1. Lý do giảm cân nên ăn táo
Táo thực sự là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất. Với hàm lượng chất xơ cao, carbohydrate phức hợp và các chất dinh dưỡng vi lượng và chất chống oxy hóa, ăn táo mỗi ngày có thể làm nên điều kỳ diệu cho cơ thể và rất có lợi cho việc giảm cân.
Theo ThS. Nguyễn Thị Mai Thơ, Giảng viên Khoa Y tế công cộng, Đại học Y khoa Vinh, với những người muốn giảm cân, để đẩy lùi cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm ngọt sinh năng lượng nhiều nên lựa chọn những loại trái cây có nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nhưng lượng đường thấp.
Ăn táo vào bữa ăn nhẹ có lợi cho việc giảm cân nhưng cần đảm bảo rằng ăn cả vỏ vì vỏ chứa hầu hết các chất xơ và hợp chất có lợi. Táo còn làm nên điều kỳ diệu cho trái tim, giúp giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch...
Táo có vị ngọt tự nhiên và giàu chất xơ
Táo có vị ngọt tự nhiên giúp thỏa mãn cơn thèm ngọt nhưng không giống như nhiều loại trái cây chứa đường khác, táo có ít calo và giàu chất xơ, với khoảng 4,5g chất xơ trong 1 quả táo cỡ vừa.
Táo chứa loại chất xơ đặc biệt là pectin, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm hấp thụ chất béo và carbohydrate. Vì chất xơ hấp thụ nước nên ăn thực phẩm giàu chất xơ thúc đẩy cảm giác no và ngăn chặn cơn đói. Chất xơ pectin cũng thúc đẩy sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột tốt, hỗ trợ tiêu hóa và trao đổi chất, từ đó giúp giảm cân thuận lợi.
Táo chứa nhiều nước
Táo chứa khoảng 85% là nước. Do hàm lượng nước cao, ăn táo sẽ giúp chúng ta no lâu hơn và do đó giảm nguy cơ ăn quá nhiều trong bữa ăn, bạn sẽ ăn ít hơn mà không cảm thấy đói.
Táo có chỉ số đường huyết (GI) thấp
Táo có chỉ số GI dao động từ 32-38 tùy loại, khiến chúng trở thành loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, không làm tăng lượng đường trong máu, giúp giữ đường huyết ổn định, giúp giảm thiểu lượng calo tiêu thụ tổng thể.
Thực phẩm tự nhiên hỗ trợ tiêu hóa
Tiêu hóa kém có thể góp phần gây tăng cân vì nó khiến chúng ta không thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả và khiến chất thải tích tụ trong cơ thể, làm chậm quá trình trao đổi chất. Acid malic có trong cả táo xanh và táo đỏ hỗ trợ tiêu hóa và chất xơ hòa tan kéo nước từ đường tiêu hóa tạo thành gel, giúp di chuyển phân qua ruột một cách trơn tru.
2. Cách ăn táo có lợi nhất và giảm cân nhanh
Ăn táo vào bữa sáng
Thời điểm tốt để ăn táo thuận lợi cho việc giảm cân là trước bữa ăn khi bụng đói hoặc vào buổi sáng vì nó giúp khởi động quá trình trao đổi chất và hỗ trợ quá trình đốt cháy calo trong suốt cả ngày.
Ăn nhẹ hoặc tráng miệng
Ăn táo vào bữa ăn nhẹ có khả năng thỏa mãn cơn đói cao nhất và giữ cho lượng đường trong máu không tăng đột biến. Táo cũng là lựa chọn tuyệt vời ít calo cho món tráng miệng vì chúng có thể thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt mà không gây tăng cân.
Ăn táo trước khi tập luyện
Ăn một quả táo trước khi tập thể dục có thể cung cấp năng lượng tự nhiên giúp bạn có đủ năng lượng để tập luyện. Lượng đường tự nhiên trong táo được tiêu hóa nhanh chóng, cung cấp nguồn năng lượng cho cơ bắp. Ngoài ra, chất chống oxy hóa polyphenol có trong táo có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm do tập thể dục gây ra, giúp phục hồi nhanh hơn sau khi tập luyện.
Ăn táo cả vỏ
Để tận dụng tối đa lợi ích chất xơ và chất dinh dưỡng thực vật chúng ta nên chọn loại táo được trồng theo tiêu chuẩn an toàn và nên ăn cả vỏ. Vỏ táo chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol. Vỏ táo đỏ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với táo xanh hoặc táo có vỏ vàng.
Nên ăn bao nhiêu táo mỗi ngày để giảm cân?
Ăn một quả táo mỗi ngày có thể là điểm khởi đầu tuyệt vời cho việc giảm cân nhưng số lượng táo lý tưởng để ăn hàng ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động và mục tiêu calo khi kết hợp với các thực phẩm khác. Một quả táo cỡ trung bình thường chứa khoảng 95 calo, vì vậy chúng ta có thể cân nhắc ăn 1-2 quả táo mỗi ngày trong các bữa ăn nhẹ lành mạnh.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Có nên giảm cân bằng chuối?