Bí quyết để có mái tóc óng ả, ngăn rụng tóc

05-12-2018 4:12 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Để ngăn ngừa rụng tóc, cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất đạm, chất khoáng và vitamin. Cần bổ sung thêm kẽm bởi thiếu kẽm khiến tóc mảnh, nhỏ và hay bị rụng.

Hỏi: Tôi năm nay 27 tuổi, tóc bị rụng đến nay đã hơn 3 năm, số lượng tóc rụng mỗi ngày không đến 100 sợi nhưng không thấy có dấu hiệu phục hồi. Tóc rụng tóc đều khắp đầu nhưng tập trung là phần đỉnh đầu. Tóc hiện nay chỉ bằng 1/3 so với trước đây. Tôi đã khám da liễu nhiều lần nhưng không hết; cũng đã dùng bồ kết gội đầu và vỏ bưởi nhưng còn rụng nhiều hơn...

(Trần Minh Duyên - TP.HCM)

Trả lời: Qua trình bày của bạn trong thư, thì bạn cần biết rằng ở điều kiện sinh lý bình thường, trên da đầu của mỗi chúng ta có khoảng hơn 100.000 đến 150.000 sợi tóc và chúng đều trải qua các thời kỳ, sinh trưởng, ngừng sinh trưởng và thời kỳ tóc rụng. Thời kỳ sinh trưởng kéo dài 2 - 6 năm; lúc đó các tế bào tủy tóc phân chia dồi dào làm tóc liên tục mọc dài ra, tốc độ sinh trưởng của tóc khoảng 1cm mỗi tháng. Sau thời kỳ sinh trưởng là thời kỳ ngừng sinh trưởng, thời kỳ này kéo dài từ 2 - 3 tháng, tóc không mọc dài ra và cũng không rụng đi, sau đó khi hết vòng đời, chúng rụng đi nhưng lại được thay thế bằng một sợi khác đang mọc ra.

Thông thường, mỗi người trong chúng ta mất đi 30 - 60 sợi tóc trong 24 giờ, nếu số lượng rụng trên 100 sợi mỗi ngày thì được các nhà y học xếp vào tình trạng rụng tóc bệnh lý. Với bạn, số lượng rụng tóc chưa tới 100 sợi mỗi ngày thì chưa gọi là rụng tóc bệnh lý. Tuy nhiên, không ai có thể ngồi để đếm, nên ước lượng.

 

bí quyết ngăn rụng tóc

 

Bạn có thể áp dụng giải pháp khắc phục rụng tóc. Tuy rụng tóc có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng đa số các nguyên nhân này là do thiếu hụt Mucopolysaccharide. Mucopolysaccharide là một nhóm các phân tử polysaccharide không phân nhánh, là thành phần quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tóc, có nhiệm vụ duy trì cấu trúc vững chắc của các mô liên kết quanh nang tóc, nếu thiếu hụt Mucopolysaccharide sẽ làm cho nang tóc bị xơ cứng, máu khó lưu thông đến nuôi tóc, tóc trở nên yếu và rụng, tình trạng trên kéo dài sẽ làm cho các nang tóc bị xơ cứng sẽ dần thoái hóa, tóc không thể mọc lại và có nguy cơ rụng vĩnh viễn.

Mucopolysaccharide với tên thương mại là Foltène, dành riêng cho nam và nữ, gồm thuốc đặc trị, dầu gội và dầu xả. Foltène chứa Mucopolysaccharide giúp nang tóc phục hồi và phát triển khỏe mạnh, tăng cường lưu thông máu đến nang tóc; nhờ đó, không những giúp chống rụng tóc mà còn kích thích tóc mọc trở lại. Thời gian sử dụng ít nhất là một quy trình điều trị là 3 tháng.

Ngoài ra có thể uống thêm Bepanthen, vitamin nhóm B-C.

Giải pháp về dinh dưỡng và cân bằng cuộc sống: cần bổ sung chế độ ăn uống đủ chất, như đặc biệt chất đạm - chất khoáng và vitamin, vì dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Đặc biệt vitamin H, vitamin nhóm B và các chất khoáng có khả năng kích thích sự phát triển của tóc, bổ sung chất sắt, thiếu chất kẽm làm tóc kém phát triển, tóc trở nên mảnh, nhỏ, có màu vàng ố, không óng ả, tóc hay bị rụng, vitamin D2 - D3 thúc đẩy sự sinh trưởng tóc thông qua tác dụng đến chuyển hóa canxi, phốtpho, hệ thống thần kinh thực vật và các tuyến nội tiết, để tạo thêm sinh lực cho tóc. Có thể dùng vitamin B5, các acid amin có lưu huỳnh như: methionin, có tác dụng tham gia vào quá trình tạo Keratin. Uống đầy đủ nước và ăn nhiều rau quả, giảm thức ăn dầu mỡ và đường. Tránh tình trạng quá căng thẳng, stress mạnh trong cuộc sống - trong công việc. Khi gội đầu, massage nhẹ nhàng da đầu để máu lưu thông tốt; thay đổi dầu gội thông thường vì có chứa nhiều hóa chất tẩy rửa bằng dầu gội đặc trị chống rụng tóc, để tóc luôn thoáng khí và không bao giờ để mất ngủ.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH