DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bị phù khi mang thai – có nên uống ít nước?
BS Cẩm Tú - 14:36 29/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rất nhiều phụ nữ cảm thấy nên hạn chế nước khi chân bị sưng lên do ứ nước trong các tế bào khi mang thai.

Rất nhiều phụ nữ cảm thấy nên hạn chế nước khi chân bị sưng lên do ứ nước trong các tế bào khi mang thai. Tình trạng này xảy ra khi nước thoát ra từ các tế bào vào khoảng gian bào dẫn tới phù, từ đó có thể gây ra nhiều thay đổi sinh lý trong cơ thể, trong đó sưng mặt, cánh tay và chân là khá phổ biến. Và vì thế, người ta tin rằng uống ít nước sẽ có ích, nhưng thực ra không phải như vậy.

Theo TS Y S Nandanwar ở Trường Y Lokmanya Tilak và Bệnh viện Sion, Mumbai, khoảng 80% cơ thể chúng ta chứa nước, thứ rất cần thiết để duy trì hoạt động của cơ thể. Nhưng thừa hoặc thiếu nước đều có thể cản trở bơm máu, khiến bạn có nguy cơ bị phù. Ngoài ra, hormone progesterone giải phóng khi mang thai gây giữ nước, từ đó gây phù. Điều này rõ ràng chỉ ra rằng, giảm lượng nước sẽ chỉ làm tình trạng phù nặng thêm.

Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất gây giữ nước trong cơ thể. Các nguyên nhân khác có thể dẫn tới phù gồm thiếu protein (tỷ lệ albumin/globulin bất thường), thiếu máu, bệnh tim, huyết khối và bệnh chân voi. Do vậy, cần tư vấn bác sĩ sản phụ khoa ngay khi bị sưng hoặc phù chân khi mang thai và không nên tự điều trị hoặc chăm sóc tại nhà.

Và vì việc hấp thu chất lỏng  (nước), TS Nandanwar khuyên phụ nữ mang thai nên uống ít nhất 10-12 cốc nước (khoảng 3-4 lít) hàng ngày. Và hãy nhớ rằng giảm lượng nước uống sẽ không giúp bạn đối phó với phù nề.

BS Cẩm Tú

(Theo THS/ Univadis)

Tin liên quan
Sử dụng thuốc chống dị ứng khi mang thai: Cách nào cho an toàn?
SKĐS - Nhiều phụ nữ khi mang thai thì có các biểu hiện của dị ứng. Mặc dù có tiền sử đã từng bị dị ứng nhưng quá trình mang thai thường làm nặng thêm các triệu chứng của chứng dị ứng,
Vai trò của axit folic với phụ nữ mang thai
SKĐS - Mang thai là một giai đoạn đặc biệt trong cuộc sống của mỗi phụ nữ cả về thể chất lẫn tinh thần. Sức khỏe của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi.
Vì sao núm vú sẫm màu hơn khi mang thai?
SKĐS - Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ có nhiều thay đổi. Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là ở ngực và núm vú. Ngực trở nên căng cứng và núm vú sẫm màu hơn.
Chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai
SKĐS - Mang thai là một quá trình gian nan của người mẹ mà không phải ai cũng thấu hiểu được. Vậy trước khi có ý định mang thai, cả vợ lẫn chồng cần có sự chuẩn bị về sức khỏe, tài chính, tâm lý để đảm bảo tốt nhất cho sự chào đời của đứa trẻ.
Bà mẹ mang thai và nuôi con bú nên ăn gì?
SKĐS - Chế độ ăn uống của bà mẹ trong thai kỳ quyết định sự phát triển của thai nhi, là nguồn dự trữ tạo sữa trong thời gian nuôi con bú,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm