong việc giữ bình tĩnh, yoga hoặc thiền có thể giúp bạn.

Nghỉ ngơi và nạp năng lượng.

Đi ngủ đúng giờ hàng ngày và có các thói quen giúp bạn ngủ tốt hơn. Giấc ngủ phục hồi cả thể chất lẫn tinh thần bạn. Ngoài ra, hãy cho phép bản thân dành ra một khoảng thời gian nhất định không tập trung vào việc gì cả mỗi ngày để lấy lại năng lượng; ví dụ, suy nghĩ vẩn vơ, mơ mộng hay đơn giản chỉ là nhìn mây bay một lúc. Sẽ hoàn toàn ổn khi bạn thêm mục “không làm gì” vào danh sách những việc cần làm của bạn!

Sống trọn vẹn trong hiện tại

Hãy dành thời gian chú ý tới tất cả các giác quan của bạn mỗi ngày. Hãy sống trọn vẹn trong khoảnh khắc đó – cảm nhận ánh mặt trời và làn gió lướt trên da mặt bạn, và để ý đến bầu không khí bạn đang hít thở. Chúng ta nhiều khi rất dễ để chìm vào những suy nghĩ về quá khứ hay toan tính trong tương lai thay vì tận hưởng hiện tại. Vì vậy, hãy tập trung sự chú ý, bằng cách tập trung vào khoảnh khắc hiện tại, là một cách tốt để làm điều đó. Nỗ lực một cách có ý thức để nhận thức cả thế giới bên ngoài và bên trong bạn là điều rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của bạn.

Yêu cầu trợ giúp

Điều này chỉ đơn giản như nhờ một người bạn trông con hộ khi bạn phải ra ngoài hay hỏi bác sĩ bạn có thể tìm nhà tư vấn hoặc dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng ở đâu. Hành trình cuộc sống của tất cả chúng ta có những gập ghềnh trắc trở, và những người xung quanh ta có thể giúp đỡ. Nếu bạn không nhận được sự giúp đỡ ngay lần đầu tiên, tiếp tục yêu cầu giúp đỡ cho đến khi bạn nhận được nó.


Hà Phương
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH