Hà Nội

Bí quyết đáng học hỏi từ người Nhật trong chăm sóc người cao tuổi tại gia

25-12-2017 3:08 PM | Y học 360

SKĐS - Khuyến khích vận động và rèn luyện cơ thể luôn được người Nhật chú trọng trong công tác chăm sóc điều dưỡng nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi chức năng và tránh sa sút trí tuệ ở người già. Duy trì vận động còn được thể hiện qua sự tự chủ trong sinh hoạt cá nhân và vệ sinh bài tiết của người già.

Khác với quan điểm của nhiều gia đình cho rằng người già nên cần được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, người Nhật lại nâng cao chất lượng cuộc sống của hơn 7 triệu người cao tuổi tại quốc gia này bằng cách để họ hòa nhập với cộng đồng và duy trì cuộc sống tự chủ theo khả năng vận động và thể trạng sức khỏe.

Tác dụng tích cực của việc duy trì tốt các vận động ở người già là giảm thiểu sa sút trí tuệ, kiểm soát được tiểu tiêu không tự chủ và phòng tránh chứng viêm loét do tì đè.

Tập luyện, tập luyện, tập luyện

Tùy theo tầm vận động của người bệnh, phương pháp tập luyện có thể thay đổi từ các động tác tập thụ động đến tập có trợ giúp đến tập chủ động.

Vận động thụ động cần tập trung vào các khớp vai, khớp khuỷa, khớp cổ tay, cổ chân, khớp háng và khớp gối với các động tác bao gồm gấp, duỗi, xoay vào trong, xoay ra ngoài. Kết hợp việc tập luyện và xoa bóp nhẹ nhàng toàn thân sẽ có tác dụng rất tốt giúp cải thiện trao đổi chất, tuần hoàn máu và giảm nguy cơ gây ra các biến chứng thứ phát do đè ép và cứng khớp sau này.

Sau khi người bệnh có dấu hiệu tiến triển phục hồi dần các chức năng, người nhà tiếp tục kế hoạch luyện tập phức tạp hơn như tự xoay trở tư thế, vận động trên đệm và tập những bước đi chậm. Các phương pháp vật lý trị liệu, bấm huyệt, châm cứu cũng có thể được áp dụng theo hướng dẫn của chuyên gia y tế để bổ trợ cho quá trình này.

Tham khảo video hỗ trợ bệnh nhân đứng lên, ngồi xuống thụ động và chủ động: https://youtu.be/ESEXHq2xnNA

Luyện tập chủ động từ những hoạt động đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày như đánh răng, thay quần áo và đi vệ sinh không những ảnh hưởng tích cực tới quá trình phục hồi mà còn giúp người già sớm làm chủ cuộc sống. Vì vậy, người nhà cần tinh tế và khéo léo trong việc chăm sóc như đặt những vật dụng cá nhân thường dùng của người già gần giường bệnh, thu dọn lối đi và để đèn sáng vừa đủ trên đường đi vào toilet.

Việt Nam hiện đang có ngày một nhiều hơn các tài liệu hướng dẫn chăm sóc người lớn tuổi khoa học và hiệu quả. Nếu thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc khuyến khích người bệnh tự chủ, vận động đồng thời thông thái lựa chọn sản phẩm chăm sóc bài tiết phù hợp, con cháu có thể dễ dàng nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi trong gia đình.

Bài viết có sử dụng tư liệu do nhãn hàng Caryn (thuộc Tập đoàn Diana Unicharm) cung cấp. Tìm hiểu thêm về mô hình chăm sóc người cao tuổi từ Nhật Bản và các sản phẩm hỗ trợ bài tiết tại đây: www.caryn.com.vn.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;