DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bí quyết chiến lược giảm sử dụng kháng sinh tại bệnh viện ở Anh
DS. Trần Trang - 19:22 26/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc vẫn tiếp tục gia tăng, song các số liệu quốc gia Anh cho thấy việc sử dụng kháng sinh vẫn tiếp tục xu hướng tăng trong các bệnh viện. Tuy nhiên, một số bệnh viện ở Anh đang đẩy mạnh các nỗ lực quản lý sử dụng kháng sinh và bước đầu đạt được các kết quả khả quan...

Xu hướng giảm tỉ lệ sử dụng kháng sinh trong bệnh viện

Các báo động liên tiếp về ngày tận thế khi không còn kháng sinh để kiểm soát nhiễm khuẩn dường như có tác động tích cực trong khám chữa bệnh ban đầu và thực hành nha khoa, trong đó lượng tiêu thụ kháng sinh đã giảm lần lượt 17,3% và 26,8%. Hầu hết các quỹ đầu tư ủy thác trong nước vẫn còn một chặng đường dài để đạt được mức giảm nhất quán trong tiêu thụ kháng sinh, nhưng một số bệnh viện đang làm được điều này và dẫn đầu xu hướng. Trong năm 2018-2019, mức tiêu thụ kháng sinh trong các quỹ đầu tư ủy thác y tế ở Anh dao động từ 1.782 liều thuốc kháng sinh được kê đơn hàng ngày cho tất cả bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú trên 1.000 lần nhập viện, đến 9.217,1 liều thuốc kháng sinh trên 1.000 lần nhập viện.

Các bệnh viện đang nỗ lực trong cuộc chiến giảm tỉ lệ sử dụng kháng sinh

Gần 50% trong số các quỹ đầu tư ủy thác y tế đã đạt được mức giảm trên chỉ số này trong khoảng thời gian từ 2017-2018 đến 2018-2019, từ 0,2% đến 57,6%, với 14 trong số 155 các quỹ đầu tư ủy thác y tế đạt mức giảm 10% trở lên.

Nhiều chiến lược nhằm giảm sử dụng kháng sinh

Các bệnh viện đang sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để đạt được các mục tiêu kháng kháng sinh (AMR) theo chương trình khuyến khích tài chính của “Ủy ban chất lượng và đổi mới”. Một số quỹ đầu tư ủy thác y tế đã chia sẻ về cách tiếp cận của họ trước khi chắc chắn rằng họ có thể duy trì mức giảm tiêu thụ, và một số quỹ khác đã chia sẻ các bí mật thành công của họ.

Tích hợp công nghệ

Ứng dụng trên điện thoại thông minh ‘MicroGuide’, được phát triển để cho phép các dược sĩ tạo, chỉnh sửa và trích xuất các hướng dẫn kháng khuẩn cho các bác sĩ lâm sàng của họ trên thiết bị di động để họ luôn có quyền truy cập vào các hướng dẫn mới nhất khi điều trị tại chỗ cho bệnh nhân.

DS.Abiodun Ogundana, dược sĩ trưởng về thuốc kháng khuẩn và dinh dưỡng tại bệnh viện Đại học Basildon và Thurrock, vương quốc Anh, cho biết: Ứng dụng này là công cụ vô giá trong việc đảm bảo các bộ phận trong bệnh viện tuân thủ điều trị và thời gian điều trị của thuốc kháng khuẩn. Bệnh viện đã đạt được mức giảm 18,9% trong sử dụng kháng sinh tổng thể trong giai đoạn 2017-2018 và 2018-2019 và đã liên tục giảm mức tiêu thụ kể từ năm 2016.

Chuỗi bệnh viện đại học Cambridge, Anh, đã đạt được mức giảm kê đơn kháng sinh trong ba năm qua và giảm tới 57,7% so với năm 2014-2015, từ lâu đã dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ thông tin để cải thiện quản lý thuốc kháng sinh.

Theo DS.Reem Santos, bệnh viện đại học Cambridge cho biết: Epic - hệ thống hồ sơ bệnh nhân điện tử - một minh chứng quan trọng cho thành quả này. Epic cho phép các bác sĩ lâm sàng ghi lại chính xác hơn việc sử dụng kháng sinh và cung cấp quyền truy cập ngay lập tức vào thông tin bệnh nhân và hỗ trợ quyết định lâm sàng để đảm bảo bệnh nhân nhận được loại thuốc phù hợp nhất với liều lượng và thời gian tối ưu.

Một số can thiệp chính được bệnh viện đại học Cambridge triển khai cho đến nay bao gồm tùy chỉnh các chỉ định bắt buộc; bản ghi điện tử về lý do kê đơn thuốc kháng sinh; ngày dừng mặc định cho mỗi loại kháng sinh để giảm khả năng dùng thuốc kéo dài và tự động nhắc nhở đánh giá trong 48 giờ cho các bác sĩ lâm sàng kê đơn thuốc kháng sinh.

Epic cũng cho phép các bác sĩ lâm sàng cộng tác từ xa với các đồng nghiệp trong các lĩnh vực như dược phẩm, vi sinh, bệnh lý và Xquang và thảo luận về kết quả trong thời gian thực. Cấp độ kiểm tra bổ sung này dẫn đến các quyết định sáng suốt hơn và kết quả điều trị tốt hơn.

Thay đổi nhận thức

Nhận thức cộng đồng về kháng kháng sinh đang ngày càng được cải thiện thông qua các sáng kiến như Chiến dịch tăng cường sử dụng đúng Thuốc kháng sinh của tổ chức Y tế Công cộng Anh và Tuần lễ Nhận thức về Kháng sinh Toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bệnh viện đại học Basildon và Thurrock gửi các bản tin hàng quý cho toàn bộ bệnh viện để cho nhân viên y tế nhận thức được việc kê đơn thuốc kháng sinh. Theo DS Abiodun Ogundana, hoạt động này, cùng với việc cung cấp giáo dục và đào tạo, là rất quan trọng đối với sự thành công của chiến lược.

DS. Alison Tennant, Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Birmingham cho biết, chúng tôi đang cố gắng thay đổi nhận thức để suy nghĩ về kháng sinh như một nguồn tài nguyên quý giá, khác với việc áp đặt quan niệm an toàn. Bệnh viện của ông đã thành công trong việc giảm 22,6% lượng sử dụng kháng sinh nói chung trong giai đoạn 2017-2018 và 2018-2019.

Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Birmingham đón nhận số lượt khám ngoại trú cao nhất trong tất cả các trung tâm nhi khoa trong cả vương quốc Anh, vì vậy thông điệp kháng kháng sinh đưa đến các gia đình là rất quan trọng.

Phối hợp cùng thực hiện

Tại bệnh viện đại học Basildon và Thurrock, một yếu tố thiết yếu cho sự thành công nằm ở sự hỗ trợ mà DS. Abiodun Ogundana đã tập hợp trong toàn bệnh viện. Cô làm việc chặt chẽ với nhóm vi sinh và đồng hành cùng chuyên gia tư vấn vi sinh trên mỗi lần sàng lọc để xem xét bệnh nhân điều trị liên quan đến kháng sinh.

Cô cho biết: “Chúng tôi có sự hỗ trợ từ tất cả các bác sĩ lâm sàng và chuyên gia tư vấn cao cấp, trưởng bộ phận, dược sĩ đồng nghiệp. Tất cả đều có nhận thức về việc kê đơn thuốc kháng sinh”.

Tuy nhiên, phải mất thời gian để thay đổi cũng như nhận được sự ủng hộ từ các bác sĩ lâm sàng. Trước đây, bác sĩ lâm sàng không bị dược sĩ phản đối về lựa chọn kê đơn - họ chưa bao giờ nghe dược sĩ nói với họ rằng: Chúng ta không còn sử dụng phác đồ điều trị này nữa, đây mới là những gì chúng ta đang sử dụng bây giờ. Nhưng khi dược sĩ cập nhật cho các bác sĩ lâm sàng biết nhiều hơn về các hướng dẫn hiện tại về kháng sinh, họ bắt đầu làm theo các khuyến cáo.

Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Birmingham sắp đầu tư vào hệ thống phân tích dữ liệu để cho phép sử dụng tốt hơn các dữ liệu được thu thập. Kế hoạch này cũng sẽ được hỗ trợ bởi việc triển khai kê đơn điện tử, mà DS. Alison Tennant hy vọng sẽ cho phép dễ dàng theo dõi các giai đoạn đánh giá việc sử dụng kháng sinh trong các nhóm bệnh nhân cụ thể.

Hướng tới tương lai

Bệnh viện đại học Basildon và Thurrock đang có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với các bệnh viện khác trong khu vực với mục đích cuối cùng là tập trung hóa các hoạt động kê đơn. DS. Abiodun Ogundana phát biểu: “Khi chúng tôi làm việc cùng nhau, có các biện pháp từ các bệnh viện khác, mức sử dụng kháng sinh của chúng tôi sẽ còn giảm nhiều hơn nữa”.

Bệnh viện đại học Cambridge cũng có kế hoạch đầu tư vào đội ngũ nhân viên bổ sung, bao gồm dược sĩ chống nhiễm khuẩn luân phiên và tập trung vào sàng lọc hiệu quả các bệnh nhân có nguy cơ cao để cho phép xác định các cá nhân đang nhiễm trùng kháng thuốc trước khi lây sang người khác.

DS. Trần Trang

Tin liên quan
Mỹ: Thuốc kháng sinh được kê đơn quá thường xuyên trong thời kỳ đầu của dịch COVID-19
SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra, khi đại dịch COVID-19 xuất hiện và lây lan ở Hoa Kỳ vào đầu năm nay, hầu hết bệnh nhân COVID-19 ở Michigan đã được kê đơn thuốc kháng sinh không cần thiết.
Cuộc chiến kháng kháng sinh - còn đó những hy vọng
SKĐS - 100 năm trước, nhiễm trùng là một nguyên nhân gây tử vong lớn nhất cho con người. Sau năm 1943, penicillin ra đời mở ra thời đại vàng của kháng sinh. Nó giảm con số tử vong do vi khuẩn từ 50% xuống còn vài phần trăm. Nhưng đến nay, con người đang phải đối mặt với một số vi khuẩn đã kháng với tất cả mọi kháng sinh hiện có.
Nguy hiểm khi kê đơn kháng sinh trị nhiễm trùng hô hấp do virus
SKĐS - Thuốc kháng sinh không có hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng do virus. Vì vậy, việc kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong tương lai và cần phải dùng nhiều đơn thuốc kháng sinh hơn. Một nghiên cứu mới cảnh báo.
Kháng kháng sinh - Nhiều bệnh nhiễm khuẩn hiện không thể chữa được
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới cho biết rằng, do kháng kháng sinh (AMR), nhiều bệnh nhiễm khuẩn trước đây có thể được điều trị bằng kháng sinh hiện không thể chữa được nữa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm