Bí quyết ăn healthy mỗi ngày mà không ngán

06-07-2024 08:00 | Dinh dưỡng
google news

Chế độ ăn healthy ngày một phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, làm thế nào để chế biến thực đơn mỗi ngày mà không bị ngán là vấn đề nhiều người gặp khó khăn. Những bí quyết sau giúp bạn áp dụng tốt hơn với một số thực phẩm sau.

Chế độ ăn healthy là 1 chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các thành phần dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như tinh bột, đường, chất xơ, khoáng chất,... Các nhóm thực phẩm được sử dụng trong chế độ ăn có xu hướng duy trì mục tiêu giảm cân, giảm lượng calo, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý và cải thiện tình trạng sức khỏe.

Bí quyết ăn healthy mỗi ngày mà không ngán- Ảnh 1.

Để xây dựng chế độ ăn healthy, việc cân đối thực đơn để đảm bảo đầy đủ chất trong nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể là điều cần thiết. Đồng thời, cần làm lượng đường, giảm muối, đa dạng các nhóm thực phẩm, giảm chất béo và kiểm soát calo của bữa ăn. Với những yếu tố trên, việc dung hòa là điều khó khăn với người chế biến vì nhiều yếu tố như sự bận rộn, thói quen sinh hoạt, tập tục…

Tuy nhiên, khi bạn đã quyết tâm, có thể áp dụng thường xuyên các loại thực phẩm sau với các cách chế biến khác nhau nhằm giúp bữa ăn healthy mà không bị ngán.

Rau xanh và hoa quả

Rau xanh và hoa quả là nguồn cung cấp chất xơ, khoáng chất và các vitamin vô cùng cần thiết đối với cơ thể. Mỗi ngày, nên ăn ít nhất 400 gam rau quả để giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa và tăng mức tiêu thụ chất xơ. Để tăng được lượng tiêu thụ rau quả, chúng ta nên:

• Bữa ăn nào cũng có rau

• Ăn quả tươi và rau củ quả sống thay cho thức ăn vặt.

• Ăn rau quả theo mùa (mùa nào thức nấy)

• Ăn đa dạng nhiều loại rau quả

Rau quả có thể chế biến theo nhiều cách để tránh ngán thông qua hấp, luộc, làm salad, nước ép,...

Các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt

Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống bổ dưỡng. Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Theo TS. BS. Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt đều chứa 3 phần: cám, mầm và nội nhũ. Mỗi phần chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe.

Các loại ngũ cốc có thể sử dụng như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt chia, yến mạch,... Có thể dùng ngũ cốc cho bữa ăn sáng, bữa phụ. Kèm theo đó có thể sử dụng sữa chua, sữa tươi kết hợp để tăng chất lượng cho bữa ăn.

Bí quyết ăn healthy mỗi ngày mà không ngán- Ảnh 2.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và chế phẩm sữa là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, trong thành phần có đầy đủ các chất đạm, chất béo, đường, vitamin và chất khoáng giúp cơ thể phát triển, khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật.

Đặc biệt, sữa chua là chế phẩm từ sữa nên có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng của sữa. Trong sữa chua, đường lactose được lên men chuyển thành acid lactic, giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, thích hợp cho người không dung nạp đường lactose. Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng.

Sữa chua có thể sử dụng hằng ngày, chế biến cùng các món ăn khác như sữa chua mix ngũ cốc, sữa chua hoa quả…

PV


Ý kiến của bạn